TADAPHACO

Tìm hiểu về 5 loại collagen quan trọng và cách chúng hoạt động

28 Tháng Mười, 2023

Collagen là một phần quan trọng của cơ thể chúng ta, và có năm loại chính. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những loại collagen này và cách chúng hoạt động trong cơ thể.

Cơ thể của chúng ta được tạo ra bằng cách sử dụng nhiều thành phần và khối xây dựng. Mặc dù phần lớn cơ thể chúng ta được tạo thành từ các khối xây dựng sinh học khác nhau. Nhưng mọi bộ phận trong giải phẫu của chúng ta có thể phối hợp với nhau để tạo ra một cơ thể con người hoạt động bình thường. Mỗi bộ phận trên cơ thể chúng ta phải được duy trì để ngăn ngừa các vấn đề có thể xảy ra. 

Thật không may, những bệnh tật về thể chất là cực kỳ phổ biến và có thể ảnh hưởng đến bạn vào lúc bạn ít mong đợi nhất. Một trong những phần quan trọng nhất của sinh học con người là collagen.

Collagen là một phần thiết yếu của cơ thể con người, cần thiết để sản xuất các bộ phận cơ thể quan trọng. Nếu không có collagen, một số bộ phận đáng ngạc nhiên trong giải phẫu của chúng ta sẽ bị biến dạng hoặc bị thiếu. Collagen là một thành phần quan trọng, nhưng kiến ​​thức chung về chất này còn thiếu một cách đáng ngạc nhiên. Hầu hết mọi người đều không biết về đặc điểm của collagen. Mặc dù bạn không cần phải biết về những lợi ích của các sản phẩm gia công thực phẩm chức năng collagen để nhận ra tầm quan trọng của nó, nhưng có một số chi tiết quan trọng bạn cần xem xét nếu cần tăng cường mức độ collagen của mình. 

Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cho bạn về 5 loại collagen quan trọng và cách chúng hoạt động.

Collagen là gì?

Collagen là một loại protein cực kỳ quan trọng trong cơ thể con người. Nó chịu trách nhiệm sản xuất một lượng đáng kể các bộ phận của cơ thể chúng ta. Ngoài vai trò quan trọng, collagen còn là loại protein phổ biến nhất ở người và chiếm 30% tổng lượng protein. Sự phong phú của collagen trong cơ thể chúng ta không có gì đáng ngạc nhiên vì nó là khối xây dựng chính của da, cơ, xương và hầu hết các mô liên kết. Nếu không có collagen, chúng ta sẽ không thể thực hiện nhiều hành động liền mạch như vậy. Mặc dù collagen chịu trách nhiệm sản xuất các nguồn tài nguyên giải phẫu này nhưng nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong:

 • Sản xuất các nguyên bào sợi ở lớp da giữa giúp tế bào mới phát triển.
 • Thay thế tế bào da chết bằng tế bào da mới, sống động.
 • Sản xuất lớp bảo vệ cho các cơ quan nội tạng.
 • Cung cấp cấu trúc, độ đàn hồi và sức mạnh cho làn da của chúng ta.
 • Làm đông máu.

Vấn đề là collagen không phải là một loại protein đơn lẻ mà là một nhóm protein có vai trò khác nhau trong việc bảo vệ và xây dựng cơ thể chúng ta. Khoa học hiện đại đã xác định được 28 loại collagen khác nhau, mặc dù có thể còn tồn tại nhiều loại khác mà chúng ta chưa biết đến.

Điều ấn tượng hơn nữa là 28 loại collagen này có thể được chia thành 2 nhóm nhỏ: fibrillar (dạng sợi ) và non-fibrillar (dạng không sợi).

 • Collagen dạng sợi: Collagen dạng sợi là thứ mà cơ thể chúng ta sử dụng để tạo ra các vật liệu mới. Các sợi vẽ ra thiết kế của bộ phận cơ thể trước khi cơ thể sử dụng collagen để tạo ra những gì đã được thiết kế.
 • Collagen không sợi: Collagen không sợi không tạo ra những phần mới của cơ thể con người mà sửa đổi những gì đã có.

