TADAPHACO

Collagen hay Gelatin tốt cho da hơn?

20 Tháng Mười, 2023

Khi nói đến cải thiện làn da và làm đẹp, một số người quan tâm đến việc sử dụng Collagen hoặc Gelatin. Tuy nhiên, liệu Collagen hay Gelatin là tốt hơn cho da?

Đến thời điểm này, có lẽ bạn đã nghe về nhiều lợi ích của các sản phẩm gia công thực phẩm chức năng collagen đối với cơ thể và làn da. Tuy nhiên, điều thú vị là có một liên quan mà bạn có thể đã nghe đến, đó là gelatin. Đây là một loại chất thường thấy trong bánh pudding và thạch. 

Khi chúng ta bắt đầu quan tâm đến việc cải thiện làn da và sức khỏe tổng thể của chúng ta, collagen và gelatin thường là hai tùy chọn chính. Cả hai loại này đều có liên quan đến protein quan trọng, nhưng liệu collagen và gelatin có cùng tác dụng và hiệu quả hay không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về sự khác biệt giữa collagen và gelatin, cũng như xem loại nào có thể mang lại lợi ích tốt hơn cho da và sức khỏe.

Collagen là gì?

Collagen là một loại protein quan trọng tìm thấy trong cơ thể con người, nó chiếm một phần lớn trong tổng lượng protein. Có 28 loại collagen khác nhau, mỗi loại có những lợi ích riêng cho các bộ phận khác nhau của cơ thể. Ví dụ, collagen loại II thường giúp cải thiện sức khỏe của các khớp. Trong khi đó, collagen loại I thường tốt cho da, các mạch máu và cơ quan nội tạng.

Collagen giảm đi theo thời gian, và cơ thể không thay thế nó nhanh chóng như khi còn trẻ. Ánh nắng mặt trời, đặc biệt là tia UV, cũng gây hủy hoại collagen. Điều này làm cho việc bổ sung bằng các sản phẩm gia công thực phẩm chức năng collagen trở nên quan trọng, đặc biệt khi bạn già đi. Collagen không mang lại nhiều lợi ích nếu bạn còn trẻ, nhưng khi bạn bước vào tuổi trung niên trở đi, nó trở nên cần thiết hơn.

Collagen chủ yếu có nguồn gốc từ động vật, thường là từ các bộ phận như xương, da và sụn. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng muốn ăn những phần này. Nhiều người thường không có trong chế độ ăn thường ngày, chẳng hạn như da và sụn động vật.

Các sản phẩm gia công thực phẩm chức năng collagen thường được bán dưới dạng bột hoặc dung dịch. Collagen dạng dung dịch thường được làm từ xương động vật, trong khi collagen bột thường được chiết xuất từ da động vật, thường là da bò.

Gelatin là gì?

Khi bàn về gelatin. Bạn có thể đã quen thuộc với gelatin nếu bạn từng nướng bánh, làm pudding, hoặc thực hiện một loạt các món tráng miệng. Gelatin thường được bán dưới dạng bột, nhưng có thể có dạng tấm. Dù có dạng nào thì về cơ bản, chúng đều cùng một nguồn gốc và chỉ khác về cách xử lý và lưu trữ.

Gelatin, ở bản chất, là collagen – protein chính trong da, xương, móng guốc, và các phần khác của động vật – nhưng đã trải qua một quá trình biến đổi. Quá trình đun nóng dần, dưới nhiệt độ thấp và thời gian lâu dần biến collagen thành dạng khác, được gọi là biến tính. Collagen trở thành hỗn hợp chất lỏng và thay đổi cấu trúc. Sau khi chất lỏng được làm nguội, nó đông lại thành dạng gelatin.

Gelatin nguyên chất không có mùi vị đặc biệt. Mùi vị của gelatin trong món ăn chủ yếu là kết quả của việc nấu nướng và các thành phần khác trong công thức thay đổi hương vị của nó. 

Gelatin thường được sử dụng trong các món tráng miệng vì khả năng tạo thành cấu trúc gel giống thạch. Nó cũng xuất hiện trong nấu ăn như súp, làm cho bữa ăn trở nên ngon hơn và thơm ngon hơn. Vì gelatin không có hương vị riêng nên nó phù hợp cho cả các món ngọt và mặn.

Gelatin có tốt cho bạn không?

Bởi vì gelatin không phải là một sản phẩm gia công thực phẩm chức năng bổ sung mà là một thành phần thực phẩm. Và bởi nó đã trải qua biến tính so với collagen, bạn có thể sẽ thắc mắc liệu nó có còn tốt cho sức khỏe hay không. Cuối cùng, nhiều thực phẩm khi chế biến hoàn toàn có thể mất đi một phần lớn giá trị dinh dưỡng của chúng. Vậy gelatin có lợi ích gì, ít nhất là về mặt sức khỏe?

