TADAPHACO

Thạch Hạt Lanh – Nguồn chất xơ tốt cho tiêu hóa

7 Tháng Một, 2024

Thạch hạt lanh là một sản phẩm bổ sung được nhiều người yêu thích. Không chỉ vậy, thạch hạt lanh còn là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, có lợi cho hệ tiêu hóa.

Thạch hạt lanh nổi bật như một “siêu thực phẩm” không chỉ vì giá trị dinh dưỡng cao mà còn vì những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt, thạch hạt lanh không chỉ là nguồn chất xơ tốt, mà còn chứa đựng nhiều dưỡng chất quan trọng khác giúp cải thiện sức khỏe nói chung. Hãy cùng Tadaphaco khám phá sâu hơn về lợi ích của thạch hạt lanh đối với tiêu hóa và tại sao nó nên xuất hiện trong chế độ ăn hàng ngày của chúng ta.

Thành phần dinh dưỡng trong hạt Lanh

Chất xơ là một thành phần quan trọng của hệ tiêu hóa. Chất xơ giúp tăng cường nhu động ruột, giúp phân di chuyển dễ dàng hơn qua đường tiêu hóa. Ngoài ra, chất xơ còn giúp hấp thụ nước, làm tăng khối lượng phân, từ đó giúp giảm táo bón.

Hạt lanh có hai loại màu nâu và vàng, cả hai đều có giá trị dinh dưỡng như nhau. Chỉ một khẩu phần ăn đã cung cấp một lượng lớn protein, chất xơ và axit béo omega-3, cùng với một số vitamin và khoáng chất quan trọng.

Một thìa canh (7 gam) hạt lanh xay chứa:

  • Lượng calo: 37
  • Carb: 2 gram
  • Chất béo: 3 gram
  • Chất xơ: 2 gam
  • Chất đạm: 1,3 gram
  • Thiamine: 10% giá trị hàng ngày (DV: daily value)
  • Đồng: 9% DV
  • Mangan: 8% DV
  • Magiê: 7% DV
  • Phốt pho: 4% DV
  • Selen: 3% DV
  • Kẽm: 3% DV
  • Vitamin B6: 2% DV
  • Sắt: 2% DV
  • Folate: 2% DV

Trong đó, hạt lanh đặc biệt chứa nhiều thiamine, một loại vitamin B đóng vai trò chính trong chuyển hóa năng lượng cũng như chức năng tế bào. Hạt lanh cũng là một nguồn cung cấp lignan, tryptophan, lysine, tyrosine và valine, cũng như các chất béo có lợi cho sức khỏe. Nó cũng là một nguồn đồng tuyệt vời, có liên quan đến sự phát triển trí não, miễn dịch và chuyển hóa sắt.

thạch hạt lanh

Bên cạnh đó, hạt lanh là một nguồn cung cấp axit alpha-linolenic (ALA) tuyệt vời, một loại axit béo omega-3 quan trọng đối với sức khỏe tim mạch và được tìm thấy chủ yếu trong thực phẩm thực vật.

Lợi ích của hạt lanh đối với sức khỏe

Hạt lanh giàu omega-3

Hạt lanh là một nguồn cung cấp axit alpha-linolenic (ALA) tuyệt vời, một loại axit béo omega-3 quan trọng đối với sức khỏe tim mạch và được tìm thấy chủ yếu trong thực phẩm thực vật.

ALA là một trong hai axit béo thiết yếu mà bạn phải bổ sung từ thực phẩm vì cơ thể bạn không sản xuất ra chúng. Các axit béo thiết yếu là những axit béo mà cơ thể bạn cần nhưng không thể tự tạo ra.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy ALA trong hạt lanh có thể giúp giảm viêm và ngăn ngừa cholesterol tích tụ trong mạch máu tim của bạn. Viêm là một quá trình tự nhiên của cơ thể, nhưng viêm mãn tính có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm bệnh tim.

Bảo vệ cơ thể chống lại tác nhân gây ung thư

Hạt lanh rất giàu lignan, là hợp chất thực vật có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ. Hạt lanh chứa lượng lignan nhiều hơn 75–800 lần so với các loại thực phẩm thực vật khác. Chỉ cần bổ sung một lượng nhỏ hạt lanh vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn hạt lanh có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm: ung thư vú, ung thư trực tràng, ung thư da, ung thư phổi…

Giảm mức cholesterol

Hạt lanh không chỉ là một loại thực phẩm bổ dưỡng mà còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch, bao gồm giúp giảm mức cholesterol.

