TADAPHACO

Sự khác biệt giữa Casein và Whey Protein là gì?

25 Tháng Bảy, 2023

Casein và whey protein, cả hai đều là sản phẩm từ sữa chứa tất cả các axit amin thiết yếu, đều là những loại bột protein phổ biến. Nhưng trong đó có một số yếu tố làm cho chúng trở nên khác biệt. Dưới đây là cách nhận biết sự khác biệt và lời gợi ý cái nào phù hợp hơn với bạn.

Hiện nay, có nhiều loại bột protein trên thị trường hơn – sản phẩm gia công sữa bột protein từ gạo và cây gai dầu đến các sản phẩm từ váng sữa… Nhưng theo thời gian, hai loại protein vẫn được đánh giá cao và phổ biến trong những năm qua là casein và whey. Mặc dù cả hai đều có nguồn gốc từ sữa, nhưng chúng cũng có nhiều điểm khác nhau rất nhiều.

Bài viết này sẽ tìm hiểu sự khác biệt giữa casein và whey protein, những lợi ích sức khỏe của chúng và cách chọn loại phù hợp với nhu cầu của bạn.

Nguồn gốc của Casein và Whey?

Casein và whey là hai loại protein có trong sữa bò và sản phẩm phụ của quá trình sản xuất phô mai, lần lượt chiếm 80% và 20% protein sữa. Chúng là những loại protein chất lượng cao, vì chúng chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà bạn phải lấy từ thực phẩm vì cơ thể bạn không thể tự tạo ra chúng. Ngoài ra, chúng dễ dàng được tiêu hóa và hấp thụ.  Cả casein và whey đều là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất pho mai.

Trong quá trình sản xuất phô mai, các enzym hoặc axit đặc biệt được thêm vào sữa nóng. Những enzym hoặc axit này làm cho casein trong sữa đông lại hoặc chuyển sang trạng thái rắn và tách ra khỏi chất lỏng. Chất lỏng này là whey protein, sau đó được rửa sạch và sấy khô thành dạng bột để sử dụng trong các quy trình gia công sữa bột dạng thực phẩm bổ sung. Phần sữa đông còn lại của casein có thể được rửa sạch và sấy khô để tạo ra bột protein hoặc thêm vào các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như phô mai tươi.

Cơ thể hấp thu Casein chậm hơn Whey 

Một trong những khác biệt đáng kể giữa casein và whey protein là tốc độ cơ thể bạn hấp thụ chúng. Cơ thể bạn phân hủy protein thành nhiều phân tử nhỏ gọi là axit amin, các phân tử này sẽ lưu thông trong máu của bạn cho đến khi chúng được hấp thụ. Mức độ hấp thu của các axit amin này duy trì ở mức cao trong máu từ 4 đến 5 giờ sau khi bạn tiêu thụ casein nhưng chỉ hết khoảng 90 phút sau khi bạn tiêu thụ Whey. Điều này là do hai loại protein tiêu hóa ở các tốc độ khác nhau.

Giống như trong quá trình làm pho mát, casein tạo thành sữa đông sau khi tiếp xúc với axit trong dạ dày của bạn. Những loại sữa đông này kéo dài quá trình tiêu hóa và hấp thụ của cơ thể bạn. Do đó, protein casein cung cấp cho cơ thể bạn một lượng axit amin giải phóng chậm và ổn định, lý tưởng trước các tình huống nhịn ăn, chẳng hạn như khi ngủ. 

Mặt khác, bởi vì cơ thể bạn tiêu hóa và hấp thụ whey protein nhanh hơn nhiều, nên nó là một phương pháp hỗ trợ hoàn hảo cho quá trình tập luyện, vì nó sẽ khởi động quá trình sửa chữa và tái tạo cơ bắp.

Tóm lại, Casein protein tiêu hóa chậm trong khi sản phẩm gia công sữa bột whey protein giúp tiêu hóa nhanh chóng. Những khác biệt về tỷ lệ hấp thụ này làm cho casein protein trở nên tốt hơn trước khi đi ngủ và whey protein lý tưởng cho các buổi tập của bạn.

