TADAPHACO

Omega – 3 có thể giúp giảm tiết bã nhờn trên da như thế nào?

25 Tháng Mười, 2023

Omega-3 là một chất quan trọng không chỉ cho sức khỏe cơ thể mà còn có ảnh hưởng tích cực đến làn da của chúng ta.

Da nhờn có thể là một nỗi ác mộng kéo dài cho nhiều người. Sự phụ thuộc vào sản phẩm làm sạch da và những sai lầm nhỏ có thể khiến bạn cảm thấy da mặt bóng dầu và không thoải mái. Thậm chí, nó còn gây sự bùng phát ngay lập tức của mụn, đem lại cảm giác khó chịu. Nhưng liệu có cách nào tự nhiên để kiểm soát tình trạng này?

Nếu bạn có làn da dầu, có thể bạn sẽ phải tránh xa các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ và các sản phẩm bổ sung dầu, bởi vì, chúng là kẻ thù cho làn da của bạn. Bạn có thể đã thử sử dụng kem kiềm dầu và các phương pháp điều trị da mà không thấy hiệu quả gì.

Omega-3 là loại axit béo không bão hòa nên sẽ gắn liền với nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Chúng không chỉ giới hạn trong việc tăng cường sức kháng và bảo vệ tim mạch. Các sản phẩm gia công thực phẩm chức năng omega-3 còn có khả năng ảnh hưởng đến sự xuất hiện và tiết bã nhờn trên da một cách đáng kinh ngạc. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những gợi ý về cách omega-3 có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm tiết bã nhờn trên da và mang lại làn da mịn màng, khỏe đẹp.

Da dầu và bã nhờn

Phần dầu mà bạn thấy trên da của mình không giống như dầu bạn sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Thực ra, đó là một loại chất được gọi là bã nhờn, một loại chất được sản xuất bởi các tuyến bã nhờn trên da của bạn.

Bã nhờn có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của làn da. Nó giúp da duy trì độ ẩm và bảo vệ da khỏi các yếu tố bên ngoài như bụi bẩn, tác động của ánh sáng mặt trời và gió. 

Bã nhờn không đơn thuần là một chất đơn giản. Nó được hình thành từ một hỗn hợp phức tạp của axit béo, đường, sáp và các chất dinh dưỡng khác. Mục tiêu của nó là tạo ra một lớp hàng rào bảo vệ để giữ ẩm cho làn da và ngăn bụi bẩn xâm nhập.

Mặc dù “dầu” trên da của bạn chủ yếu là bã nhờn, nhưng nó cũng chứa các chất thải và cặn bã khác. Mồ hôi, tế bào da chết, bụi bẩn và các tác nhân khác bị đẩy ra khỏi da của bạn và cuối cùng được loại bỏ thông qua quá trình bong tróc tự nhiên hoặc sau khi bạn tắm rửa hoặc làm sạch da bằng cách khác.

Những yếu tố ảnh hưởng đến việc sản xuất bã nhờn

Da của bạn sản xuất bã nhờn, nhưng tại sao có sự khác biệt giữa da của bạn và da của người khác, đặc biệt là người có làn da không nhờn?

Sự sản xuất bã nhờn là bởi vì da có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Một yếu tố quan trọng là di truyền. Nghĩa là trong gia đình bạn có thể thấy những người có làn da dầu và cũng có những người có làn da khô, và ở giữa chúng là da bình thường. Nhiều người có làn da dầu hoặc da khô dựa trên di truyền. Một số người thậm chí có khả năng tiết bã nhờn ở một mức độ cao hơn hoặc thấp hơn. 

Mức độ sản xuất bã nhờn cao có thể dẫn đến các vấn đề da khác như viêm da tiết bã, giống như bệnh vẩy nến và mụn trứng cá. Da nhờn có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu và tình trạng này còn trở nên tồi tệ hơn nữa.

Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc sản xuất bã nhờn là hormone trong cơ thể. Đặc biệt là androgen có vai trò quan trọng trong quá trình này. Androgen được sản xuất bởi các cơ quan sinh dục và sau đó được kiểm soát bởi tuyến yên.

