TADAPHACO

Có phải các loại trà đều chứa calo, carbs và chất béo?

30 Tháng Mười, 2023

Có phải mọi loại trà bạn thưởng thức đều chứa calo, carbohydrates và chất béo? Chúng ta sẽ khám phá điều này trong bài viết dưới đây để giúp bạn hiểu rõ hơn về giá trị dinh dưỡng của trà.

Trà, một trong những đồ uống phổ biến và yêu thích trên toàn thế giới, thường được xem là một lựa chọn lành mạnh cho sức khỏe. Tuy nhiên, có một số thắc mắc xung quanh việc liệu trà có chứa calo, carbohydrates và chất béo hay không. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào câu hỏi này và tìm hiểu xem các loại trà thực sự có những yếu tố này hay không, cũng như cách để tận hưởng lợi ích sức khỏe từ các sản phẩm gia công thực phẩm chức năng trà xanh một cách hiệu quả nhất.

Trong trà có gì?

Gia công thực phẩm chức năng trà xanh chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, nhưng cụ thể sự đa dạng này phụ thuộc vào loại trà bạn uống. Cây trà chính – Camellia sinensis – cung cấp nhiều chất dinh dưỡng giống nhau cho tất cả các loại trà, bất kể là trà xanh, trà đen, trà ô long, trà trắng hay các sản phẩm khác. Các chất dinh dưỡng này bao gồm:

  • Catechin, một nhóm các hợp chất tồn tại trong trà, thực sự là một kho tàng của các tác dụng có lợi. Chúng không chỉ là chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại, mà còn có khả năng kháng khuẩn, giúp chống lại sự phát triển của vi khuẩn có hại. Hơn nữa, catechin cũng được liên kết với khả năng giảm cholesterol, có lợi cho sức khỏe tim mạch và hệ tiêu hóa.
  • Caffeine, một chất phổ biến có trong trà và cà phê, là nguồn cung cấp năng lượng tự nhiên cho cơ thể. Nó có tác dụng thúc đẩy tinh thần, giúp bạn tỉnh táo và sảng khoái. Đồng thời, caffeine là một chất lợi tiểu, giúp cơ thể loại bỏ các chất thải và duy trì sự cân bằng nước cơ thể.
  • Theanine, một chất phytochemical và axit amin trong các sản phẩm gia công TPCN trà xanh, thúc đẩy sự thư giãn và giảm căng thẳng. Nó có khả năng ổn định huyết áp và tạo cảm giác yên bình.
  • Carotene, tiền thân của vitamin A, tham gia vào quá trình tổng hợp vitamin này trong cơ thể. Đồng thời, nó là một chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi hạt tự do gây hại.
  • Thiamine, còn gọi là vitamin B1, đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi chất béo thành năng lượng. Nó hỗ trợ cơ thể tận dụng một cách hiệu quả nguồn năng lượng từ thức ăn.
  • Vitamin B6, một thành viên khác của họ vitamin B, đóng vai trò trong quá trình chuyển đổi năng lượng từ chất béo và protein. Nó tham gia vào sự hoạt động của nhiều enzym quan trọng.
  • Axit folic, hay còn gọi là vitamin B9, là một thành phần không thể thiếu cho việc phân chia tế bào, giúp tăng cường quá trình tái tạo tế bào và chữa lành vết thương.
  • Mangan, một khoáng chất quan trọng, đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe xương và quá trình cơ bắp hoạt động.
  • Kali, một khoáng chất cần thiết cho tim, các cơ và dây thần kinh, cũng như trong việc điều chỉnh lượng chất lỏng trong cơ thể và chức năng thận.
  • Fluoride, một chất khoáng thường xuất hiện trong nước và trà, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe răng miệng, ngăn ngừa sâu răng.

Điều này chỉ là một cái nhìn sơ bộ về chất dinh dưỡng trong các sản phẩm gia công thực phẩm chức năng trà xanh cơ bản. Khi bạn thêm các thành phần thảo dược và phụ gia khác vào, lượng chất dinh dưỡng sẽ tăng lên nhiều. Thực tế, các loại vitamin, khoáng chất và chất phytochemical khác nhau có thể được tìm thấy trong các loại thực vật khác nhau, và việc kết hợp chúng trong trà có thể mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng.

Calo trong trà

Trà có xuất phát từ việc ngâm các thảo dược và cây cối vào nước, tạo ra hương vị đặc trưng của mỗi loại trà. Loại trà Camellia sinensis, được coi là nguồn chính của trà, chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng, nhưng chúng không thường thêm vào nước trà. Điều này có nghĩa là các sản phẩm gia công trà thường không chứa nhiều calo.

Trà, như loại bạn thường mua từ cửa hàng hoặc gói Lipton, không chứa nhiều calo. Có rất ít calo trong trà. Ví dụ, một tách trà mới pha, không có thêm đường hay sữa, chỉ chứa khoảng 2 calo. 

Ngoài ra, trà chứa caffeine tự nhiên, cung cấp một lượng nhỏ năng lượng cho bạn và có khả năng tác động lên quá trình đốt cháy calo trong cơ thể. Tuy nhiên, tác động này rất nhẹ nhàng, chỉ tương đương với khoảng 7 calo mỗi ngày, và do đó không góp phần đáng kể vào việc giảm cân. Tuy nhiên, ít nhất trà không ảnh hưởng đáng kể đến việc giảm cân của bạn.

Có rất nhiều loại trà khác nhau, bao gồm cả trà thảo dược và sự pha trộn của nhiều thành phần. May mắn thay, hầu hết các loại này cũng không chứa calo hoặc có lượng rất nhỏ. Nói chung, trà là một thức uống có lợi cho sức khỏe vì chứa nhiều chất dinh dưỡng hữu ích và thường không chứa calo hoặc đường.

Carbohydrate trong trà

Về lý thuyết, các sản phẩm gia công thực phẩm chức năng trà xanh thực sự chứa ít carbohydrate. Tuy nhiên, lượng này trong một tách trà thường rất nhỏ, thậm chí có thể coi là không đáng kể. Thông thường, một tách trà (khoảng 8 ounce) chứa ít hơn nửa gram carbohydrate, mức này có thể xem như không đáng kể. Thậm chí Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), tổ chức quản lý thông tin dinh dưỡng, cũng xem xét mức này rất thấp và có thể được coi là bằng 0 vì có ảnh hưởng rất ít đến sức khỏe.

Số carbohydrate trong trà chủ yếu đến từ các loại thực phẩm khác trong hỗn hợp trà. Một số loại cây này có nồng độ đường tự nhiên cao hơn so với những loại khác, vì vậy một số loại sản phẩm gia công thực phẩm chức năng trà thảo mộc có thể chứa nhiều carbohydrate hơn so với các loại khác một chút.

Chất béo trong trà

Trà là một loại đồ uống không chứa chất béo. Chất béo thường có nguồn gốc từ mỡ động vật hoặc dầu thực vật. Không phải tất cả chất béo đều xấu, nhưng đối với các sản phẩm gia công TPCN trà xanh, bạn không cần phải lo lắng về điều này. Trừ khi bạn thêm bất kỳ thứ gì có chất béo, chẳng hạn như bơ cho các loại trà keto, trà của bạn không chứa chất béo nào.

Đó chính là lý do cuối cùng cho tất cả điều này. Trà là một loại đồ uống tốt, chỉ chứa các loại vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng. Nó không chứa chất béo, carbohydrate, calo hoặc bất kỳ thành phần có hại nào, trừ khi bạn có dị ứng với một thành phần nào đó trong trà. Các chỉ số này chỉ tăng lên trên mức không đáng kể hoặc gần như bằng 0 khi bạn thêm thứ gì đó vào trà.

Điều gì làm cho trà trở nên kém lành mạnh

Hiện nay, hầu hết mọi người đều không thích vị trà nguyên bản. Một tách trà có thêm gia vị chút vị ngọt có lẽ sẽ dễ dùng hơn đối với nhiều người.

Đáng tiếc, hầu hết các chất phụ gia thông thường sẽ làm tăng lượng calo trong đồ uống. Chẳng hạn, một cốc cà phê cappuccino từ Starbucks có thể chứa tới 600 calo, khá nhiều so với cà phê đen không calo.

Một loại phụ gia thông thường cho trà là đường. Tuy nhiên, đường là một loại carbohydrate và chứa nhiều calo. Một thìa cà phê đường thêm vào trà (tương đương khoảng 4 gram) sẽ cung cấp thêm 16 calo vào đồ uống.

Các loại đường khác nhau có thể chứa lượng calo cụ thể khác nhau, nhưng xét về tổng quan, chúng gần như tương tự. Ví dụ, sử dụng đường nâu hoặc đường demerara vẫn cung cấp cùng lượng calo, chỉ có hương vị hơi khác.

Ở Mỹ, đặc biệt là miền Nam, người ta thích trà đá ngọt hơn trà nóng. Trà đá có thể không có đường, nhưng cả hai thường rất ngọt. Tuy nhiên, lượng calo trong đó phụ thuộc vào mức độ ngọt được thêm vào. Ví dụ, trà đá Arizona có khoảng 140 calo, nhưng khi bạn tự làm tại nhà, bạn có thể kiểm soát lượng đường trong đó.

Một số sản phẩm gia công thực phẩm chức năng trà được pha trộn sẵn, đặc biệt là các loại trà thảo mộc có hương vị độc đáo, cũng có thể chứa nhiều calo hơn. Một số trong số đó có thể thêm một chút đường để làm cho đồ uống ngọt hơn và một số khác có thể kết hợp cả sôcôla.

Còn mật ong thì sao? Mật ong thường được xem là một sự thay thế lành mạnh hơn cho đường thường và nó thậm chí có một số lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, mật ong vẫn là một chất làm ngọt, chỉ là có nguồn gốc khác. Một thìa mật ong sẽ đủ để ngọt trà, sẽ cung cấp thêm 21 calo vào đồ uống của bạn.

Trà sữa thường được pha theo tỷ lệ 1:1 với trà và sữa, làm cho mỗi 8 ounce trà sẽ có 4 ounce trà và 4 ounce sữa. Sữa này sẽ cung cấp thêm calo cho đồ uống, và loại sữa sẽ ảnh hưởng đến lượng calo. Sữa nguyên chất cung cấp khoảng 75 calo cho 4 ounce, trong khi sữa gầy chỉ có khoảng 42 calo.

Tuy nhiên, cách pha chế trà sữa có thể thay đổi. Starbucks và nhiều quán cà phê khác thường sử dụng tỷ lệ trà và sữa là 1:3. Điều này có nghĩa rằng đồ uống sẽ chứa nhiều sữa hơn và vì vậy có nhiều calo hơn. Vì vậy, bạn có thể thấy các đồ uống Starbucks làm từ trà chứa hơn 150 calo. Ngoài ra, một loại trà đen truyền thống pha trộn với sữa hoặc kem đặc – cũng có thể chứa nhiều calo, đặc biệt khi dùng kem đặc, chứa tới 100 calo mỗi ounce.

Trà sữa trân châu, cũng chứa nhiều calo. Những viên trân châu thường là viên bột sắn và thường kết hợp với sữa đặc thay vì sữa tươi, có nhiều calo hơn. Ví dụ, một ounce sữa đặc chứa 122 calo. Một cốc trà sữa trân châu thông thường có thể chứa từ 200 đến 500 calo, tùy thuộc vào loại chất phụ gia được sử dụng, vì vậy bạn có thể lựa chọn đồ uống này dựa trên hương vị thay vì lợi ích sức khỏe.