Whey protein phù hợp hơn Casein trong xây dựng cơ bắp

Cấu hình axit amin của whey protein có thể kích thích quá trình xây dựng cơ bắp nhiều hơn so với casein.

Whey protein không chỉ phù hợp hơn cho việc tập luyện vì nó được hấp thụ nhanh chóng mà còn do cấu trúc axit amin của nó. Nó chứa nhiều axit amin chuỗi nhánh (BCAA) như leucine, isoleucine và valine, trong khi casein chứa một lượng lớn axit amin histidine, methionine và phenylalanine. 

Mặc dù tất cả các axit amin thiết yếu đều quan trọng để xây dựng cơ bắp, nhưng leucine mới là chất khởi động quá trình. Một phần nhờ hàm lượng leucine cao hơn, whey protein kích thích quá trình tổng hợp protein cho cơ bắp – quá trình giúp cơ bắp phát triển – hơn casein, đặc biệt là khi được tiêu thụ song song trong quá trình chúng ta tập luyện. Tuy nhiên, vẫn chưa biết liệu sự kích thích tổng hợp protein cơ bắp này có dẫn đến tăng trưởng cơ bắp nhiều hơn về lâu dài hay không. Điều chắc chắn là tổng lượng protein bạn nạp vào trong mỗi ngày là yếu tố dự báo chính xác nhất về kích thước và sức mạnh cơ bắp. 

Casein và Whey đều chứa các hợp chất có lợi khác nhau

Cả Casein và whey protein đều chứa các peptide có hoạt tính sinh học khác nhau và là những hợp chất có lợi cho cơ thể.

Casine Protein

Casein chứa một số peptide có hoạt tính sinh học đã được chứng minh là có lợi cho hệ thống miễn dịch và tiêu hóa. Một số peptide có hoạt tính sinh học được tìm thấy trong casein cũng có lợi cho tim mạch bằng cách hạ huyết áp và giảm sự hình thành cục máu đông.

Những peptide này hoạt động tương tự như thuốc ức chế men chuyển (ACE), một loại thuốc thường được kê đơn để kiểm soát huyết áp. Chúng cũng liên kết và mang theo các khoáng chất như canxi và phốt pho, giúp cải thiện khả năng tiêu hóa trong dạ dày.

Whey Protein

Gia công sữa bột Whey protein chứa một số protein hoạt động được gọi là globulin miễn dịch giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Globulin miễn dịch trong whey được biết là có đặc tính kháng khuẩn, tiêu diệt hoặc làm chậm sự phát triển của vi khuẩn có hại, chẳng hạn như vi khuẩn và virus.

Các nghiên cứu trên động vật và trong ống nghiệm cũng chỉ ra rằng những protein này có tác dụng chống oxy hóa và ức chế sự phát triển của khối u và ung thư. Ngoài ra, một số globulin miễn dịch vận chuyển các chất dinh dưỡng quan trọng – chẳng hạn như vitamin A – đi khắp cơ thể và tăng cường hấp thụ các chất dinh dưỡng khác như sắt. 

Lợi ích của protein trong chế độ ăn 

Protein phục vụ nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể và nó trở nên vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của bạn.

Những vai trò mà protein có thể mang lại đối với:

  • Enzyme: Protein thực hiện phản ứng hóa học trong cơ thể bạn.
  • Kháng thể: Loại bỏ các phần tử lạ, chẳng hạn như virus, để giúp hạn chế khả năng nhiễm trùng.
  • Truyền tin: Nhiều protein là hormone, điều phối tín hiệu tế bào.
  • Cấu trúc: Những thứ này cung cấp hình dạng và hỗ trợ cho da, xương và gân của bạn.
  • Vận chuyển và lưu trữ: Những protein này vận chuyển các chất bao gồm các yếu tố kích thích, thuốc men và enzyme trong cơ thể bạn.

Ngoài các chức năng dinh dưỡng cơ bản của nó trong cơ thể, gia công sữa bột protein còn có một số lợi ích khác bao gồm: 

  • Giảm béo: protein hỗ trợ giảm béo bằng cách giảm cảm giác thèm ăn và thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
  • Kiểm soát lượng đường trong máu: Khi tiêu thụ protein thay cho carbs, có thể cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
  • Huyết áp: Các nghiên cứu cho thấy rằng những người tiêu thụ nhiều protein hơn sẽ có huyết áp thấp hơn. 

