TADAPHACO

Những lợi ích về dinh dưỡng cho sức khỏe của sữa hạt điều

3 Tháng Tám, 2023

Sữa hạt điều là một loại đồ uống phổ biến được làm từ hạt điều nguyên hạt và nước. Nó giúp tăng cường khả năng miễn dịch và cải thiện sức khỏe tim mạch, mắt và da.

Sữa hạt điều có dạng kem đặc, đậm đà và chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất béo lành mạnh và các hợp chất thực vật có lợi khác. Có sẵn ở dạng không đường và có đường, sữa hạt điều có thể thay thế sữa bò trong hầu hết các công thức nấu ăn.

Dưới đây là những lợi ích dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể khi sử dụng sữa hạt điều.

Thành phần dinh dưỡng trong sữa hạt điều

Sữa hạt điều chứa chất béo tốt cho sức khỏe, protein và nhiều loại vitamin và khoáng chất. Hầu hết chất béo trong loại đồ uống giàu dinh dưỡng này đến từ các axit béo không bão hòa giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và mang lại những lợi ích khác. Các loại sữa bột, sữa hạt mua tại cửa hàng có thể có lượng chất dinh dưỡng khác với các loại tự làm.

Dưới đây là so sánh giữa 1 cốc (240ml) sữa hạt điều tự làm, được làm từ nước và 1 ounce (28gam) hạt điều với 1 cốc (240ml) sữa hạt điều thương mại không đường.

Chất dinh dưỡng Sữa hạt điều tự làm Sữa hạt điều gia công
Calories 160 25
Carbs 9 grams 1 gram
Protein 5 grams ít hơn 1 gram
Fat 14 grams 2 grams
Fiber 1 gram 0 grams
Magnesium 20%  0% 
Iron 10%  2% 
Potassium 5%  1% 
Calcium 1% 45% 
Vitamin D 0% 25% 

Sữa hạt điều thương mại thường được bổ sung vitamin và khoáng chất, đồng thời có lượng một số chất dinh dưỡng cao hơn so với các loại sữa tự làm. Tuy nhiên, chúng thường cung cấp ít chất béo và protein hơn, đồng thời không bao gồm chất xơ. Ngoài ra, các loại mua tại cửa hàng có thể chứa dầu, chất bảo quản và thêm đường.

Sữa hạt điều tự làm không cần phải lọc, điều này làm tăng hàm lượng chất xơ trong sữa. Chúng cũng chứa nhiều magie – một khoáng chất quan trọng đối với nhiều quá trình của cơ thể, bao gồm chức năng thần kinh, sức khỏe tim mạch và điều hòa huyết áp. Tất cả các loại sữa hạt điều đều không chứa đường tự nhiên và có thể thay thế sữa bò cho những người gặp khó khăn trong việc tiêu hóa sữa. Các phiên bản tự làm có ít protein, canxi và kali hơn sữa bò nhưng lại nhiều chất béo không bão hòa lành mạnh, sắt và magie.

Có thể thấy rằng gia công sữa hạt điều chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm chất béo không bão hòa, protein, vitamin và khoáng chất. Các loại tự làm thường bổ dưỡng hơn, mặc dù các loại mua ở cửa hàng có thể được bổ sung vitamin D và canxi.

Lợi ích và dinh dưỡng sữa hạt điều mang lại

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Các nghiên cứu đã liên kết sữa hạt điều với việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Thức uống có nguồn gốc từ thực vật này rất giàu axit béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn. Tiêu thụ những chất béo này thay cho những chất béo kém lành mạnh hơn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Sữa hạt điều cũng chứa kali và magie – hai chất dinh dưỡng có thể tăng cường sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa bệnh tim. Khi xem xét 22 nghiên cứu, những người có lượng kali hấp thụ cao nhất có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 24%. Một đánh giá khác kết luận rằng lượng magie cao cũng như lượng khoáng chất này trong máu cao sẽ làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm bệnh tiểu đường và huyết áp cao.

