TADAPHACO

Sự khác biệt giữa omega 3, omega 6 và omega 9 là gì?

18 Tháng Mười, 2023

Omega 3, omega 6 và omega 9 là các loại axit béo quan trọng cho sức khỏe. Để duy trì sự cân bằng giữa các loại omega này là quan trọng.

Nếu bạn đã từng tìm hiểu về sức khỏe, gia công thực phẩm chức năng lành mạnh, hoặc đã nói chuyện với những người quan tâm đến chế độ ăn kiêng, bạn sẽ quen thuộc với cụm từ “Omega-3” hoặc “Axit béo Omega-3”. Nếu bạn muốn hiểu sâu hơn, có thể bạn cũng nghe nói về “Omega-6” và “Omega-9”. Vậy thì, Omega-3, Omega-6, và Omega-9 là gì? Chúng có lợi cho sức khỏe của bạn không? 

Sự khác biệt giữa omega 3, omega 6 và omega 9 là một chủ đề quan trọng về dinh dưỡng mà nhiều người thường gặp khó khăn khi hiểu rõ. Omega 3, omega 6 và omega 9 là các loại axit béo quan trọng cho sức khỏe, nhưng chúng có tính chất và tác động khác nhau đối với cơ thể. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ khám phá sự khác biệt giữa các loại omega này, hiểu rõ vai trò quan trọng của từng loại trong chế độ ăn uống và tác động của chúng đối với sức khỏe tổng thể.

Chất béo trong khẩu phần ăn

Mặc dù chúng ta thường nói về chất béo khi thảo luận về chế độ ăn kiêng và giảm cân. Nhưng điều quan trọng là hiểu rằng chất béo là một phần cần thiết của chế độ ăn uống lành mạnh. Dù bạn ăn chế độ ăn chay, keto, hay bất kỳ loại chế độ nào, việc tiêu thụ chất béo vẫn quan trọng cho sức khỏe của bạn.

Chất béo thường bị mang tiếng xấu vì hai lý do. Thứ nhất, có một sự hiểu lầm rằng chất béo trong chế độ ăn uống và chất béo trong cơ thể hoàn toàn giống nhau. Thực tế, cơ thể của bạn lưu trữ năng lượng dưới dạng chất béo. Và trong khi một phần chất béo này có nguồn gốc từ chế độ ăn uống, hầu hết năng lượng được cung cấp từ đường và carbohydrate. Sự nhầm lẫn giữa chất béo trong thực phẩm và chất béo trong cơ thể đã dẫn đến niềm tin sai lầm rằng giảm lượng chất béo trong khẩu phần làm giảm lượng mỡ trong cơ thể.

Tất nhiên, chất béo trong chế độ ăn thường có nhiều calo vì chúng là nguồn năng lượng dự trữ của các chất béo. Việc giảm lượng chất béo có thể giúp bạn giảm cân.

Ngoài ra, còn một lý do khác là trong chế độ ăn uống có nhiều loại chất béo khác nhau, và một số trong số chúng có hại cho sức khỏe hơn các loại khác.

Ví dụ, các sản phẩm gia công TPCN omega-3 là một loại axit béo có lợi cho sức khỏe và cần thiết cho cơ thể. Ngược lại, chất béo chuyển hóa có thể gây hại cho sức khỏe và thường được thêm vào thực phẩm để bảo quản chúng.

Chất béo quan trọng cho cơ thể vì nhiều quá trình cơ thể sử dụng chúng. Một số vitamin cần được hòa tan trong chất béo trước khi cơ thể có thể sử dụng chúng. Nếu bạn không có đủ chất béo trong chế độ ăn, việc uống vitamin có thể không hiệu quả.

Chất béo chuyển hóa thường xuất hiện tự nhiên trong một số thực phẩm hoặc được tạo ra thông qua hydro hóa. Nếu bạn thấy danh sách thành phần của một sản phẩm có dòng như “dầu đậu nành được hydro hóa một phần,” đó chính là chất béo chuyển hóa. Các sản phẩm có lượng chất béo chuyển hóa dưới 0,5 gram thường không cần phải liệt kê chính xác.

Chất béo bão hòa là chất béo chủ yếu đến từ nguồn động vật, bao gồm cả sữa. Chúng làm tăng cholesterol HDL và cholesterol LDL (tương ứng là tốt và xấu). Chúng được gọi là bão hòa vì cấu trúc nguyên tử của chúng bão hòa hydro. Tuy nhiên, chúng ta sẽ không đi sâu vào tính chất hóa học cụ thể của liên kết đôi hydro ở đây.

Chất béo không bão hòa bao gồm chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa đều không tốt cho sức khỏe. Chất béo không bão hòa, đặc biệt là loại không bão hòa đơn, tốt hơn cho sức khỏe so với chất béo bão hòa. Chất béo không bão hòa đa, thường có nguồn gốc từ thực phẩm thực vật, cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Axit béo omega-3, một loại chất béo không bão hòa đa, được tìm thấy trong các nguồn thực phẩm như cá hồi, hạt lanh và dầu cá.