Có vẻ như việc tìm hiểu tất cả các sản phẩm gia công thực phẩm chức năng collagen là quá sức khó khăn. May mắn thay, trong khi có 28 loại và chỉ có 5 loại quan trọng. 5 loại collagen chính này ảnh hưởng đến các bộ phận cơ thể khác nhau. Hiểu cách hoạt động của 5 loại collagen này là rất quan trọng để duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

Tìm hiểu về 5 loại collagen trong cơ thể

Collagen loại I

Collagen loại I là collagen dạng sợi chiếm 90% hàm lượng collagen tổng thể của chúng ta. Collagen loại I được tìm thấy trong da, xương, gân và dây chằng của chúng ta. Nó mang lại phạm vi rộng nhất trong số 5 loại collagen chính. Khả năng tiếp cận của collagen loại I cho phép nó mang lại nhiều tác dụng hơn các loại gia công thực phẩm chức năng collagen khác. Collagen loại I được biết đến với vai trò hình thành các sợi lớn trong cơ thể giúp duy trì sự kết nối giữa các bộ phận cơ thể khác nhau. Sợi collagen loại I cũng là một phần cho phép collagen thiết kế các bộ phận quan trọng trong giải phẫu con người.

Ngoài ra, collagen loại I đóng một vai trò trong quá trình chữa bệnh của cơ thể chúng ta. Collagen loại I được tìm thấy trong mô sẹo, hình thành sau chấn thương. Sự hiện diện của collagen loại I có nghĩa là collagen đang tái tạo lại các mô bị tổn thương để phù hợp với mô không bị tổn thương. Collagen loại I có thể là loại quan trọng nhất trong 5 loại collagen chính, nhưng điều đó không có nghĩa là những loại còn lại ít quan trọng hơn.

Collagen loại II

Collagen loại II không phải là collagen bề mặt như loại I mà hình thành bên trong. Collagen loại II hình thành trong sụn của cơ thể chúng ta và tập trung vào việc hỗ trợ các khớp của chúng ta. Sụn ​​​​là một loại mô liên kết linh hoạt được sử dụng để đệm các bộ phận quan trọng của bộ xương của chúng ta. Collagen loại II là vật liệu cơ bản cho sụn khớp và sụn trong. Nó cũng chiếm 50% protein trong sụn thông thường và 90% trong sụn khớp. Mặc dù việc sản xuất sụn có vẻ ít quan trọng hơn nhưng nó lại rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta.

Nếu không có sụn để đệm các khớp, xương của chúng ta sẽ kết nối và cọ xát vào nhau, dẫn đến chấn thương nghiêm trọng. Các tình trạng như viêm khớp hoặc loãng xương có thể xảy ra khi sụn bị tổn thương và xương dễ bị tổn thương.

Collagen loại III

Loại collagen chính tiếp theo là loại III, cũng nằm bên trong cơ thể chứ không phải trên bề mặt. Không giống như collagen loại II, collagen loại III tập trung vào các cơ, động mạch và các cơ quan trong cơ thể chúng ta. Trong khi collagen dạng sợi như loại I và II thì collagen loại III có cấu trúc tiên tiến hơn các loại khác. Collagen loại III bao gồm 3 chuỗi peptide giống hệt nhau tạo thành chuỗi miền xoắn ba. Những sợi này hoạt động như một tiền procollagen, có nghĩa là collagen loại III sẽ thay đổi trước khi nó có thể mang lại lợi ích cho hệ thống bên trong của chúng ta.

Collagen loại III cung cấp các protein cần thiết cho sự hình thành và chức năng của các cơ quan và động mạch của chúng ta. Mặc dù loại III là một trong những loại collagen cao cấp, nhưng loại tiếp theo là một sự khác biệt thú vị so với các loại khác.