Tuy nhiên, sữa hạt điều mua ở cửa hàng có xu hướng chứa ít chất béo không bão hòa có lợi cho tim – cũng như kali và magie – hơn so với các loại tự làm.

Tốt cho mắt

Hạt điều rất giàu chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin. Những hợp chất này có thể ngăn ngừa tổn thương tế bào cho mắt của bạn do các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do gây ra. 

Một nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ đáng kể giữa nồng độ lutein và zeaxanthin trong máu thấp và sức khỏe võng mạc kém. Ăn thực phẩm giàu lutein và zeaxanthin có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD), một bệnh về mắt gây giảm thị lực.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người hấp thụ nhiều lutein và zeaxanthin nhất – và có nồng độ các chất chống oxy hóa này trong máu được dự đoán cao nhất – ít có khả năng phát triển AMD giai đoạn nặng hơn 40%. Nồng độ lutein và zeaxanthin trong máu cao cũng có liên quan đến việc giảm 40% nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể do tuổi tác ở người lớn tuổi. 

Vì hạt điều là nguồn cung cấp lutein và zeaxanthin dồi dào nên việc bổ sung sữa hạt điều vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về mắt.

Hỗ trợ quá trình đông máu

Gia công sữa hạt điều rất giàu vitamin K, rất cần thiết cho quá trình đông máu. Không nhận đủ vitamin K có thể dẫn đến chảy máu quá nhiều. Mặc dù tình trạng thiếu vitamin K ở người lớn khỏe mạnh là rất hiếm, nhưng những người mắc bệnh viêm ruột (IBD) và các vấn đề về kém hấp thu khác có nhiều khả năng bị thiếu hơn.

Heap of raw cashews and a glass of cashew milk, on wooden surface

Tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin K, chẳng hạn như sữa hạt điều, có thể giúp duy trì đủ lượng protein này. Tuy nhiên, việc tăng lượng vitamin K trong chế độ ăn uống có thể làm giảm hiệu quả của thuốc làm chống đông máu. Nếu bạn đang dùng thuốc chống đông máu, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế trước khi thay đổi chế độ ăn uống của bạn.

Có thể cải thiện việc kiểm soát đường huyết

Uống sữa hạt điều có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu – đặc biệt là ở những người mắc bệnh tiểu đường. Hạt điều có chứa các hợp chất có thể thúc đẩy quá trình kiểm soát lượng đường trong máu thích hợp trong cơ thể bạn.

Một nghiên cứu cho thấy rằng một hợp chất trong hạt điều có tên là axit anacardic đã kích thích sự hấp thu lượng đường trong máu lưu thông trong tế bào cơ chuột. Nghiên cứu về một loại hạt tương tự cũng chứa axit anacardic cho thấy chiết xuất từ sữa của loại hạt này làm giảm đáng kể lượng đường trong máu ở chuột mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Ngoài ra, sữa hạt điều không chứa lactose và do đó có ít carbs hơn sữa. Sử dụng nó thay cho sữa bò có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về lợi ích của sữa hạt điều trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường.

Tốt cho làn da của bạn

Hạt điều chứa nhiều thành phần nguyên tố đồng. Do đó, sữa có nguồn gốc từ những loại hạt này – đặc biệt là loại tự chế biến – cũng rất giàu khoáng chất này.

Đồng đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra các protein của da và rất quan trọng đối với việc tối ưu sức khỏe làn da. Khoáng chất này điều chỉnh quá trình sản xuất collagen và elastin, hai loại protein góp phần tạo nên độ đàn hồi và độ chắc khỏe của da. Duy trì mức collagen tối ưu trong cơ thể giúp tăng cường sức khỏe của da, khi lượng collagen không đủ có thể dẫn đến lão hóa da.

Tiêu thụ sữa hạt điều và các thực phẩm giàu đồng khác có thể thúc đẩy quá trình sản xuất collagen tự nhiên của cơ thể và giữ cho làn da của bạn trông khỏe mạnh và tươi trẻ.

