Gia công sản xuất thực phẩm chức năng hỗ trợ bệnh gan không chỉ đòi hỏi sự am hiểu của chuyên gia trong lĩnh vực về các thành phần dinh dưỡng mà còn cần quá trình sản xuất khép kín, đảm bảo an toàn và hiệu quả. Dưới đây là các yếu tố quan trọng để người tiêu dùng hiểu rõ hơn về thực phẩm chức năng hỗ trợ bệnh gan.
Tầm quan trọng của thực phẩm chức năng gan
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, gan tham gia hầu hết quá tình tổng hợp, lọc cũng như thải các loại chất độc. Với cấu trúc hệ mạch phức tạp với 500 chức năng khác nhau, gan được xem là cơ quan kỳ diệu nhất của con người.
Các thành phần phổ biến trong thực phẩm chức năng hỗ trợ giải độc gan bao gồm:
- Cây kế sữa
- Chiết suất Atiso
- Nghệ
- Cà gai leo
- Diệp hạ châu
Các thành phần trên giúp tăng cường sức khỏe gan, cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất giúp gan thải độc và ngăn ngừa các bệnh về gan.
Lợi ích của thực phẩm chức năng gan
Sam Schleiger, chuyên gia dinh dưỡng y học chức năng có trụ sở tại Milwaukee cho biết “ Gan là cơ quan đặc biệt có chức năng giải độc tự nhiên và chuyển hóa chất”, tuy nhiên nếu hoạt động lâu dài và có các bệnh sẽ gây ảnh hướng đến chế độ thải độc, gây tích tụ độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe và tạo ra các bệnh như viêm gan, xơ gan. Thực phẩm chức năng bổ gan không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà còn hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào và bảo vệ gan trước các tác nhân gây hại.
- Tăng cường sản xuất mật: Mật được sản xuất tại gan và lưu trữ trong túi mật, sau đó tiết ra ruột non để giúp tiêu hóa chất béo. Bổ sung các chất giúp gan bảo vệ và phát triển mật khỏe mạnh.
- Tăng cường giải độc: gan có thể bị quá tải do chế độ ăn uống không lành mạnh, môi trường độc hại hoặc sử dụng thuốc không đúng cách, bổ sung thực phẩm chức năng giúp làm sạch gan, tái tạo gan nhanh chóng, giảm dấu hiệu viêm gan.
- Hỗ trợ chức năng tế bào gan: Tế bào gan ( hepatocyte) các tế bào chính tham gia vào các chức năng chuyển hóa của gan, giúp cải thiện khả năng của gan trong việc thực hiện các chức năng singh lý quan trọng, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh lý cuar gan.
- Giải độc và bảo vệ gan: Thực phẩm chức năng chứa các thành phần như diệp hạ châu, cà leo gai hay hoa atiso giúp giảm viêm, thải độc và bảo vệ tế bào khỏi tổn thương
- Cải thiện chức năng gan: Dưỡng chất như selen, vitamin D, và kẽm từ các loại thảo dược có giá trị cao giúp tăng cường quá trình tái tạo tế bào gan.
- Ngăn ngừa bệnh: Thực phẩm chức năng duy trì chức năng gan ổn định, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm như gan nhiễm mỡ, viêm gan B.
Gia công thực phẩm chức năng hỗ trợ bệnh gan
Quy trình gia công thực phẩm chức năng hỗ trợ bệnh gan bao gồm:
Chọn lọc và xử lý nguyên liệu
Lựa chọn các thảo dược tự nhiên giúp giải độc cho cơ thể như diệp hạ châu, cà leo gai, atiso, kết hợp với các vitamin và khoáng chất như selen, kẽm.
Tất cả các nguyên liệu đều được lựa chọn kỹ lưỡng bởi các chuyên gia hàng đầu trong ngành sản xuất thực phẩm chức năng, đảm bảo không chứa nguồn vi sinh có hại, nấm mốc, kim loại nặng.
