TADAPHACO

Lợi ích quan trọng của sữa đối với người mắc bệnh tiểu đường

20 Tháng Chín, 2023

Sữa có thể mang lại lợi ích cho người mắc bệnh tiểu đường, nhưng việc tiêu thụ cần phải được quản lý và theo hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng.

Người ta thường nói rằng sữa không tốt cho người mắc bệnh tiểu đường, nhưng thật ra, cần phân biệt giữa các loại sữa. Trong thời thơ ấu, việc uống sữa thường được khuyến khích để cung cấp năng lượng cho sự phát triển. Tuy nhiên, khi trưởng thành, chúng ta nhận biết sự đa dạng của loại sữa và hiểu rõ hơn về thành phần dinh dưỡng của chúng. 

Sữa và các sản phẩm sữa vẫn được coi là một phần quan trọng trong chế độ ăn. Nhưng đối với người mắc bệnh tiểu đường, điều này trở thành một vấn đề đầy tranh cãi. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại sữa đều có hại.

Sữa đã luôn đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống của chúng ta từ thời kỳ thiếu niên đến người trưởng thành. Đây không chỉ là một nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào, mà còn là một phần quan trọng của nhiều món ăn và đồ uống ngon mà chúng ta yêu thích. Tuy nhiên, đối với những người mắc bệnh tiểu đường, sữa có một giá trị đặc biệt quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những lợi ích quan trọng mà các sản phẩm gia công sữa mang lại cho người mắc bệnh tiểu đường và cách nó có thể hỗ trợ quản lý bệnh hiệu quả hơn.

Tìm hiểu về bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường loại 1 là một trạng thái trong đó tuyến tụy của cơ thể sản xuất ít hoặc không sản xuất insulin, một chất quan trọng để kiểm soát đường huyết. Đây là một loại bệnh tự miễn dịch và chỉ khoảng 5,2% người trưởng thành mắc bệnh này. Bệnh tiểu đường loại 1 có thể được quản lý, nhưng không thể chữa trị hoàn toàn.

Khi bạn mắc bệnh tiểu đường loại 1, bạn phải cung cấp insulin cho cơ thể bằng cách tiêm insulin trước mỗi bữa ăn. Điều này có nghĩa bạn cần theo dõi lượng carbohydrate (bao gồm đường, tinh bột và chất xơ mà cơ thể sử dụng để sản xuất năng lượng) trong khẩu phần ăn của bạn để biết cần sử dụng bao nhiêu insulin tương ứng.

Mặt khác, bệnh tiểu đường loại 2, thường xảy ra khi tuyến tụy của bạn không sản xuất đủ insulin hoặc cơ thể không sử dụng insulin đó một cách hiệu quả. Bệnh tiểu đường loại 2 phát triển chậm hơn và thường liên quan đến tình trạng béo phì. Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ sau đây, bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn:

 • Có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường.
 • Có tiền sử mắc bệnh tiểu đường khi mang thai.
 • Có sự chuyển hóa glucose kém.
 • Tuổi tác gia tăng.
 • Thường xuyên không hoạt động thể chất.

Nếu bạn trải qua tình trạng bệnh tiểu đường thai kỳ khi mang thai, ngay cả khi bạn không mắc bệnh tiểu đường trước đó, tình trạng này sẽ thường sẽ biến mất sau khi sinh con. Tuy nhiên, nó tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 trong tương lai.

Dinh dưỡng trong sữa

Sữa rất quan trọng trong chế độ ăn uống của bạn vì đây là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời. Nhưng nó cũng có thể chứa nhiều chất béo và carbs, gây nguy hiểm cho người mắc bệnh tiểu đường.

Một cốc sữa nguyên chất Một cốc sữa giảm lượng béo Một cốc sữa ít béo Một cốc sữa không béo
152 calo

7 gam chất béo‌

12 gam carbohydrate‌

122 calo

4,5 gam chất béo‌

12 gram carbohydrate

106 calo

2,5 gam chất béo‌

12 gram carbohydrate

4 calo‌

Ít hơn 1 gram chất béo

12 gam carbohydrate‌

Bệnh tiểu đường và chế độ ăn nhiều chất béo làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Bằng cách quản lý chất béo trong chế độ ăn uống, bạn có thể giúp giảm nguy cơ này. Chất béo tốt giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường.‌

Hầu hết chất béo trong sữa thông thường là loại không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, hãy chọn sữa ít béo hoặc không béo để bạn có được canxi và các chất dinh dưỡng khác mà không cần thêm chất béo.‌

