TADAPHACO

Tìm hiểu về vai trò và lợi ích của Lactoferrin – Siêu protein cho sức khỏe

20 Tháng Mười Một, 2023

Lactoferrin là một loại protein tự nhiên có trong sữa và chất dịch cơ thể. Nó là một chất chống vi khuẩn và điều biến mạnh mẽ của hệ thống miễn dịch. Là một chất bổ sung, lactoferrin có thể cải thiện tình trạng sắt, sức khỏe của da, khả năng miễn dịch…

Trong ngành công nghiệp sản xuất sữa, việc gia công sữa bột lactoferrin ngày càng trở thành một lĩnh vực quan trọng, đặc biệt khi những sản phẩm liên quan đến sức khỏe ngày càng được đánh giá cao. Lactoferrin, một protein tự nhiên có trong sữa, đã thu hút sự quan tâm lớn với những đặc tính kháng khuẩn, chống vi khuẩn, và hỗ trợ hệ miễn dịch. 

Quá trình gia công sữa bột lactoferrin không chỉ đảm bảo sự tinh khiết của sản phẩm mà còn đáp ứng nhu cầu ngày càng cao từ thị trường sức khỏe và dinh dưỡng. Hãy cùng khám phá sâu hơn về vai trò và lợi ích của sữa bột lactoferrin trong bài viết này.

Lactoferrin là gì?

Lactoferrin (còn được gọi là lactotransferrin hoặc LF) là một loại glycoprotein liên kết với sắt chủ yếu được tiết ra từ các chất dịch cơ thể bao gồm sữa, nước bọt, nước mắt, dịch âm đạo, tinh dịch, dịch tiết từ phổi và mũi, mật, dịch tiêu hóa và nước tiểu. Nó là một chất chống vi khuẩn và điều biến mạnh mẽ của hệ thống miễn dịch. 

Lactoferrin cung cấp hoạt động kháng khuẩn và hỗ trợ miễn dịch cho trẻ sơ sinh. Nó là một thành phần của hệ thống miễn dịch chịu trách nhiệm bảo vệ niêm mạc do hoạt tính kháng khuẩn cao, giúp phát triển hệ tiêu hóa và miễn dịch ở trẻ sơ sinh.

Lactoferrin rất quan trọng trong việc tăng cường chức năng miễn dịch cho trẻ bú sữa mẹ. Nó cũng được cho là rất quan trọng để duy trì các chức năng miễn dịch trong cuộc sống trong giai đoạn thơ ấu.

Lactoferrin cũng được tìm thấy trong các hạt bạch cầu trung tính thứ cấp, máu và nước ối. Nó cũng liên kết với DNA và các phân tử khác trong sữa như IgA, casein, albumin… 

Dạng lactoferrin liên kết với sắt được gọi là holo-lactoferrin, trong khi lactoferrin không có sắt được gọi là apo-lactoferrin.

Vai trò của Lactoferrin

Giúp hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa viêm

Lactoferrin tiêu diệt vi khuẩn và bảo vệ khỏi nhiễm trùng. Do đó, nồng độ lactoferrin tự nhiên trong cơ thể chúng ta tăng lên trong thời gian bị nhiễm trùng và viêm. 

Nghiên cứu thí nghiệm trên chuột, để chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn, lactoferrin trong máu tăng nhanh và nồng độ sắt giảm trong quá trình nhiễm E. coli trong máu. Các bác sĩ xét nghiệm lactoferrin trong phân để phát hiện tình trạng viêm trong ruột, đặc biệt là chẩn đoán bệnh viêm ruột. Nồng độ lactoferrin trong phân cũng tăng lên một cách tự nhiên trong trường hợp nhiễm trùng Clostridium difficile ở người.

Chống lại quá trình oxy hóa

Vì sắt có thể gây ra quá trình stress oxy hóa nên lactoferrin có thể làm giảm stress oxy hóa bằng cách liên kết và loại bỏ sắt, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào hoặc chết tế bào. Việc bổ sung các sản phẩm gia công sữa lactoferrin có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch như một chất chống oxy hóa.

Có vai trò quan trọng với hệ miễn dịch

Có nhiều thụ thể lactoferrin trên nhiều tế bào miễn dịch, vì vậy lactoferrin ảnh hưởng trực tiếp đến cách thức hoạt động của các tế bào này. 

