TADAPHACO

Lợi ích của nước ép Nha đam đối với bệnh loét dạ dày

26 Tháng Chín, 2023

Nước ép nha đam có thể có lợi cho bệnh loét dạ dày nhờ tính chất làm dịu và bảo vệ niêm mạc dạ dày. Đây là một phương pháp tự nhiên giúp giảm triệu chứng và hỗ trợ quá trình điều trị loét dạ dày.

Một trong những căn bệnh khó chịu và khó chữa nhất mà nhiều người trong chúng ta phải đối mặt trong đời là bệnh loét tiêu hóa. Loét là vết loét trong hệ thống tiêu hóa, dẫn đến kích ứng, đau đớn và các vấn đề khác. Chúng gây khó chịu cho việc chẩn đoán và điều trị. Vì vậy, nếu chúng tôi nói với bạn rằng có thể có một phương pháp hỗ trợ điều trị tại nhà cho bạn, bạn có thử không? Hãy cùng nhà máy gia công thực phẩm chức năng Tadaphaco chúng tôi tìm hiểu thêm về ý kiến này.

Các triệu chứng và nguyên nhân gây loét

Triệu chứng gây loét dạ dày

Loét là những vết tổn thương trên niêm mạc trong hệ tiêu hóa, giống như vết thương lạnh trên da. Chúng xảy ra khi một phần của hệ tiêu hóa bị tổn thương hoặc viêm nhiễm, gây đau và khó chịu. Loét có thể xuất hiện trong dạ dày (loét dạ dày) hoặc ruột non (loét tá tràng), nhưng cả hai đều có các triệu chứng giống nhau.

 • Khó chịu hoặc đau bụng hoặc bụng khi ăn hoặc sau khi ăn.
 • Cơn đau dạ dày khiến bạn thức giấc vào buổi tối.
 • Cảm giác no ngay cả khi bạn ăn rất ít.
 • Đầy hơi.
 • Đau âm ỉ hoặc đau ở bụng.

Ngoài ra, một số vết loét có thể trở nên nghiêm trọng hơn và gây rách niêm mạc dạ dày hoặc ruột. Những biểu hiện này có thể được đặc trưng bởi buồn nôn, nôn, nôn ra máu, đi tiểu ra máu, đau lưng và giảm cân đột ngột do cơ thể bạn không hấp thụ chất dinh dưỡng đúng cách.

Cơn đau do loét có thể đến rồi đi và có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ mỗi lần. Các triệu chứng có xu hướng hình thành thành từng cụm kéo dài vài ngày hoặc vài tuần khi vết loét hình thành và lành lại.

Nguyên nhân gây loét là gì?

Nói chung, có ba nguyên nhân chính.

Nguyên nhân thứ nhất là do axit. Trong một nghiên cứu về việc điều trị vết loét trên chuột, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một dung dịch axit axetic rất đậm để gây ra vết loét. Để so sánh, giấm là một dạng của axit axetic với nồng độ 4%, trong khi dung dịch được sử dụng trong nghiên cứu có nồng độ gần 20%. Thực phẩm có tính chất axit và cay có thể gây tổn thương cho niêm mạc của dạ dày hoặc ruột, dẫn đến việc hình thành vết loét.

Nguyên nhân thứ hai là sử dụng lâu dài các loại thuốc chống viêm không steroid hoặc NSAID như aspirin hoặc ibuprofen. Đây là lý do tại sao hướng dẫn sử dụng các loại thuốc này yêu cầu bạn hạn chế số lượng và tần suất sử dụng chúng.

Nguyên nhân thứ ba là sinh học. Vi khuẩn được gọi là Helicobacter Pylori, hay H. Pylori, là nguyên nhân chính. Điều này đã được phát hiện và xác nhận bởi nhà khoa học Barry Marshall, người nổi tiếng đã lây nhiễm cho mình một lượng lớn H. Pylori. Ông phát triển các vết loét, uống thuốc kháng sinh để loại bỏ vi khuẩn và chữa khỏi vết loét. Trên thực tế, ông  đã giành được giải thưởng Nobel cho công trình của mình.

Phương pháp điều trị loét truyền thống

Với ba nguyên nhân chính gây loét, nhìn chung có hai loại phương pháp điều trị khác nhau.

Loại điều trị đầu tiên là điều trị nguyên nhân sinh học. Thông thường, nếu bạn nghi ngờ bị loét, bạn có thể được yêu cầu cung cấp mẫu phân cho bác sĩ. Sau đó, họ sẽ tiến hành xét nghiệm PCR trên đó để kiểm tra sự hiện diện của vi khuẩn H. Pylori. Nếu được phát hiện, bạn sẽ được kê đơn thuốc kháng sinh để loại bỏ vi khuẩn.

Barry Marshall tin rằng H. Pylori có thể có một số công dụng hữu ích trong việc điều chỉnh hệ thống miễn dịch. Có thể việc loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn khỏi hệ thống tiêu hóa của bạn có thể gây ra nhiều vấn đề hơn về sau. Ngoài ra, thuốc kháng sinh thường được sử dụng quá mức trong hệ thống y tế ngày nay. Đây là một vấn đề vì hai lý do.

 • Nó phá hủy hệ sinh vật đường ruột của bạn. Bạn sẽ cần men vi sinh, prebiotic và thời gian để tái tạo lại hệ sinh vật đường ruột cũng như các vi khuẩn có lợi giúp bạn hoạt động.  
 • Mầm bệnh có thể giúp sự tiến triển của khả năng kháng thuốc kháng sinh. Việc sử dụng thuốc kháng sinh phải được quản lý cẩn thận. Nếu bạn dùng quá ít thuốc, nó có thể làm cho vi khuẩn tiếp xúc với loại thuốc này và làm chết chúng, nhưng không đủ nhiều để tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn. Các loại vi khuẩn kháng thuốc sẽ phát triển từ đó, cạnh tranh với các loại cũ và làm cho thuốc không còn hiệu quả chống lại căn bệnh nữa. Điều này nhanh chóng trở thành một vấn đề lớn trong lĩnh vực y tế hiện đại.

Phương pháp điều trị loét khác sử dụng thuốc Sucralfate. Sucralfate là một loại thuốc tạo ra một lớp vật lý bảo vệ trên niêm mạc dạ dày và ruột, ngăn vi khuẩn, axit và thức ăn tiếp xúc trực tiếp với vết loét và đồng thời kích thích quá trình lành vết thương. Hãy tưởng tượng nó giống như một tấm băng vật lý đặt lên vết loét để giúp vết thương lành mà không bị kích thích thêm.

Đôi khi, bác sĩ sẽ kê đơn “liệu pháp ba thành phần” cho bạn. Liệu pháp này bao gồm ba loại thuốc khác nhau: Thuốc kháng sinh, Sucralfate và Thuốc ức chế bơm proton (PPI). Thuốc PPI giúp làm giảm lượng axit mà dạ dày tạo ra, giúp vết loét lành nhanh hơn.

Nhưng đây chỉ là một giải pháp tạm thời. Bạn không thể ngăn ngừa nhiễm trùng bởi vi khuẩn H. Pylori, vì chúng tồn tại khắp nơi và có thể lan tràn trong hệ thống tiêu hóa của bạn. Bạn có thể kiểm soát việc ăn thực phẩm có tính axit và tránh sử dụng các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Nhưng nếu bạn đặc biệt nhạy cảm với chúng, thậm chí một liều duy nhất cũng có thể làm cho vết loét trở nên tồi tệ hơn.

Vậy có giải pháp nào khác không?

Nha đam: Biện pháp khắc phục vết loét tại nhà?

Y học hiện đại thường tập trung quá nhiều vào việc sử dụng hóa chất và giải pháp tân tiến, và đôi khi bỏ qua những phương pháp truyền thống và các loại thuốc tự nhiên. Tuy nhiên, có nhiều nghiên cứu đang tiến hành trong lĩnh vực này để tìm ra sự hiệu quả của những biện pháp truyền thống này.

Một ví dụ cụ thể là cây nha đam. Nha đam là một loại cây chứa gel giàu nước trong lá của nó, và gel này được cho là chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể làm dịu da và giúp hệ tiêu hóa. Trong suốt hàng thế kỷ, người ta đã sử dụng gel từ cây nha đam để bào chế thành các dạng sản phẩm gia công thực phẩm chức năng giúp giảm triệu chứng tiêu hóa khó khăn.

Tuy nhiên, câu hỏi quan trọng là liệu nó có thực sự hiệu quả hay không? Hay nó chỉ đơn giản là một biện pháp truyền thống khá thô sơ và không có căn cứ khoa học, một loại “thuốc thần kỳ” chỉ dựa vào sự trùng hợp ngẫu nhiên và tín ngưỡng văn hóa?

Thật không may, có rất ít nghiên cứu về loét, và chúng thường không cung cấp thông tin rõ ràng. Rất ít người bị loét sẽ thử các phương pháp điều trị khác khi đã có phương pháp hiện có mà họ biết là hiệu quả.

Tuy vậy, ít nhất một nghiên cứu đã cho thấy một số lợi ích. Nghiên cứu này sử dụng 48 con chuột. Trong đó, 12 con bị loét và tự lành, 12 con được điều trị bằng thuốc Sucralfate, và 12 con được điều trị bằng Nha đam.

Kết quả thí nghiệm có thể được tóm tắt lại như sau: Nha đam có tác dụng đối với vết loét rất giống với Sucralfate. Nó bao phủ các vết loét và cho phép chúng lành nhanh hơn nếu để yên.

Tuy nhiên, điều đáng nói là nghiên cứu này có phần hạn chế.

 • Chỉ có 12 con chuột được điều trị bằng Nha đam. Mặc dù đây là một nhóm mẫu khá nhưng nó không lớn lắm.
 • Nó chỉ điều trị một nguồn loét; chất tạo ra từ dung dịch axit axetic. Nha đam có thể không có tác dụng gì để giúp giảm vết loét do nhiễm trùng H. Pylori.
 • Tác dụng của Nha đam có phần hạn chế. Mặc dù chúng có quy mô tương tự như Sucralfate nhưng chúng kém hơn một chút, khiến thuốc trở thành lựa chọn tốt hơn.
 • Đó là một nghiên cứu về chuột. Tác dụng của một chất hoặc thuốc ở chuột không phải lúc nào cũng hiệu quả với con người.

Các nghiên cứu khác cũng tồn tại, với cỡ mẫu nhỏ và trọng tâm khác nhau. Một số người đã xác định rằng gia công thực phẩm chức năng Nha đam có thể giúp giảm lượng axit mà dạ dày sản sinh ra, tương tự như chất ức chế bơm protein. Tuy nhiên, hầu hết đều chỉ ra rằng Nha đam chỉ có thể điều trị vết loét do axit chứ không phải vết loét do H. Pylori gây ra.

Các biện pháp chữa loét tự nhiên khác

Nếu bạn đầu tư vào việc thử các biện pháp chữa trị vết loét tự nhiên thay vì dùng thuốc, thì có một số lựa chọn khác dành cho bạn. Chúng tôi sẽ liệt kê những thứ mạnh nhất ở đây và bạn có thể tự do xác định loại nào bạn muốn thử.

Các phương pháp tự nhiên để chữa trị loét bao gồm:

 • Bắp cải: Bắp cải, đặc biệt là nước ép bắp cải, giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa và chống viêm. Nó cũng có thể hạ vi khuẩn H. Pylori, nguyên nhân gây loét. Các nghiên cứu cho thấy nước ép bắp cải hàng ngày có thể ngăn ngừa và giúp lành vết loét nhanh hơn.
 • Cam thảo: Cam thảo là một loại gia vị và được ứng dụng trong gia công TPCN. Nó có thể giúp tạo chất nhầy tự nhiên trong dạ dày, bọc vết loét và ngăn chặn việc hình thành chúng. Tuy nhiên, cần cẩn trọng vì cam thảo có thể tương tác với một số loại thuốc.
 • Mật ong: Mật ong là chất bảo quản tự nhiên, chất chống oxy hóa và có khả năng kháng khuẩn. Nó cũng làm dịu dạ dày. Mặc dù đã có nghiên cứu trên động vật hứa hẹn, nhưng cần thêm nghiên cứu trên con người.
 • Tỏi: Tỏi có đặc tính kháng khuẩn mạnh và từ lâu được sử dụng vì lợi ích sức khỏe của nó. Đối với việc ngăn ngừa nhiễm trùng H. Pylori, nó có thể là lựa chọn tốt. Ngoài ra, nó có hương vị ngon và có thể dùng trong nhiều món ăn.
 • Củ nghệ: Củ nghệ chứa curcumin, một chất chống viêm mạnh. Bổ sung thực phẩm chức năng curcumin với piperine, một chất trong hạt tiêu, có thể tăng khả năng hấp thụ của curcumin.
 • Probiotic: Tiêu thụ thực phẩm lên men như kim chi, sữa chua và kefir có thể cung cấp vi khuẩn có lợi cho ruột của bạn. Các vi khuẩn này hỗ trợ tiêu hóa, đánh bại vi khuẩn xấu và tăng cường hệ miễn dịch. Đặc biệt, chúng có thể cạnh tranh với H.pylori để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Bất kỳ loại nào trong số này, dùng riêng lẻ hoặc kết hợp với Nha đam, đều có thể hữu ích trong việc điều trị vết loét. Tuy nhiên, mỗi người đều khác nhau và sẽ phản ứng khác nhau với các phương pháp điều trị khác nhau. Bạn sẽ phải thử tất cả và ghi lại để xem chúng ảnh hưởng đến vết loét của bạn như thế nào.