Những lợi ích này nói chung có liên quan đến lượng protein hấp thụ cao hơn, không nhất thiết phải có casein hoặc whey.

Vậy thì, cái nào phù hợp nhất với bạn?

Mặc dù có các thành phần hoạt tính sinh học khác nhau, nhưng whey và casein protein lại có rất ít điểm khác nhau khi nói đến dinh dưỡng của chúng. 

So sánh mỗi muỗng tiêu chuẩn Whey Protein và Casein Protein có chứa:

 

Whey Protein  Casein Protein
1 muỗng khoảng 31g hoặc 1,1 ounce 1 muỗng khoảng 34g hoặc 1,2 ounce
Calo: 110

Chất béo: 1 gam

Carbohydrate: 2 gam

Chất đạm: 24 gam

Sắt: 0% lượng tiêu thụ hàng ngày tham chiếu (RDI)

Canxi: 8% RDI

Calo: 120

Chất béo: 1 gam

Carbohydrate: 4 gam

Chất đạm: 24 gam

Sắt: 4% RDI

Canxi: 50% RDI

Những thành phần dinh dưỡng này có thể khác nhau tùy thuộc vào loại sản phẩm bạn sử dụng. Do đó, khi lựa chọn sản phẩm gia công sữa bột Whey hay Casein, hãy cân nhắc lựa đúng loại và đọc nhãn mác cẩn thận.

Ngoài ra, một số yếu tố khác cần xem xét: 

  • Bột protein casein thường đắt hơn whey.
  • Bột whey protein có xu hướng trộn tốt hơn so với casein.
  • Bột whey protein thường có độ đặc và vị ngon hơn casein.

Bạn cũng có thể mua hỗn hợp protein, thường chứa sự kết hợp giữa casein và whey, mang lại cho bạn lợi ích riêng của từng loại. Ngoài ra, bạn có thể mua cả hai loại bột riêng lẻ và dùng bột whey protein khi tập luyện, sau đó dùng casein trước khi đi ngủ.

Tóm lại, Casein và whey protein đều có nguồn gốc từ sữa và mỗi loại đều có những ưu điểm riêng. Chúng khác nhau về thời gian tiêu hóa — casein tiêu hóa chậm, phù hợp trước khi đi ngủ, trong khi whey tiêu hóa nhanh và lý tưởng cho việc tập luyện và phát triển cơ bắp. Cả hai đều chứa các hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và mang lại những lợi ích khác. Tuy nhiên, việc tốt nhất cần làm là hãy nhớ rằng tổng lượng protein cần thiết hằng ngày hàng ngày để đảm bảo lượng cung cấp cho hợp lý. Mặc dù casein và gia công sữa bột whey có những điểm khác biệt, nhưng mỗi loại đều đóng vai trò quan trọng trong cơ thể bạn và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nếu bạn có nhu cầu gia công sản phẩm vui lòng inbox hoặc liên hệ ngay với chúng tôi:
NHÀ MÁY SẢN XUẤT TPCN TADAPHACO GMP
Văn phòng đại diện: Liền Kề 16 - 19 Khu đô thị mới An Hưng, P. La Khê, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội
Địa chỉ nhà máy sản xuất: Tiểu khu Liên Sơn, Thị trấn Lương Sơn, Huyện Lương Sơn, Tỉnh Hòa Bình, Việt Nam
Email: tadaphaco1011@gmail.com
Hotline: 0942386863 - 0917386863 – 0329016668
Giải quyết thủ tục HC: 02466632688 - 0919386863

Bạn đang xem: Sự khác biệt giữa Casein và Whey Protein là gì?  tại Chuyên mục TIN TỨC,TỔNG HỢP

Biên soạn nội dung: TADAPHACO

Tags

Đánh giá bài viết!

Bình luận

                     

Tin liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài đăng mới nhất

                     

FANPAGE FACEBOOK

Facebook
                       
                   
TADAPHACO - Địa chỉ gia công dược mỹ phẩm UY TÍN

(TADAPHACO)

Nhận gia công sản phẩm - Holine: 0942386863 – 0919386863 – 0329016668