Lactoferrin có thể gây ra những thay đổi trên các tế bào bạch cầu thông qua việc tăng các hoạt động của tế bào tiêu diệt tự nhiên, bạch cầu trung tính và đại thực bào. Điều này làm tăng sản xuất cytokine và nitric oxide cũng như hạn chế sự phát triển của mầm bệnh.

Lactoferrin cũng ảnh hưởng đến các tế bào miễn dịch thích nghi (tế bào T và tế bào B).

Ở trẻ sơ sinh, lactoferrin rất quan trọng cho sự phát triển chức năng hệ thống miễn dịch tự nhiên của trẻ nhằm ngăn ngừa nhiễm trùng.

Tác dụng chống viêm

Mặc dù cơ chế trực tiếp chưa được chứng minh cụ thể nhưng lactoferrin là thành phần chống viêm được biết đến rộng rãi ở người.

Lactoferrin trong nước ối là thành phần quan trọng giúp giảm tình trạng viêm nhiễm ở thai nhi ở phụ nữ mang thai thông qua việc giảm nồng độ IL-6 và giảm nhiễm trùng gây viêm.

Nó có đặc tính chống viêm khi tương tác với hệ thống miễn dịch chống lại virus Epstein-Barr, giảm viêm bằng cách ức chế sự kích hoạt TLR2 và TLR9 trong DNA của virus.

Đặc tính khác khuẩn

Lactoferrin giúp ngăn chặn hoạt động của vi khuẩn. Hầu hết vi khuẩn đều cần sắt để hoạt động và lactoferrin có thể ngăn chặn vi khuẩn hấp thụ sắt trong cơ thể con người.

Ngoài ra, nó có thể ngăn chặn quá trình chuyển hóa carbohydrate của vi khuẩn, làm mất ổn định thành tế bào của chúng hoặc tương tác với lysozyme trong sữa để ngăn chặn vi khuẩn.

Đối với sự phát triển của thai nhi và trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh cần lactoferrin để phát triển và thích nghi với hệ thống đường ruột. Nó chịu trách nhiệm phân biệt các tế bào biểu mô ruột non, ảnh hưởng đến khối lượng, chiều dài và biểu hiện enzyme của ruột non.

Ở bào thai người, lactoferrin đóng vai trò như chất điều hòa sự phát triển của xương trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển xương.

Lactoferrin thúc đẩy sự phát triển của mô sụn ở các giai đoạn phát triển khác nhau của thai nhi bằng cách kích thích các tế bào xương và nguyên bào xương chưa trưởng thành.

Lợi ích của việc bổ sung Lactoferrin

Giảm tình trạng thiếu sắt khi mang thai

Lactoferrin giúp tăng hấp thu sắt ở ruột. Nó cũng chịu trách nhiệm cung cấp sắt cho các tế bào.

Theo một phân tích tổng hợp của bốn thử nghiệm lâm sàng và 600 phụ nữ mang thai: “lactoferrin bò uống cũng tốt như sắt sulfat trong việc cải thiện các thông số huyết học với ít tác dụng phụ về đường tiêu hóa hơn”. Lactoferrin cho thấy tác dụng tốt hơn đối với nồng độ hemoglobin ở phụ nữ mang thai bị thiếu máu mức độ trung bình. Trong nhóm phụ nữ này, lactoferrin giúp cải thiện nồng độ hemoglobin trung bình là 1,4g/dL, trong khi sắt sulfat chỉ giúp cải thiện nồng độ hemoglobin trung bình là 1,1g/dL.

Với những ưu điểm vượt trội của lactoferrin, đây là một giải pháp bổ sung an toàn và hiệu quả cho phụ nữ mang thai. Lactoferrin có thể được sử dụng dưới dạng thực phẩm chức năng, viên nang, hoặc dạng gia công sữa bột.

Hạn chế rủi ro sinh non

Nhiều trẻ sinh non bị viêm ruột hoại tử khi vi khuẩn có thể phá hủy thành ruột và khiến tế bào ruột chết.

Các báo cáo sơ bộ cho thấy lactotransferrin ở người và bò có thể tiêu diệt vi khuẩn trong ruột và giúp ngăn chặn viêm ruột hoại tử. Một nghiên cứu trên 743 trẻ sinh non đã xác nhận những phát hiện này.

Lactoferrin được tìm thấy tự nhiên trong sữa mẹ với số lượng lớn, đó là một lý do khác tại sao việc nuôi con bằng sữa mẹ lại cần thiết cho sự phát triển của trẻ sơ sinh.

Ngoài ra, lactoferrin đã ngăn chặn việc co cổ tử cung, giảm co bóp tử cung và ngăn ngừa nhiễm trùng âm đạo trong hai thử nghiệm lâm sàng.

Có lợi cho sức khỏe làn da

Thực nghiệm trên 36 thanh niên đã được uống sữa có lactoferrin và tình trạng da của họ được cải thiện. Họ ít bị mụn trứng cá và viêm da hơn so với nhóm dùng giả dược.

22 bệnh nhân vẩy nến cũng được hưởng lợi từ việc bôi tại chỗ. Mức độ và kích thước tổn thương da của họ được cải thiện sau khi bôi kem lactoferrin 10% hoặc 20% (hiệu quả như nhau).

Ở 55 bệnh nhân tiểu đường, việc bôi lactoferrin tái tổ hợp tại chỗ đã cải thiện khả năng chữa lành vết loét ở chân mà không gây tác dụng phụ.

Hỗ trợ tình trạng viêm gan C

Trong một nghiên cứu sơ bộ trên 11 bệnh nhân mắc bệnh viêm gan C mãn tính (CHC), việc điều trị 8 tuần bằng lactoferrin bò (1,8 hoặc 3,6 g/ngày) làm giảm đáng kể alanine transaminase huyết thanh (ALT) và RNA virus ở những bệnh nhân bị nhiễm trùng nhẹ hơn.

Sau đó, cùng một nhóm các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm đối chứng giả dược trên 63 bệnh nhân CHC. Họ phát hiện ra rằng lactoferrin bò (600 mg/ngày) tạo ra môi trường Th1-cytokine chiếm ưu thế (IL-4 và IFN-gamma), hỗ trợ liệu pháp IFN cho bệnh viêm gan C.

Hai nghiên cứu bổ sung trên 310 bệnh nhân CHC đã xác nhận rằng lactoferrin có thể làm tăng hiệu quả của phương pháp điều trị tiêu chuẩn, nhưng bản thân nó không có đặc tính điều trị.

Một số lợi ích khác

Hỗ trợ giảm cân: lactoferrin dường như kiểm soát sự tích tụ chất béo ở người. Cũng có một số bằng chứng cho thấy thiếu sắt có thể góp phần gây béo phì, nhưng cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn.

Hỗ trợ tiêu hóa: lactoferrin đã ngăn chặn sự phát triển của E. coli và Salmonella, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của Bifidobacteria có lợi. Bifidobacteria là một loại vi khuẩn đường ruột có lợi cho sức khỏe, giúp cải thiện tiêu hóa và giảm táo bón. Một thí nghiệm sử dụng Lactoferrin cho thấy kết quả tỷ lệ táo bón cũng giảm từ 40% xuống còn 15%.

Hỗ trợ sức khỏe xương: việc bổ sung lactoferrin giàu RNAse đã cải thiện đáng kể sức khỏe xương của họ và kích thích hình thành xương.

Giảm tình trạng nhiễm khuẩn: Ở động vật bị nhiễm độc LPS do vi khuẩn, việc tiêm lactoferrin cho chúng làm giảm nhiều triệu chứng nhiễm độc và giảm nguy cơ tử vong do nhiễm độc LPS gấp 5 lần. Lactoferrin và lysozyme ngăn chặn sự lây lan của Streptococcus pneumoniae đến các tế bào vô trùng trong một nghiên cứu dựa trên tế bào. Trong ống nghiệm, lactoferrin ở người được dùng cùng với việc bổ sung sắt đã thành công trong việc chống lại nhiễm trùng Actinobacillus pleuropneumoniae bằng cách ức chế sự phát triển và lây lan của vi khuẩn.