Có tác dụng chống ung thư

Các nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy rằng các hợp chất trong sữa hạt điều có thể ngăn ngừa sự phát triển của một số tế bào ung thư. 

Gia công sữa hạt điều có hàm lượng axit anacardic đặc biệt cao, một hợp chất có thể chống lại các gốc tự do được cho là có vai trò trong sự phát triển ung thư. Uống sữa hạt điều có thể cung cấp cho cơ thể bạn axit anacardic giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy rằng axit anacardic đã ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư vú ở người. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng axit anacardic đã tăng cường hoạt động của một loại thuốc chống ung thư chống lại các tế bào ung thư da ở người. 

Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại chỉ giới hạn ở các nghiên cứu trong ống nghiệm. Cần có nhiều nghiên cứu hơn – đặc biệt là ở người – để hiểu rõ hơn về đặc tính chống ung thư tiềm tàng của hạt điều.

Tăng cường sức khỏe miễn dịch

Hạt điều và sữa làm từ hạt điều chứa nhiều chất chống oxy hóa và kẽm. Điều này có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch.

Các nghiên cứu cho thấy rằng các loại hạt có thể làm giảm phản ứng viêm trong cơ thể bạn và cải thiện khả năng miễn dịch. Có thể là do chúng là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời, kết hợp với các hợp chất khác chống viêm và bệnh tật.

Thêm vào đó, cơ thể bạn sử dụng kẽm để tạo ra các tế bào miễn dịch. Khoáng chất này cũng có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa có thể ngăn chặn tổn thương tế bào liên quan đến viêm nhiễm và bệnh tật.

Một nghiên cứu liên kết nồng độ kẽm trong máu thấp với mức độ gia tăng của các dấu hiệu viêm nhiễm, chẳng hạn như protein phản ứng C (CRP). Kết quả cho thấy kẽm trong sữa hạt điều có thể giúp giảm viêm trong cơ thể và cải thiện khả năng miễn dịch.

Cải thiện tình trạng thiếu máu do thiếu sắt

Khi cơ thể bạn không có đủ chất sắt, nó không thể sản xuất đủ lượng protein huyết sắc tố giúp các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu máu và dẫn đến mệt mỏi, chóng mặt, khó thở, tay chân lạnh và các triệu chứng khác.

Một nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ có lượng sắt thấp có nguy cơ bị thiếu máu cao hơn khoảng sáu lần so với những người cung cấp đủ chất sắt. Do đó, bổ sung đủ chất sắt từ chế độ ăn uống là rất quan trọng để ngăn ngừa hoặc cải thiện các triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt.

Vì sữa hạt điều có hàm lượng sắt cao nên nó có thể giúp bạn duy trì sắt ở mức độ thích hợp. Tuy nhiên, cơ thể bạn có thể sẽ hấp thụ loại sắt này tốt hơn khi được tiêu thụ cùng với nguồn vitamin C. Để tăng khả năng hấp thụ sắt từ sữa hạt điều, hãy thử trộn nó trong sinh tố với dâu tây tươi hoặc cam có chứa vitamin C.

Dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống

Gia công sữa bột hạt điều thành một loại thực phẩm bổ sung linh hoạt và lành mạnh cho chế độ ăn uống của bạn. Vì nó không chứa đường lactose nên nó phù hợp với những người cần hạn chế sử dụng sữa. Nó có thể được sử dụng thay cho sữa bò trong hầu hết các công thức nấu ăn — bao gồm sinh tố, đồ nướng và ngũ cốc nóng hoặc lạnh. Bạn cũng có thể thêm nó vào nước sốt để làm cho chúng sánh hơn hoặc thậm chí dùng nó để làm kem.

Hơn nữa, vì sữa hạt điều có kết cấu kem béo ngậy nên nó có vị rất ngon khi pha với cà phê, sô cô la nóng hoặc trà. Hãy nhớ rằng mặc dù nó có thể được thay thế cho sữa bò, nhưng sữa hạt điều vẫn có hương vị ngọt ngào và hấp dẫn.