Do đó, bất kỳ thay đổi nào liên quan đến hormone cũng có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất bã nhờn. Điều này có thể bao gồm cả các vấn đề về tinh hoàn/buồng trứng, tuyến yên, vấn đề về tuyến giáp hoặc thậm chí việc sử dụng các sản phẩm gia công thực phẩm chức năng bổ sung progesterone.

Quá trình sản xuất bã nhờn bắt đầu từ khi còn bé. Tuy nhiên, tuyến bã nhờn đã bắt đầu hoạt động ngay trước khi bạn ra đời, để bảo vệ làn da nhạy cảm của trẻ sơ sinh. Trong vài tháng đầu đời, lượng bã nhờn được sản xuất ở mức rất cao. Sau đó, trong thời kỳ tiếp theo, sản xuất bã nhờn giảm dần cho đến khi bạn bắt đầu giai đoạn dậy thì. Khi bước vào tuổi dậy thì, quá trình sản xuất bã nhờn tăng vọt lên gấp nhiều lần, có thể lên đến 500%. Từ đó, sau tuổi dậy thì, tỷ lệ sản xuất bã nhờn thường giảm đi dần theo tuổi tác.

Khi nói về việc kiểm soát sự sản xuất bã nhờn, bạn nên xem xét những yếu tố có thể làm tăng hoặc giảm nó. Các sản phẩm gia công thực phẩm chức năng nội tiết tố thường là nguyên nhân của sự tăng hoặc giảm sản xuất bã nhờn. Ví dụ, enzyme 5 alpha-reductase chịu trách nhiệm sản xuất bã nhờn, và progesterone thường làm giảm sự hoạt động của enzyme này. Tuy nhiên, trong thực tế, progesterone lại có thể làm tăng sản xuất bã nhờn. Testosterone cũng làm tăng sản xuất bã nhờn.

Có một số loại thuốc tránh thai đã được chứng minh là có thể giảm sản xuất bã nhờn, mặc dù ban đầu chúng không được phát triển cho mục đích đó. Còn về việc dinh dưỡng và hạn chế ăn trong thời gian ngắn, nó có thể giảm sự sản xuất bã nhờn. Tuy nhiên, điều này có thể gây khó chịu và không nên được thực hiện thường xuyên để chăm sóc da.

Ảnh hưởng của chế độ ăn kiêng đến việc sản xuất bã nhờn

Có bằng chứng cho thấy chế độ ăn uống có thể có tác động đến sự sản xuất bã nhờn. Một số sản phẩm gia công thực phẩm chức năng có thể tương tác với quá trình sản xuất hormone. Đồng thời, việc ăn quá nhiều hoặc quá ít chất dinh dưỡng có thể gây ra sự căng thẳng trong cơ thể, làm ảnh hưởng đến sản xuất hormone và bã nhờn.

Cách đơn giản nhất để kiểm tra xem thức ăn có ảnh hưởng đến làn da của bạn hay không là thử một chế độ ăn kiêng. Chế độ ăn kiêng rất đơn giản: bạn chỉ cần loại bỏ một loại thực phẩm cụ thể khỏi chế độ ăn của bạn trong vài tuần hoặc thậm chí một tháng. Ví dụ, bạn có thể loại bỏ đường, sữa, hoặc carbs. Sau khi bạn đã thích nghi và không tiêu thụ loại thực phẩm đó thường xuyên, hãy quan sát sự phản ứng của cơ thể. Bạn có thể cảm thấy khỏe hơn và năng lượng hơn. Có thể những vấn đề về tiêu hóa của bạn sẽ giảm đi, như tình trạng không dung nạp lactose mà không được chẩn đoán. Có thể làn da của bạn sẽ trở nên ít nhờn hơn.

Đáng chú ý ở đây là không có bằng chứng cụ thể cho thấy thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ ảnh hưởng đến sự sản xuất bã nhờn. Thực tế, việc ăn thực phẩm có chứa dầu thường ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa trong cơ thể chúng ta hơn là làm ảnh hưởng đến làn da. Vì vậy, bạn không cần lo việc ăn thực phẩm có dầu hoặc các chất bổ sung dầu.

Ngược lại, việc sử dụng các sản phẩm gia công thực phẩm chức năng chăm sóc da chứa dầu có thể không phù hợp nếu bạn có làn da dầu. Sử dụng dầu trực tiếp trên da có thể tạo ra nhiều bã nhờn hơn trong lỗ chân lông, điều này có thể làm trầm trọng hơn tình trạng da dầu của bạn.

Tất cả những thông tin này đưa chúng ta đến chủ đề chính của bài viết, đó là Omega-3.

Omega-3 có tác dụng gì?

Omega-3 là một loại axit béo mà cơ thể của bạn không thể tự tạo ra, nhưng nó rất quan trọng để cơ thể hoạt động bình thường. Bạn cần nó và có thể tìm thấy trong nhiều thực phẩm khác nhau, nhưng nguồn tốt nhất cho nó đến nay là cá béo như cá hồi. Thực ra, các sản phẩm gia công TPCN bổ sung omega-3 bạn thường thấy đa phần là viên nang chứa dầu cá.

Omega-3 đã trở thành một phần quan trọng của chế độ ăn lành mạnh trong nhiều năm. Ban đầu, nó được chú ý khi thấy người ta ăn nhiều cá và ít bị bệnh tim mạch. Sau đó, mối liên hệ này đã dẫn đến việc sử dụng các sản phẩm gia công thực phẩm chức năng omega-3 để bảo vệ tim.

Axit béo omega-3 có nhiều lợi ích khác nhau cho sức khỏe. Tuy nhiên, mặc dù chúng là dạng dầu, nhưng có bằng chứng cho thấy chúng có thể giúp kiểm soát việc sản xuất bã nhờn trên da.

Cụ thể, omega-3 đã được chứng minh giảm cortisol, một loại hormone căng thẳng liên quan đến sản xuất bã nhờn. Điều này có nghĩa là omega-3 có thể giúp điều chỉnh hormone và làm giảm sự sản xuất bã nhờn trên da.

Ngoài ra, viêm nhiễm trên da cũng có thể gây tăng sản xuất bã nhờn. Mặc dù nguyên nhân chính chưa được nghiên cứu kỹ, nhưng nếu bạn từng trải qua tình trạng da sưng và đỏ, bạn có thể thấy làn da của bạn có xu hướng dễ bị nhờn hơn.

Omega-3 cũng có khả năng giúp kiểm soát viêm nhiễm. Chúng có thể giảm sự hiện diện của axit béo omega-6 mà chúng ta thường tiêu thụ quá nhiều trong chế độ ăn hàng ngày. Bằng cách này, việc bổ sung omega-3 có thể giúp kiểm soát viêm nhiễm và làm giảm sản xuất bã nhờn trên da.

Cách giúp giảm sản xuất bã nhờn

Bạn có thể thử nhiều cách khác nhau để kiểm soát sự sản xuất bã nhờn, làm giảm da dầu và ngăn mụn xuất hiện. Thật không may, một số phương pháp này có thể không hiệu quả hoặc thậm chí gây tác động ngược lại. Do đó việc lựa chọn cẩn thận là quan trọng. Dưới đây là ba gợi ý hữu ích:

Bổ sung Omega-3

Hãy bắt đầu sử dụng các sản phẩm gia công thực phẩm chức năng bổ sung dầu cá vào chế độ ăn hàng ngày. Nếu bạn là người ăn chay hoặc không sử dụng thực phẩm từ nguồn động vật, bạn có thể thử các chất sản phẩm gia công thực phẩm chức năng omega-3 từ thực phẩm thực vật. Tuy nhiên, chúng có thể ít hiệu quả hơn so với các sản phẩm bổ sung từ cá. Omega-3 đã được chứng minh giúp kiểm soát sản xuất bã nhờn da. Tuy nhiên, hiệu quả này có thể mất vài tuần để thấy rõ. 

Uống đủ nước

Cần đảm bảo bạn duy trì lượng nước đủ cho cơ thể. Mất nước là một vấn đề phổ biến, và nhiều người không uống đủ nước hàng ngày. Mất nước làm da dễ bị khô hơn, và một khi da khô, cơ thể sẽ tạo thêm bã nhờn để bảo vệ da khỏi việc nứt nẻ và nhiễm trùng. Vì vậy, uống đủ nước có thể giúp giảm sản xuất bã nhờn khi cơ thể thấy không cần phải sản xuất thêm để bảo vệ làn da khỏi môi trường bên ngoài.