Các loại axit béo Omega

Chúng tôi đã đề cập ở trên rằng có ba loại axit béo omega 3, 6 và 9. Vậy sự khác biệt giữa chúng là gì?

Omega 3

Omega-3 là một loại axit béo phổ biến mà nhiều người biết đến, nhưng ít ai biết rằng có nhiều loại omega-3 khác nhau. Tất cả chúng đều thuộc loại axit béo không bão hòa đa, và cơ thể con người không tự sản xuất chúng. Vì vậy chúng ta cần lấy chúng từ thực phẩm, thường là từ cá.

Có ba dạng axit béo omega-3 phổ biến nhất là Axit Eicosapentaenoic (EPA), Axit Docosahexaenoic (DHA) và Axit Alpha-Linolenic. Sự khác biệt chính giữa chúng nằm ở số lượng nguyên tử cacbon trong chuỗi và cách chúng tương tác trong cơ thể. Ví dụ, EPA giúp làm giảm viêm nhiễm, trong khi DHA quan trọng cho sự phát triển và sức khỏe của não.

Gia công thực phẩm chức năng Omega-3 mang lại nhiều lợi ích:

 • Giúp tăng cholesterol “tốt” (HDL) thay vì “xấu” (LDL), đặc biệt khi bạn thay thế chúng cho các loại chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa.
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng các rối loạn tâm thần như trầm cảm, rối loạn lưỡng cực và rối loạn tâm thần.
 • Giúp giảm cân.
 • Giúp giảm lượng chất béo tích tụ trong gan, bao gồm cả chất béo đến từ các nguồn khác và lượng calo.
 • Tham gia vào sự phát triển của trí não ở trẻ sơ sinh, là một thành phần dinh dưỡng quan trọng.
 • Cải thiện trí nhớ và giảm nguy cơ mất trí nhớ.
 • Đóng vai trò quan trọng trong việc khoáng hóa và tạo mật độ xương.
 • Có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở giai đoạn đầu đời.

Omega 6

Axit béo omega-6 cũng là một dạng chất béo không bão hòa đa. So với omega-3, có ba nguyên tử cacbon ở cuối chuỗi axit béo thì omega-6 có 6 nguyên tử carbon.

Omega-6 ít có lợi cho cơ thể hơn và có ít tác động tích cực. Chúng chủ yếu được sử dụng như nhiên liệu hoặc năng lượng cho cơ thể.

Cơ thể cần một số chất béo omega-6 để hoạt động bình thường. Đặc biệt, một số loại axit omega-6 có đặc tính gây viêm. Mặc dù bạn có thể không nghĩ đó là điều tốt nhưng hệ thống miễn dịch cần chúng để hoạt động bình thường. 

Rất không may, chế độ ăn uống trung bình của con người thường chứa nhiều axit béo omega-6 hơn nhiều so với mức cần thiết. Điều này có thể gây ra việc cơ thể trải qua tình trạng viêm nhiễm quá mức và tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm.

Axit béo omega-6 có cả lợi ích và hạn chế tiềm tàng trong chế độ ăn uống. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các sản phẩm gia công thực phẩm chức năng omega-6, gọi là GLA, có thể tăng hiệu quả của một số loại thuốc điều trị bệnh ung thư vú.

Chất béo omega-6 có thể được tìm thấy trong các nguồn thực phẩm thực vật như đậu nành, ngô, dầu cây rum, hạt và hạt. Chúng cũng tồn tại trong các nguồn thực phẩm động vật như thịt gia cầm, cá, trứng và thịt. Chúng rất phổ biến và do không thường được ghi rõ trên nhãn dinh dưỡng, việc nhận biết và hạn chế lượng omega-6 trong chế độ ăn uống có thể khá khó khăn.

Omega 9

Loại axit béo omega thứ ba được gọi là omega-9. Đúng như tên gọi, chúng có chín nguyên tử cacbon ở đầu chuỗi axit béo. Khác với hai loại omega-3 và omega-6, chúng chỉ có một liên kết đôi, làm cho chúng trở thành loại axit béo không bão hòa đơn thay vì dạng đa.

Omega-9 không được xem là chất dinh dưỡng cần thiết, nhưng điều này không có nghĩa là chúng không cần cho cơ thể. “Cần thiết” trong dinh dưỡng đồng nghĩa với việc cơ thể không tự sản xuất chúng và cần phải lấy từ thực phẩm bên ngoài.

Nói cách khác, mặc dù cơ thể có thể tự sản xuất một số lượng omega-9, việc lấy chúng từ các sản phẩm gia công TPCN vẫn có giá trị.

Omega-9 thường tồn tại trong cơ thể ở mức cao nhất và không thường được đề cập do chúng không thuộc loại chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, khoa học vẫn nghiên cứu về chúng.

 • Chúng có thể giúp giảm lượng cholesterol xấu và chất béo trung tính trong máu ở người mắc bệnh tiểu đường.
 • Chúng có thể cải thiện độ nhạy insulin.
 • Chúng có khả năng giảm viêm nhiễm.