Nếu muốn bổ sung sữa hạt điều vào chế độ ăn uống của mình, bạn có thể mua sữa bột hạt điều ở hầu hết các cửa hàng hoặc tự làm. Lưu ý, nên tìm các loại không đường không chứa các thành phần không cần thiết.

Cách làm sữa hạt điều tại nhà

Làm sữa hạt điều vô cùng dễ dàng. Phiên bản tự làm đậm đặc hơn và do đó chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn các loại thương mại được bán trên thị trường. Bạn cũng có thể kiểm soát lượng đường và các nguyên liệu khác mà bạn thêm vào.

Để làm sữa hạt điều, bạn cần ngâm 1 cốc (130 gam) hạt điều trong nước rất nóng trong 15 phút hoặc ngâm trong nước ở nhiệt độ phòng trong 1–2 giờ. Để ráo nước và rửa sạch hạt điều, sau đó cho vào máy xay với 3–4 cốc (720–960 ml) nước. Xay ở tốc độ cao trong 30 giây đến 1 phút hoặc cho đến khi hỗn hợp mịn và sủi bọt. Nấu chín là có thể thưởng thức được ngay.

Bạn có thể thêm chà là, mật ong hoặc siro làm ngọt nếu muốn. Cũng có thể thêm các thành phần bổ sung khác như muối biển, bột ca cao hoặc chiết xuất vani.

Không giống như hầu hết các loại sữa có nguồn gốc thực vật khác, bạn không cần thiết phải lọc sữa hạt điều

Bạn có thể giữ sữa hạt điều trong lọ thủy tinh hoặc hộp đựng trong tủ lạnh tối đa từ ba đến bốn ngày. Nếu thấy tách lớp, bạn chỉ cần lắc trước khi sử dụng.

Gia công sữa hạt điều không chứa đường lactose và cung cấp nhiều chất béo không bão hòa có lợi cho tim mạch, protein cũng như một số vitamin và khoáng chất. Uống loại sữa này có thể tăng cường sức khỏe tim mạch, cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu, tăng cường sức khỏe của mắt và hơn thế nữa. Thêm sữa hạt điều vào chế độ ăn uống của bạn, bạn có thể tự làm hoặc tìm các sản phẩm được chế biến thương mại tại hầu hết các cửa hàng. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể làm sữa hạt điều sử dụng cho gia đình vào những thời gian rảnh rỗi. Với cuộc sống bận rộn ngày nay, người ta thường ưa chuộng những sản phẩm gia công sữa bột hạt điều, vừa đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, vừa nhanh gọn, tiện lợi cho cả gia đình.

Nếu bạn có nhu cầu gia công sản phẩm vui lòng inbox hoặc liên hệ ngay với chúng tôi:
NHÀ MÁY SẢN XUẤT TPCN TADAPHACO GMP
Văn phòng đại diện: Liền Kề 16 - 19 Khu đô thị mới An Hưng, P. La Khê, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội
Địa chỉ nhà máy sản xuất: Tiểu khu Liên Sơn, Thị trấn Lương Sơn, Huyện Lương Sơn, Tỉnh Hòa Bình, Việt Nam
Email: tadaphaco1011@gmail.com
Hotline: 0942386863 - 0917386863 – 0329016668
Giải quyết thủ tục HC: 02466632688 - 0919386863

Bạn đang xem: Những lợi ích về dinh dưỡng cho sức khỏe của sữa hạt điều  tại Chuyên mục TIN TỨC,TỔNG HỢP

Biên soạn nội dung: TADAPHACO

Tags

Đánh giá bài viết!

Bình luận

                     

Tin liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài đăng mới nhất

                     

FANPAGE FACEBOOK

Facebook
                       
                   
TADAPHACO - Địa chỉ gia công dược mỹ phẩm UY TÍN

(TADAPHACO)

Nhận gia công sản phẩm - Holine: 0942386863 – 0815386863 – 0917386863