TADAPHACO

Chu kỳ kinh nguyệt không đều ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản?

11 Tháng Mười, 2023

Chu kỳ kinh nguyệt không đều có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản bởi vì việc xác định thời điểm rụng trứng trở nên khó khăn, làm cho việc thụ tinh trở nên không dễ dàng và dự đoán.

Một số thay đổi về chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ là điều bình thường và có thể xảy ra. Thường thì chu kỳ này kéo dài khoảng 28 ngày, nhưng có thể dao động từ 26-31 ngày mà vẫn được xem là bình thường. Tuy nhiên, nếu chu kỳ kinh nguyệt rụng trứng diễn ra quá ngắn (dưới 21 ngày) hoặc quá dài (trên 35 ngày), thì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cần phải quan tâm. Một số người có xu hướng sử dụng các sản phẩm gia công thực phẩm chức năng nhằm hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt. Nhưng, liệu đây có phải là cách đúng đắn?

Chu kỳ kinh nguyệt không đều có thể gây ra nhiều lo lắng và tò mò. Đặc biệt đối với những phụ nữ quan tâm đến khả năng sinh sản của mình. Sự bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt có thể ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng, thụ tinh và mang thai. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể về cách chu kỳ kinh nguyệt không đều có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Rụng trứng không đều có ảnh hưởng đến thai kỳ không?

Câu trả lời là “có”. Chu kỳ kinh không đều có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai của bạn. Điều này có nghĩa là bạn vẫn có cơ hội mang thai. Nhưng thời điểm việc này diễn ra có thể khó dự đoán và cơ thể bạn có thể không hợp tác. 

Ngoài ra, chu kỳ kinh nguyệt không đều cũng có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn hoặc các rối loạn. Có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai, có thể làm cho việc mang thai trở nên khó khăn hoặc cực kỳ nguy hiểm.

Phân biệt các loại kinh nguyệt không đều

Có một loạt các tình trạng kinh nguyệt không đều, mỗi loại có các triệu chứng và nguyên nhân riêng biệt. 

Thứ nhất là vô kinh. Vô kinh xảy ra khi bạn không có chu kỳ kinh. Điều này có thể diễn ra tạm thời hoặc là vĩnh viễn. Mất kinh thường không đáng lo ngại và có thể xuất hiện khi bạn mang thai hoặc do các rối loạn kinh nguyệt. Nếu bạn vô kinh nhiều lần, đặc biệt khi không mang thai, có thể là dấu hiệu của một vấn đề tiềm ẩn.

Nếu bạn đã trải qua vô kinh từ khi bắt đầu có kinh, có nhiều nguyên nhân có thể xảy ra như rối loạn tuyến sinh dục, hội chứng Turner, PCOS, không nhạy cảm với androgen và tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh.

Ngược lại, nếu vô kinh xuất hiện gần đây hơn sau khi bạn đã có chu kỳ kinh đều đặn, có thể có các nguyên nhân khác như PCOS, suy buồng trứng sớm, mãn kinh sớm hoặc tăng androgen.

Thứ hai là thiểu kinh. Thiểu kinh là khi chu kỳ kinh nguyệt không đều và khoảng thời gian giữa các chu kỳ dài hơn, thường là hơn 35 ngày. Điều này có thể xảy ra do nhiều lý do, bao gồm việc sử dụng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố. Nếu bạn không sử dụng biện pháp tránh thai này, thiểu kinh có thể là dấu hiệu của các vấn đề về tuyến giáp, tiểu đường, rối loạn ăn uống hoặc tác dụng phụ của thuốc. Nó cũng có thể xuất hiện ở những phụ nữ năng động. Đây cũng có thể là dấu hiệu của hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).

Thật không may, thiểu kinh có thể tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung và tăng sản. Ngay cả khi đó là tác dụng phụ dự kiến của thuốc, bạn nên thảo luận với bác sĩ sản phụ khoa để điều trị tình trạng này.