Collagen loại IV

Collagen loại IV có thể khác với 3 loại collagen trên. Không giống như loại I đến loại III, collagen loại IV là loại collagen không có sợi. Có nghĩa là nó điều chỉnh các mô hiện có thay vì tạo ra nhiều hơn. Collagen loại IV cũng có một tên thay thế, giống như tất cả các loại collagen không có sợi. Collagen loại IV được gọi là collagen màng đáy vì collagen loại IV giúp cải thiện sức khỏe của màng đáy trong cơ thể. Màng đáy là một chất nền ngoại bào mỏng, có chức năng hỗ trợ tế bào và mô.

Gia công TPCN collagen loại IV cung cấp hỗ trợ thứ cấp cho da ở mức độ thấp hơn. Nó giúp màng đáy cung cấp hỗ trợ mô. Collagen loại IV là loại collagen dạng không sợi duy nhất trong số 5 loại collagen chính và vị trí của nó đã được xác định rõ ràng. Mặc dù collagen loại IV rất quan trọng nhưng nó lại nằm ở vị trí thấp trong danh sách so với các loại collagen trước đó. Mặc dù vậy, collagen loại IV vẫn cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe thể chất của chúng ta.

Collagen loại V

Loại collagen cuối cùng trong danh sách các loại collagen chính là collagen loại V. Collagen loại V có thể tạo ra mô mới thay vì điều chỉnh mô hiện có. Loại V cũng là một trong những dạng collagen thú vị hơn do vị trí của nó và tác dụng của nó. Collagen loại V chủ yếu nằm ở giác mạc của mắt và tóc, da. Điều thú vị hơn nữa là collagen loại V cũng xuất hiện trong mô nhau thai, khiến nó trở thành một trong những loại collagen quan trọng hơn. Nó cũng là một trong những chất đầu tiên chúng ta tiếp xúc vì nó hiện diện trong nhau thai khi chúng ta chào đời.

Gia công thực phẩm chức năng collagen loại V thúc đẩy sự phát triển của tóc, xương, cơ và giác mạc. Collagen loại V cũng có vấn đề có thể ảnh hưởng đến một số người. Cụ thể, những người bị thiếu hụt khả năng tự miễn dịch chống lại collagen loại V không thể được ghép phổi. 

Mức độ Collagen có suy giảm không?

Với tầm quan trọng của collagen đối với sức khỏe và sự phát triển của con người, việc thiếu collagen có thể là một vấn đề nghiêm trọng, điều này đặt ra câu hỏi liệu mức độ collagen của chúng ta có suy giảm theo thời gian hay không? Câu trả lời là “có “. Đáng tiếc vì việc sản xuất collagen giảm dần khi chúng ta già đi. Thời điểm bắt đầu suy giảm có thể khác nhau, nhưng hầu hết mọi người đều bị giảm sản xuất collagen sau khi bước sang tuổi 60. Một khi chúng ta vượt qua ngưỡng đó, mức sản xuất collagen của chúng ta sẽ trở nên khá thấp để duy trì tính bền vững. Điều đáng chú ý là phụ nữ có thể gặp phải tình trạng suy giảm này sau khi mãn kinh.

Trong khi quá trình sản xuất collagen suy giảm thì lượng collagen hiện có trong cơ thể chúng ta bị phá vỡ với tốc độ nhanh hơn. Điều này có nghĩa là mức độ collagen của chúng ta có thể giảm mạnh đến mức chúng ta không thể tạo ra bất kỳ mô mới nào hoặc chữa lành nó khi nó bị tổn thương. Mức độ collagen giảm có thể khó phát hiện trừ khi bạn biết các dấu hiệu.

Các triệu chứng phổ biến nhất của mức độ collagen giảm là:

 • Da nhăn nheo hoặc chảy xệ.
 • Xuất hiện vết chân chim xung quanh mắt và khuôn mặt.
 • Co rút hoặc suy yếu cơ bắp.
 • Đau cơ.
 • Giảm tính linh hoạt ở gân và dây chằng.
 • Đau khớp hoặc viêm xương khớp.
 • Mất khả năng vận động do tổn thương khớp.
 • Các vấn đề về đường tiêu hóa.
 • Vấn đề về lưu lượng máu.