Carbs trong sữa bị phân hủy và trở thành đường trong máu của bạn. Với cả bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2, bạn phải theo dõi lượng carb của mình. Uống quá nhiều sữa có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Bằng cách ăn một lượng carbs nhất quán trong ngày, bạn có thể giữ mức đường trong máu ổn định.‌

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, bác sĩ có thể sẽ giới thiệu bạn đến một chuyên gia dinh dưỡng. Chuyên gia này tính toán lượng carbohydrate bạn có thể ăn mỗi ngày và sau đó dạy bạn cách đếm lượng carb khi bạn đọc nhãn dinh dưỡng.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng việc sống chung với bệnh tiểu đường không đơn giản. Đồ ăn nhẹ và bữa ăn giàu chất béo và protein có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn tiêu hóa và sử dụng carbs.

Bạn có thể bắt đầu với khẩu phần sữa nhỏ hơn để xem nó ảnh hưởng như thế nào đến lượng đường trong máu. Theo thời gian, bạn sẽ hiểu sữa và các thực phẩm khác ảnh hưởng đến cá nhân bạn như thế nào. Điều này có thể giúp bạn lên kế hoạch cho bữa ăn và biết bạn sẽ cần bao nhiêu insulin hoặc những thực phẩm nào khác nên ăn hoặc tránh cùng với sữa.

Thành phần của các sản phẩm gia công sữa

Theo Hội đồng Sữa Quốc gia, sản phẩm gia công sữa chứa 9 chất dinh dưỡng thiết yếu có lợi cho chúng ta:

 • Canxi: Giúp phát triển cấu trúc xương chắc khỏe; duy trì khối lượng xương.
 • Protein: Sửa chữa hoặc xây dựng các mô cơ; nguồn năng lượng.
 • Vitamin D: Cần thiết cho xương chắc khỏe.
 • Kali : Duy trì huyết áp.
 • Vitamin B12: Phát triển các tế bào hồng cầu và mô thần kinh khỏe mạnh.
 • Vitamin A: Cần thiết cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, thị lực tốt và làn da.
 • Riboflavin(B2): Giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.
 • Niacin: Chuyển hóa axit béo và đường.

Đây là lý do vì sao sản phẩm gia công sữa được coi là nguồn dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể. Trên thực tế, một ly sữa có thể cung cấp lượng Vitamin D tương đương với 100g cá, cùng lượng canxi gấp đôi 1/4 bông cải xanh, nhiều kali như một quả chuối và nhiều Vitamin A như hai củ cà rốt nhỏ.

Các sản phẩm gia công sữa có thể được sử dụng cho bệnh tiểu đường

Trước khi bắt đầu, hãy hiểu rằng không phải loại gia công sữa nào cũng phù hợp với người mắc bệnh tiểu đường. Vì vậy, điều cần thiết là phải hiểu các loại khác nhau và chọn loại phù hợp nhất với bạn. Dưới đây là các loại sữa khác nhau hiện có:

Sữa thường hoặc sữa nguyên kem

Gia công sữa đầy đủ chất béo hay còn gọi là sữa nguyên kem hoặc sữa nguyên kem chứa hàm lượng chất béo sữa từ 3,2% – 3,8%. Nó được tiệt trùng, đồng nhất và có kết cấu dạng kem béo. Nó gần giống nhất với dạng sữa tự nhiên và chứa tất cả các chất dinh dưỡng, ngay cả sau khi chế biến.

Sữa ít béo

Đúng như tên gọi, sữa ít béo có ít chất béo hơn. Nó có cùng lợi ích dinh dưỡng với hàm lượng canxi và ít chất béo, trung bình ít hơn 1,5% chất béo sữa.

Sữa tách béo

Hay còn được gọi là sữa gầy. Tất cả chất béo trong sữa đều được loại bỏ khỏi sữa nguyên chất. Nó chứa không quá 0,15% chất béo sữa. Sữa gầy thường được khuyên dùng làm sữa cho người mắc bệnh tiểu đường.

Sữa ít lactose hoặc không có lactose

Được tìm thấy trong hầu hết các sản phẩm gia công sữa, lactose chiếm 2-8% thành phần sữa. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người sử dụng không dung nạp lactose. Và do đó họ lựa chọn sữa giảm hoặc không có lactose. Sữa được loại bỏ một phần hoặc toàn bộ đường lactose. Do đó, nó dễ tiêu hóa hơn đối với những người không dung nạp đường lactose.