Cuối cùng là rong kinh. Rong kinh là khi bạn trải qua chu kỳ kinh nguyệt với lượng máu rất nhiều hoặc kéo dài trong thời gian kinh nguyệt. Khi tình trạng này gây ra đau bụng kinh và mất máu đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, bạn sẽ cần sự hỗ trợ của ​​bác sĩ.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây ra tình trạng này, từ polyp, mất cân bằng nội tiết tố, u xơ tử cung, u tuyến, ung thư và rối loạn chảy máu. Nó cũng có thể xuất hiện là một biến chứng khi mang thai.

Metrorrhagia là khi bạn trải qua chảy máu giữa các chu kỳ kinh nguyệt thay vì chỉ trong chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây ra tình trạng này, bao gồm cả những nguyên nhân đã được đề cập trước đó.

Nguyên nhân gây ra kinh nguyệt không đều?

Như bạn thấy, có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây ra sự bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt. Một số nguyên nhân có thể là kết quả của việc sử dụng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố. Tuy nhiên, một số nguyên nhân khác có thể là một dấu hiệu của vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt không đều và các vấn đề kinh nguyệt khác. PCOS xuất phát từ việc cơ thể sản xuất quá nhiều hormone androgen, thường là hormone “nam. Điều này gây trở ngại cho quá trình trưởng thành và phát triển của trứng. Mặc dù có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn, nhưng nguyên nhân chính của PCOS vẫn chưa được xác định cụ thể. Chúng được cho là liên quan đến dư thừa insulin, viêm nhiễm, yếu tố di truyền và nồng độ androgen cao.

Ngoài việc làm cho chu kỳ kinh không đều, PCOS có thể dẫn đến vô sinh, gây ra các vấn đề khi mang thai như tiểu đường thai kỳ, sảy thai, viêm gan, tiểu đường type 2, rối loạn giấc ngủ và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Nó cũng tăng nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung.

PCOS không thể chữa khỏi, nhưng có thể điều trị. Trị liệu thường bao gồm việc sử dụng thuốc và thay đổi lối sống, chẳng hạn như giảm cân và tăng cường hoạt động thể chất.

Triệu chứng của PCOS bao gồm chu kỳ kinh không đều, tăng cân, kháng insulin, huyết áp cao, cholesterol cao, mọc tóc nhiều, mụn trứng cá và thinning tóc.

Tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh là một nguyên nhân khác gây ra kinh nguyệt không đều. Đây là giai đoạn phụ nữ trung niên bước vào, thường từ khoảng 47 tuổi trở đi, khi cơ thể chuyển từ khả năng sinh sản sang thời kỳ mãn kinh.

Triệu chứng thời kỳ tiền mãn kinh bao gồm bốc hỏa, đổ mồ hôi ban đêm, ủ rũ và kinh nguyệt không đều. Mặc dù việc mang thai trở nên khó khăn hơn trong thời kỳ này, nhưng không phải là không thể.

Bệnh tuyến giáp

Bệnh tuyến giáp là một nguyên nhân phổ biến khác gây ra sự không đều trong chu kỳ kinh nguyệt. Chu kỳ này phụ thuộc vào hormon estrogen và progesterone. Tuyến giáp điều chỉnh các hormone này và nhiều hormone khác, bao gồm cả androgen, ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng. Khi có quá nhiều hoặc quá ít hormone này vào thời điểm phù hợp, kinh nguyệt có thể trở nên bất thường.

Bệnh tuyến giáp có thể do tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc không đủ, gây ra nhiều vấn đề khác nhau trên toàn cơ thể.

Các nguyên nhân khác

Cân nặng cũng có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt. Thừa cân có thể gây ra sự không ổn định về hormone và gây ra các vấn đề liên quan đến kinh nguyệt. Ngược lại, thiếu cân cũng có thể gây ra rối loạn kinh nguyệt, thường do rối loạn ăn uống hoặc suy dinh dưỡng.

Căng thẳng cũng là một nguyên nhân khác có thể làm cho chu kỳ kinh nguyệt không đều. Sự bất thường thường liên quan đến sự kiện căng thẳng gần đây, nếu căng thẳng là nguyên nhân. Nếu căng thẳng tổng quát xảy ra, nó có thể gây ra sự bất thường liên tục trong chu kỳ kinh nguyệt.