Sau khi được chọn lọc đạt chuẩn, nguyên liệu sẽ được đem đi sấy khô để đảm bảo lâu dài, sau đó đi nghiền mịn, một số sản phẩm như cà gai leo sẽ được đem đi chiết xuất để thu được phần hoạt chất quan trọng.
Quy trình sản xuất
Quy trình sản xuất sẽ được thực hiện với công nghệ hiện đại, đảm bảo những yêu cầu về tiêu chuẩn GMP, HACCP, ISO 22000
- Các thành phần nguyên liệu được trộn đều với nhau để tạo ra hỗn hợp đồng nhất
- Một số nguyên liệu cần được gia nhiệt ở nhiệt độ thấp để làm giảm tác nhân gây hại không làm hỏng dưỡng chất quan trọng
Kiểm soát chất lượng
Sau khi chế biến xong, các sản phẩm sẽ được kiểm tra chất lượng để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của thực phẩm chức năng. Kiểm tra sản phẩm không chứa chất bảo quản, tạp chất, kim loại nặng hoặc các vi khuẩn.
Kiểm tra xem các thành phần hoạt tính trong sản phẩm vitamin, khoáng chất, và các hoạt chất có lợi cho gan.
Đóng gói
Sản phẩm sau cùng đã được kiểm tra sẽ được đem đi đóng gói. Tùy theo loại thực phẩm chức năng như viên nén, bột, viên sủi sẽ được đem đi đóng gói khác nhau. Bao bì sản phẩm phải có tính năng bảo quản tốt, tránh ánh nắng và ẩm ướt.
Sản phẩm sau khi đóng gói phải bảo quản trong môi trường sạch sẽ, khô ráo và tránh ánh nắng trực tiếp hoặc nhiệt độ cao để đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho cơ thể.
Tác dụng phụ bổ sung thải độc gan
Giống với hầu hết các chất bổ sung và thuốc khác, chất bổ sung giải độc gan có thể một số tác dụng phụ và rủi ro bất lợi. Một người mới bắt đầu khi sử dụng thực phẩm bổ sung gan có thể chưa quen, dùng quá liều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe như:
- Rối loạn tiêu hóa: Một số thành phẩn giải độc gan như Atiso, nhân trần có thể kích thích hệ tiêu hóa quá mức dẫn đến tiêu chảy, đầy hơi, buồn nôn và khó chịu.
- Gây dị ứng: Một số người có thể bị dị ứng với các thành phần có chiết xuất thảo dược. Gây ngứa ngáy, phát ban, khó thở, sưng phù.
- Mất cân bằng điện giải: Các loại thảo dược có trong TPCN thúc đẩy quá trình bài tiết mạnh mẽ, dẫn đến mất nước và chất điện giải, gây suy nhược cơ thể, hoa mắt, chóng mặt.
- Ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết : Có thể sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, suy giảm hormone hoặc kích thích quá mức ở nam giới
Sau khi tìm hiểu về gia công sản xuất thực phẩm chức năng hỗ trợ bệnh gan, hy vọng các bạn đã nắm được những thông tin hữu ích được chia sẻ ở bài viết vừa rồi nhé!
————————————————————————–
Với hệ thống sản xuất hiện đại, đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, TADAPHACO sẽ giúp bạn làm nên thành công với những sản phẩm chất lượng cao, khác biệt, đáp ứng mọi tiêu chuẩn khắt khe của thị trường.
Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM QUỐC TẾ VIỆT NAM ANH QUỐC TRƯỜNG ĐẠI HƯNG (TADAPHACO)
VPGD : Khu đô thị mới An Hưng, P. La Khê, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội
Nhà máy: Tiểu khu Liên Sơn, Thị trấn Lương Sơn, Huyện Lương Sơn, Tỉnh Hòa Bình
Điện thoại/ Zalo: 0917.386.863 – 0942.386.863 – 0942.386.863
Email: tadaphaco1011@gmail.com