Rất may, gelatin vẫn có giá trị dinh dưỡng, ít nhất là ở dạng nguyên bản. Collagen trong dạng nguyên chất rất có lợi cho cơ thể. Collagen có thể được chuyển thành gelatin, và gelatin cũng có những lợi ích tổng quan cho sức khỏe tương tự như collagen. Collagen có thể được chia nhỏ hơn thông qua quá trình thủy phân, tạo thành các phân tử nhỏ hơn thường được gọi là collagen hydrolysate hoặc collagen peptide. Những biến thể này thậm chí nhỏ hơn gelatin nhưng vẫn giữ giá trị dinh dưỡng.

Lợi ích của Collagen và Gelatin

Lợi ích của gelatin tương tự như collagen, vì vậy chúng tôi sẽ không đi sâu vào đó.

Tuy nhiên, để bạn có cái nhìn tổng quan, hãy xem xét những gì chúng có thể mang lại.

Collagen đóng một vai trò quan trọng trong sự đàn hồi và độ mềm mịn của làn da. Cả gelatin và collagen chứa các protein cần thiết cho việc sản xuất và duy trì collagen trong cơ thể. Sau tuổi 35, cơ thể sản xuất collagen ít hơn. Làn da bạn có thể duy trì trạng thái cân bằng một thời gian, nhưng sự suy giảm diễn ra nhanh hơn. Bằng cách bổ sung các sản phẩm gia công TPCN collagen, bạn có thể làm chậm quá trình này và giữ cho làn da trông trẻ hơn.

Gelatin cũng có thể giúp giảm thiểu tình trạng nứt nẻ và da khô, bên cạnh tính đàn hồi cơ bản. Mặc dù không phải là biện pháp điều trị các vấn đề da cụ thể, nhưng nó cũng có thể giúp làm dịu các triệu chứng khi da bắt đầu lão hóa.

Collagen và gelatin cũng có thể có tác dụng hỗ trợ quá trình lành vết thương. Việc bổ sung collagen vào chế độ ăn có thể giúp cơ thể chữa lành nhanh hơn sau tập thể dục hoặc trong tình trạng căng thẳng.

Gelatin có thể giúp giảm đau khớp, nhưng bạn cần chọn loại gelatin làm từ collagen Loại II. Chất này có tác dụng bôi trơn khớp và các mô liên kết trong cơ thể. Bổ sung collagen hoặc gelatin vào chế độ ăn có thể giúp giảm đau khớp, đặc biệt là do mô liên kết bị hỏng.

Gelatin có thể giúp chống loãng xương, đặc biệt quan trọng khi bạn già đi và mất mật độ xương. Bổ sung các sản phẩm gia công thực phẩm chức năng collagen và gelatin vào chế độ ăn có thể cung cấp chất cần thiết để cơ thể xây dựng lại xương, đặc biệt là khi kết hợp với việc cung cấp canxi từ nguồn khác.

Collagen chủ yếu là một thành phần quan trọng cho sức khỏe tóc và móng. Nó giúp làm cho tóc mềm mại và đàn hồi, giảm tình trạng rụng và chẻ ngọn. Collagen cũng làm cho móng dẻo dai hơn, giúp ngăn ngừa nứt và gãy móng.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc bổ sung các sản phẩm gia công TPCN collagen hoặc gelatin có thể hỗ trợ hệ tiêu hóa. Chúng có thể giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột và hỗ trợ vấn đề như việc ruột. Mặc dù còn nhiều nghiên cứu cần thực hiện, nhưng cũng có một số tín hiệu cho thấy chúng có thể có lợi cho hệ miễn dịch.

Sự khác biệt cơ bản giữa Collagen và Gelatin

Mặc dù collagen và gelatin đều mang lại lợi ích sức khỏe tương tự, nhưng chúng có một số điểm khác biệt quan trọng. Điểm xuất phát chính là sự khác biệt trong cách chúng hoạt động với nhiệt độ.

Gelatin, nếu ở nhiệt độ phòng, sẽ có dạng giống như gel và sẽ hoà tan khi bạn đun nóng, sau đó tạo thành gel khi nguội. Collagen, dù ở dạng phân tử lớn hoặc dạng peptide, chúng không hoạt động giống gelatin. Collagen có khả năng hòa tan trong nước và ổn định ở nhiệt độ cao hơn. Do đó nó có thể được hòa tan vào mọi loại thức uống từ sinh tố lạnh đến cà phê nóng.

Cả hai loại protein này đều không có hương vị riêng, nên chúng không ảnh hưởng đến vị trí hoặc tương tác với bất kỳ thứ gì mà bạn kết hợp chúng. Gelatin thường được sử dụng trong các công thức nấu ăn để hình thành nên kết cấu cho sản phẩm, trong khi collagen thường được sử dụng như một sản phẩm gia công TPCN bổ sung có thể dễ dàng thêm vào bất kỳ thức uống hoặc thực phẩm nào.

Bạn nên lựa chọn sử dụng collagen hay gelatin?

Không có câu trả lời cụ thể cho câu hỏi này, vì cả collagen và gelatin đều có những lợi ích tương tự cho sức khỏe. 

Collagen tinh khiết chủ yếu xuất phát từ nước luộc thịt và nồng độ cao nhất có trong nước luộc xương. Bạn có thể sử dụng nước luộc này như một loại đồ uống dinh dưỡng hoặc làm các công thức súp ngon. Những món súp này thường rất ngon và bổ, là lựa chọn tốt cho ngày lạnh hoặc khi bạn cần một bữa ăn no.