Khi có dấu hiệu bất thường cần quan tâm

Một số biến thể trong chu kỳ kinh nguyệt có thể là điều bình thường. Nhưng đôi khi chúng có thể gây lo ngại và bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Quyết định nên điều trị khi nào phụ thuộc vào các triệu chứng bạn đang gặp phải. Bạn nên tìm kiếm sự tư vấn y tế nếu:

 • Chu kỳ kinh của bạn ngắn hơn 21 ngày hoặc dài hơn 35 ngày giữa mỗi kỳ kinh.
 • Bạn đã không có kinh trong hơn ba tháng.
 • Kinh nguyệt kéo dài hơn bảy ngày.
 • Chảy máu quá nhiều, ví dụ như phải thay băng vệ sinh hoặc băng vệ sinh mỗi giờ hoặc thậm chí nhiều lần trong một ngày kinh.
 • Chu kỳ kinh nguyệt gây đau đớn đến mức ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày.
 • Bạn đã cố gắng mang thai hơn một năm mà chưa thành công và chưa đủ 35 tuổi.

Có một vấn đề đang được nhắc đến rộng rãi ở nhiều nơi, bao gồm cả Hoa Kỳ. Đó là sự phớt lờ các lo lắng của phụ nữ từ phía bác sĩ. Nếu bạn cảm thấy rằng lo lắng của bạn về sức khỏe bị bác sĩ xem thường, hãy xem xét việc thay đổi bác sĩ.

Xử lý, điều trị và đối phó với kinh nguyệt không đều

Tùy thuộc vào mục tiêu kiểm soát tình trạng rối loạn, bạn có thể chọn giải quyết triệu chứng hoặc thử các phương pháp điều trị cụ thể liên quan đến sản phẩm. Thêm vào đó, việc xử lý tình trạng không bình thường còn phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể dẫn đến rối loạn đó.

Trong nhiều trường hợp, bước đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện là giảm cân. Đạt được trọng lượng cơ thể trong khoảng kháng bệnh có thể mang lại nhiều lợi ích. Các lợi ích này bao gồm việc điều chỉnh hormone tốt hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tăng cơ hội mang thai. Cải thiện chế độ ăn uống, tập thể dục và cân nhắc việc sử dụng các sản phẩm gia công thực phẩm chức năng cho sức khỏe có thể hỗ trợ trong việc giảm tác động của rối loạn kinh nguyệt và cải thiện khả năng mang thai.

Một số vấn đề sức khỏe như ung thư nội mạc tử cung sẽ yêu cầu phương pháp điều trị cụ thể riêng. Điều này có thể bao gồm phẫu thuật, xạ trị và các biện pháp điều trị khác. Trong trường hợp này, tốt nhất là bạn nên thảo luận với bác sĩ của mình về nguyên nhân gây ra rối loạn. Hãy tránh các thông tin về điều trị ung thư từ các nguồn không đáng tin trên Internet.

Nếu bạn mắc phải rối loạn về tuyến giáp, bạn có thể được chỉ định sử dụng thuốc tuyến giáp để kiểm soát hormone. Các loại thuốc này có thể chứa các hormon tổng hợp để điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt và ảnh hưởng đến các tác dụng khác trong cơ thể.

Mang thai với chu kỳ không đều

Nếu bạn muốn thụ thai và có chu kỳ kinh không đều, có một số bước bạn có thể thực hiện để tăng cơ hội mang thai và đảm bảo thai nhi khỏe mạnh:

 1. Duy trì cân nặng và sức khỏe tốt: Béo phì hoặc thiếu cân có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Bảo duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh có thể cải thiện khả năng mang thai và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. 
 2. Giảm căng thẳng: Các biện pháp giảm căng thẳng như đảm bảo bạn có giấc ngủ đủ, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế lượng caffeine, và thực hiện thói quen làm giảm căng thẳng có thể giúp cải thiện khả năng mang thai.
 3. Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt: Ghi chép và dự đoán chu kỳ kinh của bạn bằng cách sử dụng nhiệt độ cơ bản hoặc bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng. