TADAPHACO

Tại sao một số thực phẩm chức năng giảm cân có thể khiến bạn mệt mỏi?

28 Tháng Chín, 2023

Mọi thứ đều có tác dụng phụ. Bất kỳ loại thuốc hay thực phẩm chức năng nào nào đều sẽ gây ra tác dụng gì đó cho cơ thể bạn ngoài công dụng vốn có.

Đôi khi tác dụng phụ không đáng kể, như đau cơ một chút, buồn ngủ nhẹ… Nhưng cũng có thể, tác dụng phụ lại nghiêm trọng hơn, như đau đầu hoặc bồn chồn. 

Một số thực phẩm chức năng giảm cân thuộc loại thứ hai này. Cảm giác bồn chồn hay mệt mỏi là một vấn đề khá phổ biến với một số sản phẩm gia công thực phẩm chức năng giảm cân. Nếu quá trình giảm cân có hiệu quả thì điều đó thật tuyệt, nhưng nếu xảy ra tác dụng bất lợi thì rất khó giải quyết. Bạn có coi trọng việc giảm cân hay bạn nên từ bỏ các thực phẩm bổ sung để lấy lại sức khỏe?

Một loại thực phẩm giảm cân có tác dụng với hàng nghìn người có thể khiến chân tay bạn bồn chồn và tim đập nhanh. Tại sao vậy?

Một số thực phẩm chức năng giảm cân có chứa amphetamin

Có thể hiểu rằng một phần lớn nguyên nhân khiến bạn cảm thấy bồn chồn khi sử dụng các sản phẩm bổ sung giảm cân liên quan đến việc chúng chứa chất amphetamine hoặc dẫn xuất từ amphetamine. Điều này không mấy ngạc nhiên, vì amphetamine thường được sử dụng để thúc đẩy quá trình giảm cân. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc sử dụng methamphetamine (meth) để giảm cân không chỉ không an toàn mà còn gây ra nhiều tác dụng phụ tiêu cực khác, và không có chuyên gia nào khuyên bạn nên làm điều đó.

Chất amphetamine và các dẫn xuất của nó thường tác động lên cơ thể bằng cách kích thích quá trình đốt cháy chất béo để tạo năng lượng. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là năng lượng này được sử dụng như thế nào? 

Trong một hệ thống tốt, với mức độ kích thích thấp, bạn sẽ cảm thấy có năng lượng, dễ dàng bắt đầu ngày mới, không cần dùng nhiều kích thích và có thể hoàn thành một ngày làm việc hiệu quả mà không gặp vấn đề. Chẳng hạn như caffeine, một chất kích thích thường có trong cà phê hoặc đồ uống tăng cường năng lượng, có thể được sử dụng an toàn trong liều lượng nhỏ và đã được nghiên cứu để đảm bảo tính an toàn của chúng. 

Tuy nhiên, việc sử dụng quá mức, không đúng cách hoặc không theo hướng dẫn có thể gây ra tình trạng cảm giác bồn chồn.

Nhiều thực phẩm chức năng giảm cân không được quản lý tốt

Hầu hết các sản phẩm gia công thực phẩm chức năng giảm cân thực chất là các loại thuốc, vì chúng cũng chứa các hợp chất hóa học. Mặc dù chúng xuất phát từ nguồn thực phẩm tự nhiên hơn, như thảo dược và cây cỏ, chúng vẫn chứa các hóa chất tự nhiên. Không có gì sai khi bạn muốn bổ sung cơ thể bằng các chất tự nhiên, nhưng điều quan trọng là bạn cần thận trọng khi sử dụng chúng.

Quá trình thử nghiệm và kiểm tra các loại thuốc và thực phẩm chức năng bổ sung là một quá trình dài và cần thời gian. Điều này bao gồm thử nghiệm trên người để kiểm tra hiệu quả, liều lượng, tương tác với các loại thuốc khác và tác động lâu dài đối với sức khỏe. Một số loại có thể có tác dụng tốt ngay từ đầu nhưng lại có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khi sử dụng trong thời gian dài.

Do đó, có sự phân chia giữa thuốc và thực phẩm chức năng. Các sản phẩm gia công TPCN bổ sung thường không trải qua quy trình kiểm tra và kiểm định chặt chẽ như thuốc, và chúng không được quản lý hoặc phê duyệt bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Do đó, tác động phụ của chúng và ảnh hưởng lâu dài đối với sức khỏe thường chưa được rõ ràng. 

Nhiều chất bổ sung giảm cân cũ đã bị cấm ở nhiều nơi trên thế giới. Do chúng có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và thậm chí đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, không phải tất cả các thực phẩm chức năng đều nguy hiểm, và một số có thể có lợi ích trong việc giảm cân mà không gây hại lâu dài cho sức khỏe. 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số chất bổ sung nguy hiểm hơn so với những gì họ quảng cáo. Chúng có thể có tác dụng phụ đe dọa tính mạng và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng và người xung quanh.