Bạn có thể mua nước luộc xương sẵn hoặc tự nấu. Có nhiều công thức nấu nước luộc xương, nhưng ý chính là nấu các loại thịt chứa nhiều collagen ở nhiệt độ thấp trong thời gian dài để chiết xuất nhiều collagen nhất.

Collagen dạng gia công thực phẩm chức năng bổ sung có thể dễ dàng mua ở dạng bột. Bạn có thể thêm nó vào hầu hết mọi thứ mà bạn muốn. Nó sẽ không làm thay đổi hương vị mà bạn cảm nhận được, ngoại trừ những lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số cách bạn có thể sử dụng collagen:

  • Thêm một thìa vào cà phê buổi sáng. Nó sẽ hòa tan dễ dàng và không tạo gel như gelatin, vì vậy bạn sẽ không cảm nhận sự thay đổi trong hương vị.
  • Trong món sinh tố thay thế bữa ăn. Điều này giúp làm cho sinh tố đậm đà hơn một chút mà không làm thay đổi hương vị và cung cấp thêm axit amin cho chế độ ăn uống của bạn.
  • Thêm một chút vào bất kỳ món hầm nào bạn muốn làm. Một thìa bột collagen có thể sử dụng cho nhiều món.

Về gelatin, bạn có thể tìm nhiều công thức sử dụng gelatin trên mạng. Tuy nhiên, không nên nướng bánh hay làm kẹo dẻo vì mục tiêu chính ở đây là lợi ích cho sức khỏe. Thay vào đó, bạn có thể thử làm kẹo dẻo nếu bạn thích với thứ ngọt ngào hoặc sử dụng gelatin để làm đặc và mịn.

Ngoài ra, có loại hỗn hợp gọi là collagenanti, kết hợp cả collagen và gelatin. Chất này có thể thêm vào nhiều loại thực phẩm mà không làm đặc chúng quá nhiều. Sự lựa chọn này không có lợi ích riêng lẻ, nhưng nếu bạn muốn thử, bạn có thể thử nó.

Kết luận

Trong việc xác định liệu collagen hay gelatin có lợi cho da hơn, chúng ta có thể kết luận rằng cả hai đều mang lại những lợi ích quan trọng cho làn da và sức khỏe tổng thể của bạn. Collagen là thành phần chính của da, giúp duy trì độ đàn hồi và dẻo dai. Trong khi đó, gelatin cung cấp hỗ trợ cho làn da thông qua độ đàn hồi cơ bản và giảm nứt nẻ. Sự lựa chọn giữa collagen và gelatin phụ thuộc vào cách bạn muốn sử dụng chúng.

Collagen thường dễ dàng tiêu thụ thông qua nước luộc xương hoặc dạng sản phẩm gia công TPCN bột bổ sung, không ảnh hưởng đến hương vị. Gelatin thì ngược lại, thích hợp cho các món tráng miệng và món súp để làm đặc và mịn. Có cả loại hỗn hợp collagenatin kết hợp cả hai.

Quan trọng nhất là lựa chọn sản phẩm tùy thuộc vào mục tiêu và sở thích cá nhân của bạn. Sự bổ sung các sản phẩm gia công TPCN collagen và gelatin có thể hỗ trợ làn da, xương khớp và sức khỏe tổng thể. Điều quan trọng là duy trì chế độ ăn cân đối và hợp lý để đảm bảo bạn nhận đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe và vẻ đẹp của da.

Tadaphaco là nhà máy gia công thực phẩm chức năng uy tín, có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực này. Với hệ thống máy móc hiện đại, đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, Tadaphaco tự tin mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng mọi yêu cầu.

Nếu bạn có nhu cầu gia công sản phẩm vui lòng inbox hoặc liên hệ ngay với chúng tôi:
NHÀ MÁY SẢN XUẤT TPCN TADAPHACO GMP
Văn phòng đại diện: Liền Kề 16 - 19 Khu đô thị mới An Hưng, P. La Khê, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội
Địa chỉ nhà máy sản xuất: Tiểu khu Liên Sơn, Thị trấn Lương Sơn, Huyện Lương Sơn, Tỉnh Hòa Bình, Việt Nam
Email: tadaphaco1011@gmail.com
Hotline: 0942386863 - 0917386863 – 0329016668
Giải quyết thủ tục HC: 02466632688 - 0919386863

Bạn đang xem: Collagen hay Gelatin tốt cho da hơn?  tại Chuyên mục TIN TỨC,TỔNG HỢP

Biên soạn nội dung: TADAPHACO

Tags

Đánh giá bài viết!

Bình luận

                     

Bài đọc nhiều nhất

Bài đăng mới nhất

                     

FANPAGE FACEBOOK

Facebook
                       
                   
TADAPHACO - Địa chỉ gia công dược mỹ phẩm UY TÍN

(TADAPHACO)

Nhận gia công sản phẩm - Holine: 0942386863 – 0815386863 – 0917386863