Bạn có thể đang phải đối mặt với tình trạng giảm lượng collagen nếu có một hoặc nhiều triệu chứng này. Ngoài ra, mức độ collagen của bạn có nguy cơ bị ảnh hưởng nếu bạn là người hút thuốc, tiêu thụ quá nhiều đường và carbs hoặc thường xuyên tiếp xúc với tia cực tím. Những hành vi này được biết là làm giảm mức độ collagen và khiến bạn có nguy cơ mất đi những nguồn lực quan trọng. Mặc dù mức độ collagen giảm có thể gây bất lợi nhưng có thể có cách để phục hồi mức độ collagen của bạn. Mặc dù có những loại thực phẩm bạn có thể sử dụng để tăng cường lượng collagen nhưng cơ hội tốt nhất cho bạn là sử dụng thực phẩm bổ sung collagen.

Gia công thực phẩm chức năng bổ sung collagen có thể cung cấp một lượng lớn collagen vào hệ thống của bạn để cơ thể bạn có khả năng khắc phục tình trạng thiếu hụt. Mặc dù các chất bổ sung collagen có hiệu quả nhưng việc tìm kiếm một loại có thể gặp phải một thách thức. Trở ngại lớn nhất trong việc bổ sung lượng collagen của bạn là tìm một chất bổ sung từ nguồn đáng tin cậy.

Kết luận

Collagen là một trong những protein quan trọng nhất trong sinh học con người vì nó giúp cơ thể chúng ta tạo ra các bộ phận thiết yếu trong cơ thể. 5 loại collagen đã kể trên là chiếm hầu hết. Chúng ta được tiếp xúc với collagen từ khi sinh ra, điều này cho phép chúng ta phát triển bình thường, nhưng còn nhiều điều cần hiểu về collagen hơn là tác dụng cơ bản của nó. Nhiều loại collagen rất quan trọng để tìm hiểu vì mỗi loại đóng một vai trò khác nhau trong sự phát triển của cơ thể. 

Chúng tôi tại nhà máy Tadaphaco có thể giải quyết vấn đề này cho bạn, vì vậy bạn không cần phải mất nhiều thời gian tìm kiếm sản phẩm bổ sung chất lượng nữa. Chúng tôi tin rằng cách tốt nhất để giải quyết vấn đề sức khỏe là sử dụng các thành phần tự nhiên để cơ thể chúng ta có thể phục hồi như mong muốn của tự nhiên. Quan điểm này đúng với tất cả các sản phẩm của chúng tôi, bao gồm cả viên nang collagen, có thể cung cấp cho bạn liều lượng collagen cần thiết để tăng cường mức độ collagen hiện tại của bạn.

Nếu bạn có nhu cầu gia công sản phẩm vui lòng inbox hoặc liên hệ ngay với chúng tôi:
NHÀ MÁY SẢN XUẤT TPCN TADAPHACO GMP
Văn phòng đại diện: Liền Kề 16 - 19 Khu đô thị mới An Hưng, P. La Khê, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội
Địa chỉ nhà máy sản xuất: Tiểu khu Liên Sơn, Thị trấn Lương Sơn, Huyện Lương Sơn, Tỉnh Hòa Bình, Việt Nam
Email: tadaphaco1011@gmail.com
Hotline: 0942386863 - 0917386863 – 0329016668
Giải quyết thủ tục HC: 02466632688 - 0919386863

Bạn đang xem: Tìm hiểu về 5 loại collagen quan trọng và cách chúng hoạt động  tại Chuyên mục TIN TỨC,TỔNG HỢP

Biên soạn nội dung: TADAPHACO

Tags

Đánh giá bài viết!

Bình luận

                     

Bài đọc nhiều nhất

Bài đăng mới nhất

                     

FANPAGE FACEBOOK

Facebook
                       
                   
TADAPHACO - Địa chỉ gia công dược mỹ phẩm UY TÍN

(TADAPHACO)

Nhận gia công sản phẩm - Holine: 0942386863 – 0815386863 – 0917386863