TADAPHACO

Những loại vi chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể mỗi người

10 Tháng Bảy, 2023

Các loại vi chất, bao gồm cả vitamin và khoáng chất, rất quan trọng đối với sức khỏe và hạnh phúc của mỗi người. Các vi chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với các chức năng như đông máu, phát triển trí não, chức năng hệ thống miễn dịch, sản xuất năng lượng và sức khỏe của xương. Chúng đóng vai trò quan trọng trong phòng chống dịch bệnh.

Một số vi chất dinh dưỡng thường được ứng dụng gia công thực phẩm chức năng cung cấp dinh dưỡng là vitamin A, C và D và các khoáng chất sắt, kali và canxi. Bài viết này đề cập đến vi chất dinh dưỡng trong thực phẩm, sự cần thiết của vi chất dinh dưỡng và triệu chứng thiếu vi chất dinh dưỡng.

Tóm lược lại các loại vi chất dinh dưỡng

“Vi chất dinh dưỡng” là thuật ngữ chung chỉ các loại vitamin và khoáng chất. Vitamin và khoáng chất có thể được phân loại thành vitamin tan trong chất béo, vitamin tan trong nước, khoáng chất đa lượng và khoáng chất vi lượng.

Các vitamin tan trong chất béo được hấp thu tốt nhất khi dùng cùng với nguồn chất béo. Các chất dinh dưỡng dư thừa được lưu trữ trong gan và các mô mỡ trong cơ thể. Các vitamin tan trong nước không dễ dàng được lưu trữ trong cơ thể, lượng dư thừa thường được bài tiết qua nước tiểu. Các khoáng chất đa lượng được cơ thể yêu cầu với số lượng cao hơn so với các khoáng chất vi lượng, mặc dù cả hai đều cần thiết cho các vai trò và chức năng quan trọng trong cơ thể.

Ngoài vitamin D, cơ thể bạn không thể tạo ra vi chất dinh dưỡng, vì vậy chúng phải được lấy từ chế độ ăn uống. Mỗi nhóm thực phẩm cung cấp một số loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Ăn nhiều loại thực phẩm là cách tốt nhất để có được tất cả các vi chất dinh dưỡng bạn cần. Bạn cũng có thể tham khảo một số nhãn hàng gia công TPCN bổ sung các loại vi chất dinh dưỡng một cách đầy đủ nhất cho cơ thể.

Vi chất dinh dưỡng và lựa chọn nguồn thực phẩm của từng loại như sau.

Vitamin tan trong chất béo

Nguồn vitamin tan trong chất béo bao gồm:

  • Vitamin A: Gan bò, cá, trứng, các sản phẩm từ sữa tăng cường, khoai lang, cà rốt, dưa hấu…
  • Vitamin D: Cá (chẳng hạn như cá hồi, cá ngừ và cá hồi, dầu gan cá), lòng đỏ trứng, sữa bổ sung vi chất, nấm…
  • Vitamin E: Các loại hạt (như hạnh nhân, đậu phộng và quả phỉ), các loại hạt, dầu thực vật, rau bina , bông cải xanh…
  • Vitamin K: Các loại rau lá xanh (cải rổ, rau bina, cải xoăn và bông cải xanh), dầu thực vật, quả việt quất và nước ép lựu…

Vitamin tan trong nước

Nguồn vitamin tan trong nước bao gồm:

  • Vitamin C (axit ascorbic): Cam quýt, kiwi, ớt chuông, bông cải xanh, dâu tây, cà chua.
  • Vitamin B1 (thiamine): Ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc tăng cường, thịt lợn, thịt bò, cá hồi, cá ngừ, đậu đen.
  • Vitamin B2 (riboflavin): Trứng, gan bò, sữa, sữa chua, phô mai, ngũ cốc tăng cường vi chất, hạnh nhân, nghêu.
  • Vitamin B3 (niacin): Thịt gà, gà tây, thịt bò, thịt lợn, cá hồi, cá ngừ, đậu phộng, khoai tây, gạo.
  • Vitamin B5 (axit pantothenic): Thịt bò, thịt gà, nội tạng, ngũ cốc nguyên hạt, nấm đông cô, hạt hướng dương, quả bơ.
  • Vitamin B6 (pyridoxine): Đậu xanh, gan bò, gà tây, cá ngừ, cá hồi, thịt gà, ngũ cốc tăng cường, khoai tây, chuối
  • Vitamin B7 (biotin): Thịt nội tạng, trứng, cá hồi, thịt lợn, thịt bò, hạt hướng dương, hạnh nhân, khoai lang.
  • Vitamin B9 (folate): Gan bò, rau bina, ngũ cốc và ngũ cốc tăng cường, rau bina, măng tây, cải bruxen, đậu, quả hạch.
  • Vitamin B12 (cobalamin): Gan bò, men dinh dưỡng, cá béo (cá hồi, cá ngừ), nghêu, thịt bò, các sản phẩm từ sữa, trứng.

