Có nên cho sữa đông lạnh không? Đông lạnh là phương pháp bảo quản hiệu quả, đặc biệt dành cho những gia đình bận rộn và tận dụng tối đa lượng sữa còn dư, cùng TADAPHACO tìm hiểu xem nên đông lạnh sữa không dưới bài viết này nhé !
Có nên cho đông lạnh sữa không?
Đông trữ sữa là phương pháp bảo quản ngày càng được nhiều người quan tâm, cứu cánh cho các bà mẹ khi hết thời gian nghỉ thai sản, bận rộn không có thời gian cho con bú. Ngoài việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc cho con bú khi mẹ không có ở bên con.
![Có nên đông lạnh sữa không](https://tadaphaco.vn/wp-content/uploads/2025/01/co-nen-cho-dong-lanh-sua-khong-1.jpg)
Lợi ích của việc đông lạnh sữa
Một số lợi ích của việc đông lạnh sữa bao gồm:
- Kéo dài thời gian sử dụng: Sữa đông lạnh có thể bảo quản trong nhiều tuần hoặc thậm chí vài tháng, đông lạnh sữa giữ lại gần như toàn bộ dưỡng chất trong sữa.
- Tiết kiệm thời gian và chi phí: Tránh lãng phí sữa dư của mẹ.
- Đông lạnh sữa cho phép bạn chuẩn bị sẵn nguyên liệu dinh dưỡng cho con nhỏ bất kỳ lúc nào cần.
- Sữa mẹ là nguồn thực phẩm tốt nhất dành cho trẻ nhỏ, đông lạnh sữa hoàn toàn giữ được nguyên chất dinh dưỡng sữa cho trẻ nhỏ.
- Không chỉ ở sữa mẹ, có thể trữ đông đối với sữa bò, sữa hạt, sữa ngũ cốc,…
Cách đông lạnh sữa đúng cách
Cách trữ đông sữa
Sử dụng túi trữ sữa chuyên dụng hoặc hộp đựng sữa có nắp kín, chọn chất liệu an toàn cho vệ sinh an toàn thực phẩm, không chứa BPA, tiệt trùng các dụng cụ trước khi sử dụng bằng nước sôi hoặc máy tiệt trùng
Nếu sữa vừa được vắt hoặc đun nóng, để sữa nguội ở nhiệt độ phòng trước khi trữ đông, tránh làm gia tăng nhiệt độ trong tủ đông, đồng thời giữ nguyên chất dinh dưỡng của sữa. Sau khi làm mát, chỉ cần đong 80% lượng sữa để chừa không gian cho sữa nở ra khi đông, ghi chú thời gian vắt hoặc chế biến sữa để theo dõi quá trình trữ đông, nhiệt độ lý tưởng để đông sữa là dưới -18°C, và được đặt sâu nhất của tủ đông, tránh thay đổi nhiệt độ ảnh hưởng đến chất lượng của sữa.
Không được trộn lẫn các mẻ sữa với nhau, phải được để riêng vì thời gian khác nhau, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cũng như giá trị dinh dưỡng ban đầu.
![Sử dụng thiết bị chuyên dụng để lưu trữ sữa đúng cách](https://tadaphaco.vn/wp-content/uploads/2025/01/co-nen-cho-dong-lanh-sua-khong-2.jpg)
Thời gian bảo quản sữa
Để sử dụng sữa đông lạnh nhưng vẫn giữ được mùi vị cũng như giá trị dinh dưỡng ban đầu, thời gian bảo quản cực kì quan trọng, để tránh việc không thể sử dụng sữa được tiếp
- Sữa tươi: Có thể bảo quản sữa tươi ở ngăn tủ mát ( 0-4°C) từ 2 -3 ngày, trong ngăn đá ( dưới 18°C) từ 3-6 tháng và trong tủ đông sâu ( -25°C) tối đa 12 tháng, nếu sử dụng trong 6 tháng đầu sẽ đảm bảo chất lượng tốt nhất.
- Sữa mẹ: Sữa mẹ bảo quản ở ngăn tủ mát ( 0-4°C) từ 3-6 ngay, trong ngăn đá ( dưới 18°C) từ 3-5 ngày và trong tủ đông sâu ( -25°C) tối đa 12 tháng, nếu sử dụng trong 6 tháng đầu sẽ đảm bảo chất lượng tốt nhất.
- Sữa hạt: sữa hạt chỉ có thể bảo quản trong thời gian ngắn, trong ngăn mát từ 3-5 ngày và ngăn đông từ 1-2 tháng, nếu trữ 12 tháng, sữa sẽ đống cặn do các chất từ trong hạt đọng lại, không tốt cho sức khỏe.
![Ghi chú các thông tin để nhận biết thời gian trữ đông sữa](https://tadaphaco.vn/wp-content/uploads/2025/01/co-nen-cho-dong-lanh-sua-khong-3.jpg)
Cách nhận biết sữa đông lạnh bị hỏng
Để đảm bảo an toàn khi sử dụng sữa đông lạnh, cần kiểm tra kỹ các dấu hiệu sau khi rã đông để giữ gìn sức khỏe cho bản thân, một số lưu ý nhận biết sữa đông lạnh bị hỏng
- Xuất hiện mùi lạ: Sữa đông lạnh bị hỏng thường có mùi chua, hội hoặc không giống với mùi ban đầu của sữa.
- Sữa có kết cấu bất thường: Sữa tươi hoặc sữa mẹ sau khi ra đông thường có hiện tượng tách lớp chất béo, đây là điều bình thường nhưng nếu lắc đều không đầu nhất hoặc xuất hiện vón cục thì mẻ sữa đã hỏng và không thể dùng tiếp.
- Màu sắc: Sữa tươi bình thường có màu trắng hoặc trắng ngà, nếu sữa rã đông chuyển sang màu vàng đậm, xanh, bạn nên cân nhắc sử dụng
- Thay đổi vị: Nếu nếm sữa có vị chua, đắng khác với vị sữa thông thường, không nên tiếp tục sử dụng.
![Nhận biết sữa trữ đông bị hỏng](https://tadaphaco.vn/wp-content/uploads/2025/01/co-nen-cho-dong-lanh-sua-khong-4.jpg)
Hy vọng bài viết trên có thể giải đáp thắc mắc về vấn đề “có nên cho đông lạnh sữa không?” dành cho quý độc giả, để các bạn có thể hiểu và bảo quản một cách khoa học.
————————————————————————–
Với hệ thống sản xuất hiện đại, đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, TADAPHACO sẽ giúp bạn làm nên thành công với những sản phẩm chất lượng cao, khác biệt, đáp ứng mọi tiêu chuẩn khắt khe của thị trường.
Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM QUỐC TẾ VIỆT NAM ANH QUỐC TRƯỜNG ĐẠI HƯNG (TADAPHACO)
VPGD : Khu đô thị mới An Hưng, P. La Khê, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội
Nhà máy: Tiểu khu Liên Sơn, Thị trấn Lương Sơn, Huyện Lương Sơn, Tỉnh Hòa Bình
Điện thoại/ Zalo: 0917.386.863 – 0942.386.863 – 0942.386.863
Email: tadaphaco1011@gmail.com