Một số thực phẩm chức năng giảm cân không quảng cáo đúng sự thật

Hiện tại, chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng một số thực phẩm chức năng giảm cân không đáng tin cậy về thành phần của chúng. Thị trường giảm cân là một ngành công nghiệp rất lớn, đang trị giá hàng tỷ đô la, và có sự cạnh tranh gay gắt để bán những sản phẩm mới nhất và tốt nhất. Việc tung ra các sản phẩm gia công thực phẩm chức năng giảm cân mới có thể giúp kiếm nhiều tiền nhanh chóng. Đặc biệt nếu bạn có thể tạo ra chiến lược tiếp thị thuyết phục mọi người rằng sản phẩm của bạn là mới, an toàn và có lợi cho sức khỏe.

Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ một số hóa chất trong các sản phẩm này có nguồn gốc từ các nguồn không đáng tin cậy. Trong quá trình sản xuất, có thể một nhà sản xuất hóa chất ở Trung Quốc hoặc Nga đang sản xuất những sản phẩm này, và bạn không biết họ sử dụng quy trình sản xuất nào. Một số hợp chất có thể được gọi bằng tên khác nhưng thực tế là những hóa chất nguy hiểm. Còn một số khác đơn giản không liệt kê đầy đủ thành phần của chúng. Cuối cùng, một người bình thường khó có cách nào để kiểm tra xem thực phẩm chức năng họ đang sử dụng thực sự chứa những gì.

Đó là lý do tại sao, khi bạn quyết định mua thực phẩm chức năng giảm cân, bạn nên mua từ các nguồn đáng tin cậy. Không nên mua từ các công ty quảng cáo qua email spam và hoạt động ở ngoài nước ngoài. Hãy chọn các công ty có uy tín, có trụ sở tại những địa điểm bạn biết đến và có thể tìm hiểu thêm. Hãy làm mọi cách để đảm bảo rằng họ cũng đang mua hàng từ những nguồn đáng tin cậy.

Không phải tất cả các thực phẩm chức năng đều gây ra cảm giác bồn chồn

Bây giờ chúng ta sẽ giải thích một cách rõ ràng hơn: không phải tất cả các thực phẩm chức năng đều gây ra cảm giác bồn chồn. Thực tế, chỉ có một số nhóm chất bổ sung cụ thể mới gây ra cảm giác lo lắng đó. Các loại thực phẩm chức năng bổ sung khác hoạt động theo cách khác.

Một số thành phần bổ sung hoạt động như các chất xơ, chúng giúp kiểm soát sự thèm ăn và hấp thụ nước để giảm thiểu việc tích tụ nước. Một số khác tương tác với cơ thể để khuyến khích quá trình ketosis, một quá trình đốt cháy chất béo để tạo năng lượng thay vì carbohydrate, giúp bạn giảm cân. Một số sản phẩm gia công thực phẩm bổ sung thậm chí ức chế sự chuyển đổi thức ăn thành chất béo. Điều này có thể dẫn đến giảm cân và tăng hiệu suất giảm cân, mặc dù hiệu quả của chúng vẫn còn đang được nghiên cứu.

Trong ngành công nghiệp gia công thực phẩm chức năng giảm cân, có nhiều người đang cố gắng kiếm tiền nhanh chóng bằng cách không trung thực. Đây là lý do tại sao có nhiều tên gọi khác nhau cho caffeine, như guarana, mate và kola, trong các sản phẩm giảm cân – một cách để làm cho sản phẩm trở nên hấp dẫn hơn. Người ta có thể muốn tránh caffeine, nhưng lại mua một sản phẩm chứa guarana mà không biết rằng thành phần hoạt chất chính trong guarana chính là caffeine. Vì vậy, việc nghiên cứu cẩn thận về các chất bổ sung bạn có ý định sử dụng là rất quan trọng.

Cách sử dụng thực phẩm chức năng giảm cân đúng cách để tránh cảm giác bồn chồn

Hãy hiểu cách sử dụng thực phẩm bổ sung giảm cân đúng cách để tránh cảm giác lo lắng:

  • Sử dụng thực phẩm chức năng giảm cân ở mức độ vừa phải: Hãy nhớ rằng chất bổ sung chỉ nên được sử dụng như một phần cho chế độ ăn uống và tập thể dục của bạn. Chúng không phải là “thần dược” giảm cân. Hãy tuân thủ liều lượng được đề xuất trên nhãn sản phẩm và không nên sử dụng quá liều.
  • Không kết hợp quá nhiều chất bổ sung: Không nên sử dụng nhiều hơn một loại chất bổ sung cùng một lúc. Sự tương tác giữa chúng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Hãy tuân thủ hướng dẫn sử dụng cụ thể của từng sản phẩm.
  • Kết hợp với chế độ ăn uống và tập thể dục lành mạnh: Để tận dụng tối đa hiệu quả của thực phẩm chức năng giảm cân, bạn cần kết hợp chúng với một chế độ ăn uống lành mạnh hơn, giảm lượng calo tiêu thụ, và tập luyện đều đặn. Khi cân đối đúng cách, chúng có thể giúp bạn giảm cân một cách hiệu quả hơn.
  • Giữ nguyên nguyên tắc giảm cân: Để giảm cân, bạn cần tiêu thụ ít calo hơn so với lượng calo bạn tiêu thụ. Thực phẩm bổ sung giúp bạn kiểm soát sự thèm ăn, tăng năng lượng tiêu thụ, hoặc giảm lượng năng lượng tích trữ. Tuy nhiên, bạn vẫn cần duy trì sự thâm hụt calo để giảm cân.
  • Nghiên cứu nguồn gốc của thực phẩm bổ sung: Đảm bảo bạn nghiên cứu về nguồn gốc của bất kỳ chất bổ sung nào bạn định sử dụng. Hãy mua chúng từ các nhà sản xuất uy tín có trụ sở tại các địa điểm bạn biết đến và có thể tìm hiểu thêm. Hãy kiểm tra danh sách các chất bị cấm đã biết để đảm bảo rằng sản phẩm của bạn không chứa chất này.
  • Nghiên cứu tính an toàn và các tác dụng phụ tiềm ẩn: Tất cả các loại thực phẩm bổ sung, thuốc, và thực phẩm chức năng đều có thể gây ra tác dụng phụ. Sự phức tạp của cơ thể con người và mối liên hệ giữa các chất này đã khiến chúng ta hiểu rất ít về chúng, ngay cả sau nhiều thế kỷ nghiên cứu. Hãy tra cứu về bất kỳ loại thực phẩm chức năng bổ sung nào bạn đang cân nhắc sử dụng và tìm hiểu về các tác dụng phụ có thể xuất hiện. Đừng quá lo lắng; chỉ vì một số người gặp tác dụng phụ không có nghĩa là bạn cũng sẽ giống như họ.
  • Theo dõi cơ thể để kịp đối phó với các tác dụng phụ có thể xảy ra: Một số tác dụng phụ như khô miệng hoặc đầy hơi có thể khá khó chịu nhưng không nguy hiểm. Tuy nhiên, những vấn đề khác như tim đập nhanh hoặc vấn đề tiêu hóa nghiêm trọng đáng quan tâm hơn.

Nếu bạn đang sử dụng một thực phẩm chức năng bổ sung gây vấn đề, hãy ngừng sử dụng nó. Hầu hết các chất bổ sung không chứa hàm lượng hoạt chất cao đến mức nguy hiểm. Hãy ngừng sử dụng sản phẩm nếu bạn gặp vấn đề và xem liệu triệu chứng có tiếp tục hay không.

Hãy thăm bác sĩ để đảm bảo bạn không gặp tổn thương vĩnh viễn. Trong một số trường hợp, các loại TPCN bổ sung có thể gây tổn thương lâu dài cho hệ thống tim mạch của bạn. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề liên quan đến tim mạch, hãy thăm bác sĩ càng sớm càng tốt.

Nếu bạn cảm thấy bồn chồn với một loại thực phẩm bổ sung cụ thể, bạn có thể nhạy cảm với nhóm thực phẩm bổ sung có tính kích thích. Hãy xem xét sử dụng các thuốc ức chế sự thèm ăn thay vì. 

Cuối cùng, hãy luôn tự mình nắm vững thông tin. Đảm bảo bạn hiểu rõ về các sản phẩm gia công TPCN bạn đang sử dụng, tác dụng phụ tiềm ẩn của chúng, và cách cơ thể bạn phản ứng với chúng. Sử dụng thực phẩm chức năng giảm cân một cách cẩn thận và đúng cách có thể hỗ trợ hành trình giảm cân của bạn.

Nếu bạn có nhu cầu gia công sản phẩm vui lòng inbox hoặc liên hệ ngay với chúng tôi:
NHÀ MÁY SẢN XUẤT TPCN TADAPHACO GMP
Văn phòng đại diện: Liền Kề 16 - 19 Khu đô thị mới An Hưng, P. La Khê, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội
Địa chỉ nhà máy sản xuất: Tiểu khu Liên Sơn, Thị trấn Lương Sơn, Huyện Lương Sơn, Tỉnh Hòa Bình, Việt Nam
Email: tadaphaco1011@gmail.com
Hotline: 0942386863 - 0917386863 – 0329016668
Giải quyết thủ tục HC: 02466632688 - 0919386863

Bạn đang xem: Tại sao một số thực phẩm chức năng giảm cân có thể khiến bạn mệt mỏi?  tại Chuyên mục TIN TỨC,TỔNG HỢP

Biên soạn nội dung: TADAPHACO

Tags

Đánh giá bài viết!

Bình luận

                     

Tin liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài đăng mới nhất

                     

FANPAGE FACEBOOK

Facebook
                       
                   
TADAPHACO - Địa chỉ gia công dược mỹ phẩm UY TÍN

(TADAPHACO)

Nhận gia công sản phẩm - Holine: 0942386863 – 0815386863 – 0917386863