TADAPHACO

Giải đáp thắc mắc về thủ tục công bố thực phẩm chức năng siro

28 Tháng Một, 2024

Ngành công nghiệp thực phẩm chức năng siro ngày càng phát triển, việc hiểu rõ và thực hiện đúng thủ tục công bố trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Đối với những cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp muốn nhập khẩu, sản xuất, hoặc kinh doanh thực phẩm chức năng siro, quá trình công bố không chỉ là một bước quan trọng mà còn là chìa khóa mở cánh cửa cho sự thịnh vượng trong lĩnh vực này.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc xoay quanh thủ tục công bố sản phẩm gia công thực phẩm chức năng siro. Hãy cùng nhau khám phá thông tin chi tiết, từ những điều cơ bản đến những khía cạnh phức tạp của quy trình này, nhằm giúp mọi người có cái nhìn toàn diện và đầy đủ về thủ tục công bố thực phẩm chức năng siro.

Thủ tục công bố siro là gì?

Siro là một dạng dung dịch với hàm lượng đường khoảng 55-65%, phần còn lại bao gồm nước, chất tạo màu và mùi tự nhiên hoặc nhân tạo và hương vị đặc trưng. Siro được sử dụng để hỗ trợ điều trị một số vấn đề sức khỏe con người.

Trước khi đưa sản phẩm siro ra thị trường, cần thực hiện quá trình công bố với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đây được coi như một cam kết của cơ sở sản xuất kinh doanh siro về việc tuân thủ tiêu chuẩn và quy chuẩn Việt Nam, đồng thời đảm bảo phù hợp với các tiêu chuẩn đã được công bố. 

Quy trình công bố siro là bắt buộc đối với tổ chức và cá nhân sản xuất, kinh doanh theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 Nghị định 15/2018/NĐ-CP. Các sản phẩm, nguyên liệu chỉ sử dụng để sản xuất, gia công xuất khẩu hoặc phục vụ sản xuất nội bộ mà không tiêu thụ tại thị trường trong nước sẽ được miễn khỏi thủ tục tự công bố sản phẩm.

Thủ tục công bố siro sẽ thay đổi tùy thuộc vào mục đích sử dụng của sản phẩm. Đối với siro sử dụng hỗ trợ điều trị vấn đề sức khỏe, thủ tục đăng ký bản công bố siro là cần thiết, vì sản phẩm thuộc danh mục thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Giải đáp thắc mắc về thủ tục công bố thực phẩm chức năng siro

Mức phạt khi không thực hiện đúng thủ tục công bố siro

Theo quy định của Điều 20 trong Nghị định 115/2018/NĐ-CP về việc xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến an toàn thực phẩm, các mức xử phạt tương ứng với các hành vi vi phạm được liệt kê như sau:

Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng cho một số hành vi bao gồm:

  • Không thực hiện thông báo, đăng tải, niêm yết bản tự công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật.
  • Không nộp 01 bản tự công bố sản phẩm đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.
  • Không lưu giữ hồ sơ đã tự công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật.
  • Tài liệu bằng tiếng nước ngoài trong hồ sơ tự công bố sản phẩm không được dịch sang tiếng Việt và không được công chứng theo quy định.

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng cho một số hành vi về sử dụng phiếu kết quả kiểm nghiệm để tự công bố sản phẩm, bao gồm:

  • Sử dụng phiếu kết quả kiểm nghiệm đã hết hiệu lực.
  • Phiếu kết quả kiểm nghiệm không đầy đủ chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
  • Phiếu kết quả kiểm nghiệm có ít nhất một trong các chỉ tiêu an toàn thực phẩm không phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng hoặc không phù hợp quy định của pháp luật.
  • Phiếu kết quả kiểm nghiệm được cấp bởi phòng kiểm nghiệm không được chỉ định hoặc không được công nhận phù hợp.
  • Phiếu kết quả kiểm nghiệm không phải là bản chính hoặc bản sao chứng thực.

Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng cho một số hành vi bao gồm:

  • Sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm có ít nhất một trong các chỉ tiêu an toàn thực phẩm không phù hợp với mức quy định tại quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy định của pháp luật tương ứng hoặc mức công bố hoặc mức ghi trên nhãn đối với sản phẩm không có bản tự công bố sản phẩm.
  • Nội dung yêu cầu về an toàn thực phẩm tự công bố không phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng hoặc không phù hợp quy định của pháp luật.

Điều kiện để thực hiện thủ tục công bố siro là gì?

Điều kiện cho cơ sở công bố:

  • Phải có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, chứng nhận đăng ký ngành nghề sản xuất và kinh doanh thực phẩm chức năng.
  • Cần có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, đặc biệt áp dụng bắt buộc đối với cơ sở sản xuất.
  • Trong trường hợp cơ sở không tự trực tiếp sản xuất sản phẩm, mà thực hiện gia công thực phẩm chức năng thông qua đơn vị khác, cơ sở gia công phải có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và ngành nghề sản xuất kinh doanh thực phẩm bổ sung, cũng như giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Hơn nữa, họ cần có hợp đồng gia công sản phẩm.

Điều kiện đối với sản phẩm siro:

Sản phẩm siro phải trải qua kiểm nghiệm an toàn thực phẩm tại phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc có giấy chứng nhận phù hợp với ISO 22000. Kiểm nghiệm này bao gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành, tuân theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức hoặc cá nhân công bố, trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế.