Sữa bơ hoặc sữa nuôi cấy

Buttermilk (sữa bơ) được hình thành sau khi làm chua sữa. Nó có hương vị thơm và tuyệt vời để dùng trong các món nướng.

Sữa có hương vị

Sữa có hương vị được tạo ra bằng cách thêm các hương vị khác nhau vào sữa nguyên chất, sữa ít béo hoặc sữa gầy. Mặc dù chúng có hàm lượng canxi nhưng chúng cũng có hàm lượng carbohydrate cao hơn do được bổ sung thêm chất ngọt.

Sữa bột

Gia công sữa bột được hình thành bằng cách làm bay hơi sữa tiệt trùng. Bột chứa gần 40% chất rắn sữa được sấy khô để ngăn các hạt vón cục và giảm độ ẩm. Điều này thậm chí còn được cung cấp cho những người mắc bệnh tiểu đường dưới dạng sữa bột thân thiện với bệnh tiểu đường.

Sữa đặc

Sữa đặc được làm bằng cách loại bỏ tất cả hàm lượng nước khỏi sữa nguyên chất. Chủ yếu được sử dụng trong các món tráng miệng, nó có tính chất đặc và dạng kem và có thể để được nhiều năm nếu đóng hộp và chưa mở.

Lợi ích của gia công sữa đối với người mắc bệnh tiểu đường là gì?

Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối quan hệ giữa sữa và bệnh tiểu đường. Trên thực tế, một số nghiên cứu đã cho biết việc bổ sung sản phẩm gia công sữa vào chế độ ăn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng cho biết kết quả cũng có thể là yếu tố dẫn đến thay đổi lối sống. Hơn nữa, chất béo có trong sữa là chất béo bão hòa, được chứng minh là hiệu quả bệnh tiểu đường Loại 2.

Gia công sữa bột tiểu đường có thể được thêm vào chế độ ăn của những người mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, các sản phẩm từ sữa như sữa đông đặc và phô mai có lượng calo ít hơn so với sữa. 

Một điểm cần lưu ý là việc lựa chọn loại sữa là điều rất cần thiết, đặc biệt với trường hợp mắc bệnh tiểu đường. Điều này chủ yếu phụ thuộc vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn, lượng carbohydrate nạp vào hàng ngày và hương vị bạn thích. 

Kết luận

Chúng ta đã tìm hiểu về những lợi ích quan trọng mà sữa mang lại cho người mắc bệnh tiểu đường. Mặc dù có nhiều tranh cãi xoay quanh việc sữa có phải là một phần của chế độ ăn uống của họ hay không, nhưng sữa vẫn cung cấp nhiều lợi ích về sức khỏe cho họ.

Sữa không chỉ là một nguồn cung cấp canxi quan trọng giúp duy trì sức khỏe xương và răng, mà còn có thể giúp kiểm soát đường huyết. Các loại sữa ít chất béo, như sữa không đường, có thể hữu ích trong việc duy trì trọng lượng cơ thể và quản lý bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, việc tiêu thụ các sản phẩm gia công sữa cần phải được điều chỉnh và theo dõi chặt chẽ để đảm bảo không tạo ra tác động tiêu cực đối với việc kiểm soát đường huyết. Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, hãy thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về cách tích hợp sữa vào chế độ ăn uống của bạn một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Nếu bạn có nhu cầu gia công sản phẩm vui lòng inbox hoặc liên hệ ngay với chúng tôi:
NHÀ MÁY SẢN XUẤT TPCN TADAPHACO GMP
Văn phòng đại diện: Liền Kề 16 - 19 Khu đô thị mới An Hưng, P. La Khê, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội
Địa chỉ nhà máy sản xuất: Tiểu khu Liên Sơn, Thị trấn Lương Sơn, Huyện Lương Sơn, Tỉnh Hòa Bình, Việt Nam
Email: tadaphaco1011@gmail.com
Hotline: 0942386863 - 0917386863 – 0329016668
Giải quyết thủ tục HC: 02466632688 - 0919386863

Bạn đang xem: Lợi ích quan trọng của sữa đối với người mắc bệnh tiểu đường  tại Chuyên mục TIN TỨC,TỔNG HỢP

Biên soạn nội dung: TADAPHACO

Tags

Đánh giá bài viết!

Bình luận

                     

Tin liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài đăng mới nhất

                     

FANPAGE FACEBOOK

Facebook
                       
                   
TADAPHACO - Địa chỉ gia công dược mỹ phẩm UY TÍN

(TADAPHACO)

Nhận gia công sản phẩm - Holine: 0942386863 – 0815386863 – 0917386863