Khoáng chất đa lượng

Nguồn khoáng đa lượng bao gồm:

  • Canxi: Các sản phẩm từ sữa, nước cam tăng cường, cá mòi đóng hộp và cá hồi có xương, đậu phụ, đậu nành, rau bina, cải xoăn.
  • Magie: Cải bó xôi, hạt bí, hạt chia, hạnh nhân, hạt điều, đậu phộng, sữa đậu nành, đậu đen, khoai tây, gạo lứt.
  • Phốt pho: Các sản phẩm từ sữa, cá hồi, thịt gà, thịt bò, sò điệp, đậu lăng, khoai tây, đậu tây.
  • Kali: Quả mơ khô, đậu lăng, mận khô, nho khô, khoai tây, cam, chuối, bí đao.
  • Natri: Muối, thực phẩm chuẩn bị và chế biến như bánh mì, thịt nguội, thức ăn đông lạnh, thực phẩm đóng hộp, khoai tây chiên, bỏng ngô muối.
  • Lưu huỳnh: Bắp cải xanh, súp lơ, hành tây, tỏi, các sản phẩm từ sữa, cá, các loại đậu, quả hạch, thịt, quả mâm xôi, mầm lúa mì.

Chất khoáng vi lượng

Nguồn khoáng vi lượng bao gồm:

  • Đồng: Động vật có vỏ, hạt, quả hạch, nội tạng động vật, ngũ cốc nguyên hạt, sô cô la, khoai tây, nấm.
  • Chromium: Thịt bò, thịt lợn, gà tây, men bia, nước ép nho và cam, các sản phẩm ngũ cốc.
  • Florua: Trà và cà phê pha, tôm, nước có bổ sung florua.
  • I-ốt: muối i-ốt, rong biển, cá, trứng, phô mai, thực phẩm làm từ muối i-ốt.
  • Sắt: Thịt bò, thịt lợn, gà tây, cá, ngũ cốc và ngũ cốc tăng cường, rau bina, đậu phụ, đậu lăng, đậu, sô cô la đen.
  • Mangan: Ngũ cốc nguyên hạt, trai, sò, hến, quả hạch, đậu nành, các loại đậu, gạo, cà phê, trà, rau lá xanh.
  • Molypden: Các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, gan bò, sữa, sữa chua.
  • Selenium: Quả hạch Brazil, cá, tôm, nội tạng động vật, ngũ cốc tăng cường, thịt bò, gà tây, thịt gà, các sản phẩm từ sữa.
  • Kẽm: Thịt bò, hàu, ghẹ xanh, ngũ cốc và ngũ cốc tăng cường, hạt bí ngô, gà tây, phô mai, tôm.

Các chất dinh dưỡng đa lượng cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn và bao gồm carbohydrate, protein và chất béo. Những thứ này là thành phần tạo nên tổng lượng calo hàng ngày của bạn.

Tại sao con người cần vi chất dinh dưỡng?

Các vi chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng và phát triển từ những giai đoạn đầu tiên của quá trình phát triển. Chúng cần thiết cho sự phát triển tối ưu của cơ thể và hỗ trợ các cấu trúc, quá trình phát triển của cơ thể.

Ví dụ, gia công thực phẩm chức năng folate (vitamin B9) giúp ngăn ngừa một số tình trạng bẩm sinh (như ngăn ngừa dị tật ống thần kinh), tạo ra DNA và các vật liệu di truyền khác, đồng thời cần thiết cho quá trình phân chia tế bào. Canxi giúp xương và răng chắc khỏe, đồng thời hỗ trợ hệ thống tuần hoàn của cơ thể, chức năng thần kinh, bài tiết nội tiết tố và quá trình đông máu. I-ốt rất quan trọng cho sự phát triển nhận thức sớm và sức khỏe tuyến giáp.

Một số vi chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin A, C và E, đồng, kẽm và selen, hoạt động như chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể chống lại stress oxy hóa do dư thừa các gốc tự do.