Giới hạn các chất nhiễm bẩn đối với siro

Tên chỉ tiêu Giới hạn tối đa
I. Kim loại nặng  
1. Antimon (Sb) 0,15
2. Arsen (As) 0,5
3. Cadimi (Cd) 1,0
4. Chì (Pb) 0,05
5. Thủy ngân (Hg) 0,05
6. Thiếc (SN) 100
7. Đồng (Cu) 10
8. Kẽm (Zn) 25
II. Độc tố vi nấm  
1. Aflatoxin B1 5
2. Aflatoxin B1B2G1G2 15
1. Patulin 50

Các chỉ tiêu vi sinh vật của siro

Tên chỉ tiêu Giới hạn tối đa
1. Tổng số vi sinh vật hiếu khí, CFU/ml sản phẩm 10
2. E.coli Không có
3. S.aureus Không có
4. Streptococci faecal Không có
5. P.aeruginosa Không có
6. Cl. Perfringens Không có

Những vướng mắc khách hàng gặp phải khi thực hiện thủ tục công bố siro

Câu 1: Nếu tôi là chủ hộ của một doanh nghiệp sản xuất siro và là chủ doanh nghiệp đứng trên sản phẩm, liệu có yêu cầu thực hiện thủ tục công bố sản phẩm không?

Nếu doanh nghiệp của bạn đang sản xuất sản phẩm và bạn muốn đưa sản phẩm đó vào thị trường, quy trình cần thực hiện là thủ tục công bố sản phẩm theo các bước đã được mô tả trước đó. Sau khi quá trình công bố hoàn tất, Hộ kinh doanh của bạn sẽ được phép đưa sản phẩm ra thị trường để bán.

Câu 2: Khi công ty tôi đã tiến hành công bố siro, thì trên nhãn sản phẩm cần ghi những thông tin nào?

Nhãn hàng hóa là phương tiện truyền đạt những thông tin cơ bản và quan trọng về sản phẩm, giúp người tiêu dùng nhận biết, lựa chọn, và sử dụng sản phẩm. Nó cũng là công cụ quảng bá và thông tin cho nhà sản xuất, kinh doanh, và cơ quan chức năng thực hiện kiểm tra và kiểm soát sản phẩm.

Thông tin trên nhãn mác của siro cần tuân theo quy định tại Điều 24 của Nghị định 15/2018/NĐ-CP và Nghị định 43/017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa. Cụ thể, nhãn của siro phải chứa những thông tin bắt buộc sau: Tên sản phẩm; Tên và địa chỉ của tổ chức hoặc cá nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm; Xuất xứ sản phẩm; Trọng lượng; Ngày sản xuất; Hạn sử dụng; Thành phần hoặc thành phần định lượng; Thông tin cảnh báo; Hướng dẫn sử dụng và bảo quản.

Câu 3: Sau khi công ty tôi đã hoàn tất thủ tục công bố siro, nếu muốn thay đổi địa chỉ sản xuất, liệu có cần thực hiện lại quy trình tự công bố sản phẩm hay không?

Theo quy định trong Khoản 4 của Điều 5 trong Nghị định 15/2018/NĐ-CP, một trong những điều cần thực hiện thủ tục công bố lại là khi có sự thay đổi xuất xứ của sản phẩm. Việc thay đổi địa chỉ sản xuất đồng nghĩa với việc thay đổi xuất xứ của sản phẩm, do đó, khi có thay đổi địa chỉ cơ sở sản xuất, công ty cần phải thực hiện lại quy trình tự công bố siro.

Câu 4: Trong trường hợp công ty A thuê hộ kinh doanh B để thực hiện gia công sản xuất siro, liệu việc thực hiện thủ tục công bố siro có do công ty A hay Hộ kinh doanh B thực hiện?

Trách nhiệm thực hiện thủ tục công bố siro nằm trong trách nhiệm của công ty A, bởi vì công ty A chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường. Trong khi đó, hộ kinh doanh B chỉ đơn thuần là đơn vị nhận gia công thực phẩm chức năng theo yêu cầu của công ty A. Trách nhiệm về chất lượng của sản phẩm, khi đưa ra thị trường, thuộc về công ty A. Do đó, người thực hiện công bố siro sẽ là công ty A, tức là bên có trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.

Nếu bạn có nhu cầu gia công sản phẩm vui lòng inbox hoặc liên hệ ngay với chúng tôi:
NHÀ MÁY SẢN XUẤT TPCN TADAPHACO GMP
Văn phòng đại diện: Liền Kề 16 - 19 Khu đô thị mới An Hưng, P. La Khê, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội
Địa chỉ nhà máy sản xuất: Tiểu khu Liên Sơn, Thị trấn Lương Sơn, Huyện Lương Sơn, Tỉnh Hòa Bình, Việt Nam
Email: tadaphaco1011@gmail.com
Hotline: 0942386863 - 0917386863 – 0329016668
Giải quyết thủ tục HC: 02466632688 - 0919386863

Bạn đang xem: Giải đáp thắc mắc về thủ tục công bố thực phẩm chức năng siro  tại Chuyên mục TIN TỨC,TỔNG HỢP

Biên soạn nội dung: TADAPHACO

Tags

Đánh giá bài viết!

Bình luận

                     

Bài đọc nhiều nhất

Bài đăng mới nhất

                     

FANPAGE FACEBOOK

Facebook
                       
                   
TADAPHACO - Địa chỉ gia công dược mỹ phẩm UY TÍN

(TADAPHACO)

Nhận gia công sản phẩm - Holine: 0942386863 – 0919386863 – 0329016668