Cách nhận được nhiều lợi ích nhất từ ​​trà

Để tận dụng lợi ích sức khỏe của các sản phẩm gia công thực phẩm chức năng từ trà mà không làm giảm giá trị của nó, có một số cách bạn có thể thực hiện:

  1. Pha trà trực tiếp mà không thêm chất phụ gia. Thêm sữa hoặc đường vào trà có thể làm tăng calo và giảm lợi ích sức khỏe. Tận hưởng hương vị tự nhiên của trà mà không cần pha trộn thêm.
  2. Pha trà đậm đặc. Trà đậm chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi từ trà. Mặc dù hương vị có thể hơi đắng lúc ban đầu, nhưng bạn có thể làm quen và điều chỉnh theo ý thích cá nhân.
  3. Tránh thêm chất làm ngọt, kem, hoặc chất phụ gia. Bất kỳ thứ gì bạn thêm vào trà sẽ làm tăng lượng calo, đường, và chất béo không lành mạnh trong đồ uống. Nếu cần thiết, hãy sử dụng sữa gầy hoặc các chất làm ngọt và thay thế đường. Chúng không chứa calo và ít gây hại hơn so với các phiên bản thường.

Hãy tìm cách làm cho các sản phẩm gia công TPCN trà phù hợp với khẩu vị của bạn và đảm bảo rằng bạn không làm giảm giá trị dinh dưỡng của nó bằng cách thêm quá nhiều chất phụ gia.

Kết luận

Tóm gọn lại, hầu hết các loại gia công thực phẩm chức năng trà xanh cơ bản, đặc biệt là trà từ cây trà Camellia sinensis, không chứa calo, carbs, hoặc chất béo. Trà là một đồ uống tự nhiên, giàu chất dinh dưỡng như catechin, caffeine, và nhiều vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, lưu ý rằng các chất phụ gia như sữa, đường, hoặc kem cùng với một số loại trà pha trộn hoặc trà đặc biệt có thể bổ sung calo và các yếu tố không lành mạnh vào đồ uống của bạn. Vì vậy, để tận hưởng lợi ích sức khỏe của trà, nên uống nó trực tiếp mà không thêm thứ gì vào, hoặc nếu phải thêm, hãy chọn những chất phụ gia nhẹ như sữa gầy hoặc chất làm ngọt không calo.

Tadaphaco là nhà máy gia công thực phẩm chức năng uy tín, có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực này. Với hệ thống máy móc hiện đại, đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, Tadaphaco tự tin mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng mọi yêu cầu.

Nếu bạn có nhu cầu gia công sản phẩm vui lòng inbox hoặc liên hệ ngay với chúng tôi:
NHÀ MÁY SẢN XUẤT TPCN TADAPHACO GMP
Văn phòng đại diện: Liền Kề 16 - 19 Khu đô thị mới An Hưng, P. La Khê, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội
Địa chỉ nhà máy sản xuất: Tiểu khu Liên Sơn, Thị trấn Lương Sơn, Huyện Lương Sơn, Tỉnh Hòa Bình, Việt Nam
Email: tadaphaco1011@gmail.com
Hotline: 0942386863 - 0917386863 – 0329016668
Giải quyết thủ tục HC: 02466632688 - 0919386863

Bạn đang xem: Có phải các loại trà đều chứa calo, carbs và chất béo?  tại Chuyên mục TIN TỨC,TỔNG HỢP

Biên soạn nội dung: TADAPHACO

Tags

Đánh giá bài viết!

Bình luận

                     

Bài đọc nhiều nhất

Bài đăng mới nhất

                     

FANPAGE FACEBOOK

Facebook
                       
                   
TADAPHACO - Địa chỉ gia công dược mỹ phẩm UY TÍN

(TADAPHACO)

Nhận gia công sản phẩm - Holine: 0942386863 – 0815386863 – 0917386863