TADAPHACO

Những ưu điểm về mặt dinh dưỡng của hạt gai dầu

20 Tháng Sáu, 2023

Cây gai dầu (Cannabis sativa ssp. sativa) được trồng để sử dụng trong nhiều sản phẩm khác nhau. Cây gai dầu được chế biến thành thực phẩm, sản phẩm y tế, vải, dây thừng, phương thuốc tự nhiên, v.v. Các bộ phận khác nhau của cây gai dầu được sử dụng để tạo ra các sản phẩm khác nhau. 

Hạt gai dầu có thể ăn được và rất bổ dưỡng. Chúng có hàm lượng chất xơ cao. Hạt cũng chứa axit béo omega-3 và omega-6. Những axit béo này là chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe của tim và da.

Bài viết này thảo luận về một số lợi ích sức khỏe của cây gai dầu, cách sử dụng và các tác dụng phụ tiềm ẩn của nó. Nó cũng trả lời một số câu hỏi phổ biến về cây gai dầu và cách sử dụng và bảo quản cây gai dầu. Những lợi ích của cây gai dầu có thể được ứng dụng gia công sản xuất thực phẩm chức năng từ cây gai dầu, giúp hỗ trợ điều trị bệnh cho cơ thể.

Các nhóm cây thuộc chi Gai dầu

Có ba loại thực vật khác nhau trong chi Cannabis (chi Gai dầu hay chi Cần sa), chúng bao gồm Cannabis sativa, Cannabis indicaCannabis ruderalis

Cây gai dầu đôi khi bị nhầm lẫn với cần sa, tuy nhiên, cây gai dầu chỉ chứa một lượng nhỏ THC (tetrahydrocannabinol), hóa chất chính trong cây cần sa khiến con người xuất hiện cảm giác “phê”. Vì cây gai dầu chứa ít THC nên nó được trồng để sử dụng không bị cấm ở nhiều khu vực. 

Hạt là phần ăn được chính của cây gai dầu. Lá có thể được dùng để pha trà, nhưng hầu hết các chất dinh dưỡng đều nằm trong hạt. Trên thực tế, hạt gai dầu có hơn 30% chất béo, bao gồm các axit béo thiết yếu. Do đó, lợi ích sức khỏe tiềm năng của cây gai dầu chủ yếu đến từ hạt của nó. 

Gia công TPCN từ các bộ phận có thể ăn được của cây gai dầu, bao gồm:

  • Hạt cây gai dầu: có hương vị hạt dẻ nhẹ, ăn có cảm giác như hạt hướng dương không ướp muối, nhưng kết cấu không cứng bằng.
  • Quả cây gai dầu
  • Dầu cây gai dầu: còn được gọi là dầu hạt cây gai dầu, nó được tạo ra bằng cách ép lạnh hạt cây gai dầu. Cũng giống như bất kỳ loại dầu lành mạnh nào khác, dầu gai dầu có thể được thêm vào các món ăn như salad, nước chấm…
  • Protein cây gai dầu: Bột này được làm từ hạt của cây gai dầu.

Dầu gai dầu khác với dầu CBD (Cannabidiol). Dầu CBD được chiết xuất từ ​​​​cây cần sa và sau đó kết hợp với dầu nền, chẳng hạn như dầu dừa hoặc dầu ô liu. Còn dầu hạt gai dầu chỉ được chiết từ hạt cây gai dầu. Dầu gai dầu không chứa bất kỳ đặc tính ảnh hưởng đến thần kinh nào. Đây chính là điều khác biệt cơ bản giữa dầu gai dầu và dầu CBD.

Công dụng của cây gai dầu

Hạt gai dầu được cho là hợp pháp tại Hoa Kỳ, được gia công thực phẩm gai dầu là hợp và mọi người sử dụng hạt gai dầu như một phương thuốc cho nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, chưa có đủ dữ liệu nghiên cứu lâm sàng để chứng minh cho tuyên bố rằng cây gai dầu là phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả cho bất kỳ tình trạng nào.

Hạt gai dầu, dầu gai dầu và protein gai dầu cũng được tiêu thụ vì nhiều lợi ích dinh dưỡng và dầu gai dầu có thể được ứng dụng gia công mỹ phẩm chăm sóc da như một loại dầu xả hoặc kem dưỡng ẩm. 

Dưới đây là một số lợi ích tới sức khỏe khác của loại hạt này:

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Toàn bộ hạt gai dầu chứa 20% chất xơ hòa tan và 80% không hòa tan. Chất xơ trong hạt gai dầu có thể giúp tiêu hóa. Nó cũng có thể giúp giảm cholesterol xấu và cải thiện sức khỏe tim mạch. Lượng chất xơ cao hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Hạt gai dầu cũng chứa arginine, một loại axit amin có thể mang lại lợi ích cho huyết áp để giúp bảo vệ tim. Các nghiên cứu trên động vật đã gợi ý rằng dầu hạt gai dầu có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, điều này cần thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa và chưa được chứng minh trong các nghiên cứu trên người.

Giá trị dinh dưỡng cao

Hạt gai dầu và dầu gai dầu chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng bao gồm:

  • Protein: Toàn bộ hạt gai dầu chứa khoảng 25% protein. Hàm lượng này cao hơn hạt lanh hoặc hạt chia (vốn chỉ chứa khoảng 20% ​​và 18% protein tương ứng).
  • Khoáng chất: Hạt và dầu cây gai dầu cung cấp magie, canxi, sắt và kẽm rất quan trọng đối với nhiều chức năng thiết yếu của cơ thể.
  • Vitamin E: Hạt và dầu cây gai dầu là nguồn cung cấp vitamin E tuyệt vời, đây là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. 
  • Axit béo omega-3: Hạt và dầu cây gai dầu chứa tỷ lệ axit béo omega-3 so với omega-6 là 3/1. Đây được coi là tỷ lệ tối ưu cho sức khỏe của tim và não. 
  • Axit gamma-linolenic (GLA) : Hạt và dầu cây gai dầu là nguồn cung cấp GLA dồi dào, một loại axit béo omega-6 đã được chứng minh là có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy GLA có đặc tính chống viêm mạnh.

Protein cây gai dầu là một lựa chọn tốt cho người ăn chay hoặc thuần chay vì nó chứa các axit béo thiết yếu. Protein cây gai dầu chứa chín axit amin thiết yếu. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng protein gai dầu không phải là nguồn cung cấp axit amin và lysine tốt bằng protein đậu nành. Một thìa hạt cây gai dầu chứa 3g protein, 5g chất béo, 120mg kali, 70mg magie, 7mg canxi, 1mg kẽm và gần 1mg sắt.

Nấu hạt gai dầu bị đun nóng dầu đến nhiệt độ trên 350 độ F có thể phá hủy các axit béo lành mạnh. Hạt và dầu cây gai dầu nên được ăn sống là tốt nhất. Nếu nấu ăn với dầu gai dầu, hãy sử dụng nhiệt độ thấp.

Bảo quản hạt gai dầu và dầu gai dầu trong hộp kín. Giữ các sản phẩm này ở nơi mát mẻ. Tốt nhất là làm lạnh các sản phẩm gai dầu sau khi mở.

Hỗ trợ tiêu hóa

Hạt gai dầu có nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan hòa tan trong nước, trong khi chất xơ không hòa tan thì không. Cả hai loại chất xơ đều quan trọng cho quá trình tiêu hóa. Bởi vì trái cây gai dầu thiếu lớp vỏ xơ, nên chúng có ít chất xơ và các chất dinh dưỡng khác hơn so với hạt gai dầu nguyên hạt.

Thành phần dưỡng ẩm trong mỹ phẩm

Dầu cây gai dầu thường được sử dụng như một loại dầu xả tóc hoặc kem dưỡng ẩm da và được ứng dụng trong ngành gia công mỹ phẩm.

Một số nghiên cứu cho thấy dầu hạt cây gai dầu có thể cải thiện tình trạng da khô, ngứa và giúp giảm các triệu chứng của bệnh chàm – một tình trạng da phổ biến. Khi được sử dụng cho các triệu chứng bệnh chàm, nó có thể làm giảm nhu cầu dùng thuốc và có thế giảm tác động xấu từ thuốc tới cơ thể.

Giảm các triệu chứng tiền mãn kinh

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy hạt gai dầu có khả năng giúp giảm các triệu chứng mãn kinh và giảm bớt lo lắng. Người ta tin rằng axit gamma-linolenic (GLA) trong hạt gai dầu có đặc tính chống viêm có thể giúp giảm các triệu chứng mãn kinh. Một nghiên cứu đã xem xét dầu hoa anh thảo, rất giàu GLA, đã phát hiện ra rằng nó giúp giảm tần suất và cường độ đổ mồ hôi ban đêm – chứ không phải bốc hỏa vào ban ngày – ở phụ nữ sau mãn kinh. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu cụ thể của hạt gai dầu trên người.

Một số lưu ý khi sử dụng gai dầu

Cây gai dầu có thể có tương tác với thuốc. Không ăn cây gai dầu khi dùng glycosid tim hoặc thuốc lợi tiểu.

Gai dầu kết hợp với thuốc glycosid tim

Các glycosid tim, chẳng hạn như Lanoxin (digoxin), giúp tim đập mạnh và có thể làm chậm nhịp tim. Chúng được sử dụng để điều trị suy tim (trong đó tim không thể bơm máu đủ tốt để đáp ứng nhu cầu của cơ thể) và nhịp tim không đều. Cây gai dầu cũng được biết là làm chậm nhịp tim. Dùng cây gai dầu với glycosid tim có thể làm chậm nhịp tim quá nhiều. Do vậy, nên thận trọng khi dùng dầu gai dầu cho những người đang điều trị bằng glycoside tim.

Gai dầu kết hợp với thuốc lợi tiểu

Thuốc lợi tiểu được sử dụng để giảm lượng chất lỏng trong cơ thể và hạ huyết áp. Thuốc lợi tiểu bao gồm:

  • Diuril (chlorothiazide)
  • Thalitone (chlorthalidone)
  • Lasix (furosemide)
  • Microzide (hydrochlorothiazide)
  • Một số loại khác

Sự gia tăng lượng nước tiểu có thể dẫn đến mất kali. Cây gai dầu cũng có thể làm giảm lượng kali. Dùng thuốc lợi tiểu và cây gai dầu cùng nhau có thể dẫn đến mức kali thấp dưới mức bình thường, gây ra nguy hiểm. Điều này có thể gây ra vấn đề với chức năng tim.

Hạt gai dầu là một nguồn protein và chất xơ tốt. Chúng cũng có thể có những lợi ích sức khỏe khác, mặc dù chưa có đủ nghiên cứu lâm sàng về điều này. Cây gai dầu có thể tương tác với một số loại thuốc và gây ra một số tác dụng phụ nhất định nên bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi thêm hạt gai dầu vào chế độ ăn uống của mình.

Nếu bạn có nhu cầu gia công sản phẩm vui lòng inbox hoặc liên hệ ngay với chúng tôi:
NHÀ MÁY SẢN XUẤT TPCN TADAPHACO GMP
Văn phòng đại diện: Liền Kề 16 - 19 Khu đô thị mới An Hưng, P. La Khê, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội
Địa chỉ nhà máy sản xuất: Tiểu khu Liên Sơn, Thị trấn Lương Sơn, Huyện Lương Sơn, Tỉnh Hòa Bình, Việt Nam
Email: tadaphaco1011@gmail.com
Hotline: 0942386863 - 0917386863 – 0329016668
Giải quyết thủ tục HC: 02466632688 - 0919386863

Bạn đang xem: Những ưu điểm về mặt dinh dưỡng của hạt gai dầu  tại Chuyên mục BÀI ĐĂNG MỚI NHẤT,TIN TỨC,Tin Tức Và Sự Kiện,TỔNG HỢP

Biên soạn nội dung: TADAPHACO

Tags

Đánh giá bài viết!

Bình luận

                     

Tin liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài đăng mới nhất

                     

FANPAGE FACEBOOK

Facebook
                       
                   
TADAPHACO - Địa chỉ gia công dược mỹ phẩm UY TÍN

(TADAPHACO)

Nhận gia công sản phẩm - Holine: 0942386863 – 0919386863 – 0329016668