Tất nhiên, để có được những lợi ích này, bạn cần thay thế chất béo xấu và chất béo bão hòa bằng omega-9. Điều này đồng nghĩa với việc kết hợp giữa việc giảm chất béo không tốt và bổ sung nhiều chất béo omega-9. Nếu chỉ tăng cường ăn chất béo omega-9 mà không loại bỏ chất béo xấu sẽ không có tác dụng tương tự.

Omega-9 chủ yếu xuất hiện trong thực phẩm thực vật, ví dụ như dầu ô liu, dầu hạt như hạt điều, hạnh nhân và đậu phộng… Bạn cần lấy chúng từ những nguồn này vì cơ thể không sản xuất đủ.

Bạn nên thay đổi chế độ ăn uống hay sản phẩm thực phẩm bổ sung?

Vậy, làm thế nào để điều chỉnh chế độ ăn uống của mình để tận dụng các chất dinh dưỡng này? 

Hãy nhớ rằng hầu hết mọi người thường tiêu thụ quá nhiều omega-6, do đó, không cần phải bổ sung chúng quá nhiều. Có các sản phẩm bổ sung có tỷ lệ omega 3-6-9, thường là sự kết hợp của các loại dầu theo tỷ lệ cụ thể là 2:1:1, nhưng thực sự thì không cần thiết phải sử dụng chúng.

Vì bạn có thể không cần nhiều omega-6 và cơ thể có thể sản xuất omega-9 một cách tự nhiên, nên bạn chủ yếu cần tập trung vào việc bổ sung omega-3. Do đó, lời khuyên phổ biến là sử dụng viên nang dầu cá thay vì sử dụng thực phẩm bổ sung chứa tất cả các loại omega.

Bạn có thể cố gắng giảm lượng chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống của mình. Thực phẩm như bánh ngọt, bánh quy lâu ngày, bánh mì ăn sẵn, bỏng ngô, kẹo nhân kem và thực phẩm chiên thường chứa nhiều chất béo chuyển hóa. Bạn cũng có thể bắt đầu đọc nhãn và cố gắng tránh các sản phẩm chứa dầu hydro hóa một phần.

Khi bạn giảm lượng chất béo xấu như vậy, hãy tăng cường việc tiêu thụ các sản phẩm gia công TPCN omega-3 để bù đắp. Cá có thể là nguồn tốt nhất, nhưng bạn cũng có thể nấu ăn thường xuyên bằng các loại dầu lành như dầu hạt cải, đậu phộng và dầu ô liu.

Cuối cùng, bạn có thể xem xét việc giảm lượng axit béo omega-6 từ nguồn tự nhiên. Bạn có thể làm điều này bằng cách giảm tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều omega-6 hoặc sử dụng các bổ sung chế độ ăn uống chống viêm nhiễm.

Tuy nhiên, nhiều nguồn omega-6 lại có lợi hoặc tốt cho sức khỏe. Bạn tiêu thụ chúng từ dầu đậu nành, quả óc chó, hạt hướng dương và các loại hạt khác. 

Tóm lại, axit béo omega duy nhất mà bạn thực sự cần bổ sung là omega-3. Và đó là lý do tại sao nó được ưa chuộng và thường được đưa vào thực phẩm lành mạnh. Hãy tập trung vào việc giảm chất béo xấu và tăng chất béo tốt để đạt được kết quả tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Tadaphaco là nhà máy gia công thực phẩm chức năng uy tín, có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực này. Với hệ thống máy móc hiện đại, đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, Tadaphaco tự tin mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng mọi yêu cầu.

Nếu bạn có nhu cầu gia công sản phẩm vui lòng inbox hoặc liên hệ ngay với chúng tôi:
NHÀ MÁY SẢN XUẤT TPCN TADAPHACO GMP
Văn phòng đại diện: Liền Kề 16 - 19 Khu đô thị mới An Hưng, P. La Khê, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội
Địa chỉ nhà máy sản xuất: Tiểu khu Liên Sơn, Thị trấn Lương Sơn, Huyện Lương Sơn, Tỉnh Hòa Bình, Việt Nam
Email: tadaphaco1011@gmail.com
Hotline: 0942386863 - 0917386863 – 0329016668
Giải quyết thủ tục HC: 02466632688 - 0919386863

Bạn đang xem: Sự khác biệt giữa omega 3, omega 6 và omega 9 là gì?  tại Chuyên mục TIN TỨC,TỔNG HỢP

Biên soạn nội dung: TADAPHACO

Tags

Đánh giá bài viết!

Bình luận

                     

Bài đọc nhiều nhất

Bài đăng mới nhất

                     

FANPAGE FACEBOOK

Facebook
                       
                   
TADAPHACO - Địa chỉ gia công dược mỹ phẩm UY TÍN

(TADAPHACO)

Nhận gia công sản phẩm - Holine: 0942386863 – 0815386863 – 0917386863