Ngoài ra, uống đủ nước mang lại nhiều lợi ích khác, như giúp cơ thể loại bỏ độc tố và cải thiện quá trình tiêu hóa. Vì vậy, hãy đảm bảo uống đủ nước hàng ngày.

Bỏ những thực phẩm gây mụn

Mặc dù da dầu và mụn trứng cá không luôn đi kèm với nhau, nhưng nhiều loại thực phẩm có khả năng kích thích sự xuất hiện mụn bằng cách ảnh hưởng đến hormone. Điều này có nghĩa là bạn có thể kiểm soát việc sản xuất bã nhờn bằng cách loại bỏ một số thực phẩm trong chế độ ăn. Dưới đây là danh sách một số loại thực phẩm mà bạn nên cân nhắc loại bỏ:

  • Ngũ cốc tinh chế và đường: đường trắng đã qua chế biến, bột mì trắng và các loại ngũ cốc tinh chế khác chứa carbohydrate. Những loại carbs này có thể gây rối loạn hormone, dẫn đến kháng insulin và cuối cùng là bệnh tiểu đường. Chúng có thể kích thích hormone androgen hoạt động mạnh hơn, góp phần vào sự sản xuất bã nhờn. Vì vậy, hãy tránh những thực phẩm như bánh mì trắng, bánh quy giòn, mì ống, gạo trắng và mì làm từ bột mì trắng. Cũng nên hạn chế đồ uống có đường và chất làm ngọt có đường.
  • Sản phẩm từ sữa bơ: Có nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ sản phẩm từ sữa có thể tăng nguy cơ mụn trứng cá. Bạn có thể không cần phải loại bỏ sữa hoàn toàn, nhưng hãy cân nhắc tìm kiếm các nguồn sữa hữu cơ, không chứa hormone.
  • Chất béo omega-6: Những chất béo này thường có trong các loại dầu làm từ ngô và đậu nành. Các sản phẩm gia công TPCN Omega-3 có thể giúp kiểm soát một phần tác động của chúng, nhưng bạn nên hạn chế lượng tiêu thụ.

Cuối cùng, cố gắng giảm căng thẳng hàng ngày của bạn. Căng thẳng có thể gây ra một loạt các tác động tiêu cực lên cơ thể, từ việc điều chỉnh hormone đến các vấn đề về tâm lý và thậm chí là mụn trứng cá. Hãy dành thời gian để thư giãn mỗi ngày, giảm nguồn căng thẳng bên ngoài và ngủ đủ để giảm căng thẳng.

Tadaphaco là nhà máy gia công thực phẩm chức năng uy tín, có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực này. Với hệ thống máy móc hiện đại, đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, Tadaphaco tự tin mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng mọi yêu cầu.

Nếu bạn có nhu cầu gia công sản phẩm vui lòng inbox hoặc liên hệ ngay với chúng tôi:
NHÀ MÁY SẢN XUẤT TPCN TADAPHACO GMP
Văn phòng đại diện: Liền Kề 16 - 19 Khu đô thị mới An Hưng, P. La Khê, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội
Địa chỉ nhà máy sản xuất: Tiểu khu Liên Sơn, Thị trấn Lương Sơn, Huyện Lương Sơn, Tỉnh Hòa Bình, Việt Nam
Email: tadaphaco1011@gmail.com
Hotline: 0942386863 - 0917386863 – 0329016668
Giải quyết thủ tục HC: 02466632688 - 0919386863

Bạn đang xem: Omega – 3 có thể giúp giảm tiết bã nhờn trên da như thế nào?  tại Chuyên mục TIN TỨC,TỔNG HỢP

Biên soạn nội dung: TADAPHACO

Tags

Đánh giá bài viết!

Bình luận

                     

Bài đọc nhiều nhất

Bài đăng mới nhất

                     

FANPAGE FACEBOOK

Facebook
                       
                   
TADAPHACO - Địa chỉ gia công dược mỹ phẩm UY TÍN

(TADAPHACO)

Nhận gia công sản phẩm - Holine: 0942386863 – 0815386863 – 0917386863