Chống lại quá trình nhiễm virus: Trong nuôi cấy tế bào người, lactoferrin có thể ngăn chặn virus xâm nhập vào tế bào người bằng cách ngăn chặn các thụ thể tế bào hoặc liên kết trực tiếp với virus. Lactoferrin cũng có hiệu quả trong việc ngăn chặn tác động của HIV bằng cách ngăn chặn quá trình xâm nhập trong ống nghiệm. Lactoferrin cũng ức chế viêm gan B, HPV, rotavirus, HSV và cúm bằng cách sử dụng các cơ chế tương tự.

Giảm tình trạng dị ứng và hen suyễn: Lactoferrin giúp giảm viêm đường hô hấp trong mô hình chuột bị hen suyễn. Trong ống nghiệm, nó ngăn chặn sự giải phóng histamin từ tế bào mast ở ruột kết.

Hỗ trợ phát triển não: Trong một nghiên cứu trên heo con, lactoferrin giúp cải thiện khả năng nhận thức và phát triển trí não.

Nguồn cung cấp và quá trình tiêu hóa Lactoferrin

Lactoferrin được cung cấp từ sữa

Lactoferrin là một protein có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa, và hỗ trợ tiêu hóa. Lactoferrin có nhiều trong các sản phẩm gia công sữa và sữa non, với nồng độ lên tới 7g/L.

Lactoferrin ổn định nhiệt, có thể tồn tại trong quá trình thanh trùng, nhưng không thể xử lý ở áp suất cao. Điều này có nghĩa là lactoferrin có thể được tìm thấy trong các sản phẩm sữa bột tiệt trùng, nhưng không phải trong sữa bột được xử lý ở áp suất cao.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng nồng độ lactoferrin trong sữa tiệt trùng không giảm đáng kể so với sữa nguyên liệu. Tuy nhiên, một nghiên cứu khác sử dụng phương pháp thanh trùng UV-C cho thấy lactoferrin giảm đáng kể sau khi thanh trùng.

Tiêu hóa và hấp thu

Khoảng 60 – 80% lactoferrin được cung cấp từ các sản phẩm gia công sữa tồn tại trong quá trình tiêu hóa dạ dày ở người tùy thuộc vào việc nó có liên kết với sắt hay không.

Một số lactoferrin được tiêu hóa bởi các enzyme dạ dày như pepsin. Quá trình tiêu hóa này tạo ra các protein hoặc peptide nhỏ hơn có hoạt tính kháng khuẩn mạnh hơn chính protein.

Lactoferrin và các peptide của nó được hấp thu qua tế bào ruột hoặc qua thụ thể Intelectin 1. Nó được đưa vào hệ bạch huyết trước khi đi vào hệ tuần hoàn. Nó cũng có thể được vận chuyển vào hệ thống miễn dịch đường ruột. Một khi lactoferrin đi vào hệ tuần hoàn, nó sẽ được gan đào thải nhanh chóng.

Tadaphaco là nhà máy gia công sữa bột uy tín, có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực này. Với hệ thống máy móc hiện đại, đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, Tadaphaco tự tin mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng mọi yêu cầu.

Nếu bạn có nhu cầu gia công sản phẩm vui lòng inbox hoặc liên hệ ngay với chúng tôi:
NHÀ MÁY SẢN XUẤT TPCN TADAPHACO GMP
Văn phòng đại diện: Liền Kề 16 - 19 Khu đô thị mới An Hưng, P. La Khê, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội
Địa chỉ nhà máy sản xuất: Tiểu khu Liên Sơn, Thị trấn Lương Sơn, Huyện Lương Sơn, Tỉnh Hòa Bình, Việt Nam
Email: tadaphaco1011@gmail.com
Hotline: 0942386863 - 0917386863 – 0329016668
Giải quyết thủ tục HC: 02466632688 - 0919386863

Bạn đang xem: Tìm hiểu về vai trò và lợi ích của Lactoferrin – Siêu protein cho sức khỏe  tại Chuyên mục TIN TỨC,TỔNG HỢP

Biên soạn nội dung: TADAPHACO

Tags

Đánh giá bài viết!

Bình luận

                     

Bài đọc nhiều nhất

Bài đăng mới nhất

                     

FANPAGE FACEBOOK

Facebook
                       
                   
TADAPHACO - Địa chỉ gia công dược mỹ phẩm UY TÍN

(TADAPHACO)

Nhận gia công sản phẩm - Holine: 0942386863 – 0815386863 – 0917386863