Mỗi vi chất dinh dưỡng có vai trò khác nhau trong việc giữ cho cơ thể phát triển và hoạt động bình thường. Sự thiếu hụt có thể làm mất cân bằng và dẫn đến một loạt các vấn đề cho cơ thể mà bạn không thể kiểm soát được.

Triệu chứng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng 

Sự thiếu hụt vi chất dinh dưỡng có thể gây ra các tổn hại đến sức khỏe và đe dọa đến tính mạng. Nhưng cũng có thể có các triệu chứng ít được chú ý hơn, ví dụ như thiếu năng lượng, tinh thần không minh mẫn… Những triệu chứng khó phát hiện này có thể dẫn đến khó khăn trong học tập, giảm năng suất làm việc và tăng nguy cơ mắc các bệnh khác. 

Một số tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng đang phổ biến trên toàn cầu, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), ít nhất một nửa số trẻ em trên toàn thế giới dưới 5 tuổi bị ảnh hưởng bởi sự thiếu hụt vi chất dinh dưỡng.

Dưới đây là sáu tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng phổ biến trên toàn thế giới và các triệu chứng liên quan:

  • Sắt: Mệt mỏi, da nhợt nhạt, tay chân lạnh, chóng mặt hoặc choáng váng.
  • Vitamin A: Quáng gà, khô mắt, giảm khả năng chống nhiễm trùng, suy giảm thị lực, còi cọc.
  • Vitamin D: Đau cơ hoặc co thắt, suy nhược, đau xương, mệt mỏi, thay đổi tâm trạng.
  • Kẽm: Tiêu chảy, rụng tóc, chậm phát triển, nhiễm trùng thường xuyên, chán ăn, các vấn đề về sinh sản, giảm vị giác và khứu giác.
  • Iot : Bướu cổ, khó nuốt, thiểu năng trí tuệ, các vấn đề về nghe và nói ở trẻ sinh ra từ một người mang thai bị thiếu iốt trong khi mang thai, cảm lạnh, mệt mỏi, hay quên, trầm cảm, hoặc táo bón.
  • Folate : Suy nhược, mệt mỏi, khó tập trung, khó chịu, nhức đầu, tim đập nhanh và khó thở và dị tật ống thần kinh.

Tóm lại, vi chất dinh dưỡng là vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể cho nhiều quá trình, tăng trưởng và hoạt động. Chúng được tìm thấy trong mọi nhóm thực phẩm, bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc, sữa, protein và chất béo và được nhiều nhà máy gia công thực phẩm chức năng ứng dụng vào sản xuất các sản phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng. Ăn nhiều loại thực phẩm mỗi ngày là cách tốt nhất để có được tất cả các vi chất dinh dưỡng bạn cần.

Các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho chức năng miễn dịch, đồng thời hỗ trợ nhiều cấu trúc và quá trình của cơ thể, cũng như giúp bảo vệ chống lại bệnh tật và các tình trạng sức khỏe khác. Các triệu chứng thiếu hụt phụ thuộc vào loại vitamin hoặc khoáng chất mà cơ thể thiếu và có thể từ nhẹ đến nghiêm trọng. Lượng vi chất dinh dưỡng cần thiết hàng ngày cũng khác nhau và đặc trưng cho từng loại vitamin hoặc khoáng chất.

Nếu bạn có nhu cầu gia công sản phẩm vui lòng inbox hoặc liên hệ ngay với chúng tôi:
NHÀ MÁY SẢN XUẤT TPCN TADAPHACO GMP
Văn phòng đại diện: Liền Kề 16 - 19 Khu đô thị mới An Hưng, P. La Khê, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội
Địa chỉ nhà máy sản xuất: Tiểu khu Liên Sơn, Thị trấn Lương Sơn, Huyện Lương Sơn, Tỉnh Hòa Bình, Việt Nam
Email: tadaphaco1011@gmail.com
Hotline: 0942386863 - 0917386863 – 0329016668
Giải quyết thủ tục HC: 02466632688 - 0919386863

Bạn đang xem: Những loại vi chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể mỗi người  tại Chuyên mục BÀI ĐĂNG MỚI NHẤT,TIN TỨC,Tin Tức Và Sự Kiện,TỔNG HỢP

Biên soạn nội dung: TADAPHACO

Tags

Đánh giá bài viết!

Bình luận

                     

Tin liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài đăng mới nhất

                     

FANPAGE FACEBOOK

Facebook
                       
                   
TADAPHACO - Địa chỉ gia công dược mỹ phẩm UY TÍN

(TADAPHACO)

Nhận gia công sản phẩm - Holine: 0942386863 – 0919386863 – 0329016668