Cách dùng nha đam chữa vết loét

Nếu bạn muốn dùng thử Nha đam để điều trị vết loét, bạn có hai lựa chọn. Đầu tiên, bạn có thể lấy nguyên nha đam và tự chế biến. Hoặc, bạn có thể  mua nước ép nha đam ở những nơi uy tín.

Chúng tôi khuyên bạn không nên tự mình làm nước ép nha đam. Lá nha đam bên ngoài có một lớp vỏ được làm từ một chất gọi là Aloin, chất này có thể gây hại cho tiêu hóa. Ngay cả một ít Aloin cũng có thể gây ra vấn đề như co thắt dạ dày, tiêu chảy và nôn mửa. Sử dụng quá nhiều Aloin có thể nguy hiểm hơn. Tuy nhiên, sản phẩm gia công TPCN thương mại của nha đam đã được lọc kỹ càng để loại bỏ hoàn toàn Aloin, nên an toàn cho sức khỏe.

Nha đam có một hương vị độc đáo, tuy nhiên, có thể không quen thuộc đối với một số người. Nhưng, bạn có thể kết hợp nha đam với các thành phần chống loét khác như nghệ, cam thảo, mật ong và bắp cải để tạo ra một loại sinh tố chắc chắn có tác dụng chữa bệnh.

Trước khi chúng tôi đưa ra lời khuyên cuối cùng, chúng tôi muốn nhấn mạnh điều quan trọng này. Vết loét có thể gây đau đớn, nhưng thường không nguy hiểm nếu không kéo dài. Tuy nhiên, nếu loét kéo dài, nó có thể gây ra các vấn đề khác như vấn đề tiêu hóa, căng thẳng và thậm chí ung thư. Nếu bạn gặp tình trạng loét tái phát, bạn nên thảo luận với bác sĩ về các phương pháp điều trị mạnh mẽ hơn và thay đổi lối sống. Ngoài ra, nha đam không có tác động đáng kể đối với các bệnh tiềm ẩn gây loét như viêm loét đại tràng. Bạn cũng cần thảo luận với bác sĩ về điều này.

Vậy lời khuyên của chúng tôi là gì? Nếu bạn gặp loét không thường xuyên và chúng không quá nghiêm trọng, bạn có thể thử các biện pháp điều trị tại nhà như sử dụng nha đam. Tuy nhiên, nếu bạn gặp loét nặng, thường xuyên hoặc không có sự cải thiện sau khi áp dụng biện pháp tại nhà, thì đây là thời điểm bạn nên thảo luận với bác sĩ chuyên khoa.

Nếu bạn có nhu cầu gia công sản phẩm vui lòng inbox hoặc liên hệ ngay với chúng tôi:
NHÀ MÁY SẢN XUẤT TPCN TADAPHACO GMP
Văn phòng đại diện: Liền Kề 16 - 19 Khu đô thị mới An Hưng, P. La Khê, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội
Địa chỉ nhà máy sản xuất: Tiểu khu Liên Sơn, Thị trấn Lương Sơn, Huyện Lương Sơn, Tỉnh Hòa Bình, Việt Nam
Email: tadaphaco1011@gmail.com
Hotline: 0942386863 - 0917386863 – 0329016668
Giải quyết thủ tục HC: 02466632688 - 0919386863

Bạn đang xem: Lợi ích của nước ép Nha đam đối với bệnh loét dạ dày  tại Chuyên mục TIN TỨC,TỔNG HỢP

Biên soạn nội dung: TADAPHACO

Tags

Đánh giá bài viết!

Bình luận

                     

Tin liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài đăng mới nhất

                     

FANPAGE FACEBOOK

Facebook
                       
                   
TADAPHACO - Địa chỉ gia công dược mỹ phẩm UY TÍN

(TADAPHACO)

Nhận gia công sản phẩm - Holine: 0942386863 – 0815386863 – 0917386863