Theo một nghiên cứu kéo dài 1 tháng ở những người mắc bệnh động mạch ngoại biên, ăn 4 thìa canh (30 gam) hạt lanh xay mỗi ngày giúp giảm 15% mức cholesterol LDL (có hại). Một nghiên cứu khác kéo dài 12 tuần ở 112 người bị huyết áp cao cũng có kết quả tương tự, báo cáo rằng 4 thìa canh (30 gam) hạt lanh mỗi ngày giúp giảm đáng kể chỉ số khối cơ thể (BMI), cholesterol toàn phần và huyết áp.

Những tác động này có thể là do chất xơ hòa tan trong hạt lanh liên kết với muối mật trước khi được cơ thể đào thải ra ngoài. Muối mật là chất cần thiết để tiêu hóa chất béo. Khi muối mật bị kết tủa, cơ thể sẽ cần cholesterol để tạo ra muối mật mới, từ đó làm giảm mức cholesterol trong máu.

Ngoài tác dụng giảm cholesterol, hạt lanh còn có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch khác, chẳng hạn như xơ vữa động mạch và huyết khối.

Có thể làm giảm huyết áp

Hạt lanh là một loại thực phẩm bổ dưỡng và có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giúp giảm huyết áp.

Theo một đánh giá của 15 nghiên cứu, việc bổ sung các sản phẩm hạt lanh, bao gồm cả bột hạt lanh, có thể làm giảm đáng kể mức huyết áp tâm thu và tâm trương.

Hạt lanh đặc biệt hiệu quả đối với những người có mức huyết áp cao. Trên thực tế, một nghiên cứu nhỏ kéo dài 12 tuần cho thấy dùng 4 thìa canh (30 gam) hạt lanh mỗi ngày sẽ làm giảm huyết áp ở những người có mức huyết áp cao.

Hơn nữa, theo một đánh giá lớn của 11 nghiên cứu, dùng hạt lanh hàng ngày trong hơn 3 tháng có thể làm giảm mức huyết áp xuống 2 mmHg.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng giảm 2mmHg sẽ làm giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch vành lần lượt là 14% và 6%.

Hạt lanh giúp quản lý cân nặng

Hạt lanh giúp hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Chất xơ hòa tan trong hạt lanh làm chậm quá trình tiêu hóa và tăng cảm giác no. 

Trên thực tế, một bài đánh giá tổng hợp 45 nghiên cứu cho thấy bổ sung hạt lanh giúp giảm đáng kể trọng lượng cơ thể, chỉ số BMI và mỡ bụng.

Những tác dụng này có thể là do hạt lanh có hàm lượng chất xơ cao, đặc biệt là chất xơ hòa tan. Chất xơ hòa tan làm chậm quá trình tiêu hóa và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Điều này có thể dẫn đến ăn ít calo hơn và giảm cân.

Ngoài ra, hạt lanh cũng chứa một số chất dinh dưỡng khác có thể hỗ trợ giảm cân, chẳng hạn như protein và lignan. Protein giúp xây dựng và duy trì cơ bắp, trong khi lignan có thể giúp giảm viêm và cải thiện trao đổi chất.

Lợi ích của thạch hạt lanh đối với hệ tiêu hóa

Hạt lanh từ lâu đã được biết đến với khả năng giảm táo bón, nhưng những lợi ích của nó đối với sức khỏe đường ruột còn nhiều hơn thế.

Hạt lanh giàu chất xơ

Chỉ một thìa canh hạt lanh xay (7 gam) đã chứa đến 2 gam chất xơ, tương ứng là khoảng 5% và 8% lượng khuyến nghị hàng ngày cho nam và nữ. Điều này có nghĩa là chỉ cần bổ sung một lượng nhỏ hạt lanh vào chế độ ăn uống hàng ngày, bạn đã có thể đáp ứng được nhu cầu chất xơ cho cơ thể.

Hạt lanh chứa hai loại chất xơ quan trọng, đó là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chất xơ hòa tan hấp thụ nước trong ruột và làm chậm quá trình tiêu hóa, có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm cholesterol. Chất xơ không hòa tan sẽ bổ sung một lượng lớn vào phân, có thể ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên.

Nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào, hạt lanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, bao gồm:

  • Giúp ngăn ngừa táo bón
  • Thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên
  • Tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng
  • Giảm nguy cơ mắc các bệnh đường ruột, chẳng hạn như viêm đại tràng và ung thư đại trực tràng

Giảm táo bón

Hạt lanh chứa một loại chất xơ đặc biệt, có tác dụng làm mềm phân và hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên. Cách thức hoạt động của chất xơ nhầy trong hạt lanh rất đơn giản. Khi bạn sử dụng thạch hạt lanh, chất xơ nhầy có trong hạt lanh sẽ hút nước từ ruột của bạn và tạo thành một lớp gel bao bọc xung quanh phân. Lớp gel này giúp phân mềm hơn và dễ dàng di chuyển hơn qua đường tiêu hóa.

Nhờ tác dụng này, thạch hạt lanh có thể giúp giảm táo bón một cách hiệu quả. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc bổ sung thạch hạt lanh có thể giúp cải thiện tần suất đi tiêu, giảm thời gian đi tiêu và làm mềm phân ở những người bị táo bón.

Cải thiện sức khỏe đường ruột

Chúng ta đã nghe rất nhiều về men vi sinh và tầm quan trọng của những lợi khuẩn này đối với sức khỏe chúng ta, đặc biệt là sức khỏe đường ruột. Thạch hạt lanh là một sản phẩm tuyệt vời có thể giúp hỗ trợ sự cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột của bạn.

Hạt lanh chứa một loại chất xơ gọi là lignan, có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Lignan cũng có thể giúp bảo vệ vi khuẩn có lợi khỏi bị tổn thương bởi các yếu tố gây hại, chẳng hạn như vi khuẩn có hại và độc tố.

Một nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung hạt lanh trong 8 tuần có thể giúp tăng mức độ của các vi khuẩn có lợi như Lactobacillus, BifidobacteriaAkkermansia. Akkermansia là một loại vi khuẩn quan trọng giúp hỗ trợ sản xuất chất nhầy để có lớp lót ruột khỏe mạnh.

thạch hạt lanh

Thạch hạt lanh hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa tại nhà máy Tadaphaco

Nhà máy Tadaphaco là một trong những nhà máy gia công sản xuất thực phẩm chức năng uy tín hàng đầu Việt Nam. Tại đây, thạch hạt lanh hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa được gia công theo quy trình khép kín, đảm bảo chất lượng và an toàn cho người sử dụng.

Quy trình gia công thực phẩm chức năng thạch hạt lanh tại nhà máy Tadaphaco bao gồm các bước sau:

  • Nguyên liệu: Hạt lanh được tuyển chọn kỹ lưỡng, đảm bảo chất lượng tốt nhất.
  • Sản xuất: Hạt lanh được xay nhuyễn và trộn đều với các nguyên liệu khác như nước, đường, hương liệu,… Sau đó, hỗn hợp được nấu chín và đổ vào khuôn để đông lại.
  • Bao gói: Thạch hạt lanh sau khi đông sẽ được đóng gói cẩn thận, đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm.

Thạch hạt lanh hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa của Tadaphaco được làm từ 100% nguyên liệu tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản hay phụ gia hóa học. Sản phẩm có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm táo bón, nhuận tràng,…

Với quy trình gia công hiện đại và hệ thống quản lý chất lượng nghiêm ngặt, thạch hạt lanh hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa của Tadaphaco là một sản phẩm chất lượng cao, an toàn cho người sử dụng.

Nếu bạn có nhu cầu gia công sản phẩm vui lòng inbox hoặc liên hệ ngay với chúng tôi:
NHÀ MÁY SẢN XUẤT TPCN TADAPHACO GMP
Văn phòng đại diện: Liền Kề 16 - 19 Khu đô thị mới An Hưng, P. La Khê, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội
Địa chỉ nhà máy sản xuất: Tiểu khu Liên Sơn, Thị trấn Lương Sơn, Huyện Lương Sơn, Tỉnh Hòa Bình, Việt Nam
Email: tadaphaco1011@gmail.com
Hotline: 0942386863 - 0917386863 – 0329016668
Giải quyết thủ tục HC: 02466632688 - 0919386863

Bạn đang xem: Thạch Hạt Lanh – Nguồn chất xơ tốt cho tiêu hóa  tại Chuyên mục TIN TỨC,TỔNG HỢP

Biên soạn nội dung: TADAPHACO

Tags

Đánh giá bài viết!

Bình luận

                     

Bài đọc nhiều nhất

Bài đăng mới nhất

                     

FANPAGE FACEBOOK

Facebook
                       
                   
TADAPHACO - Địa chỉ gia công dược mỹ phẩm UY TÍN

(TADAPHACO)

Nhận gia công sản phẩm - Holine: 0942386863 – 0919386863 – 0329016668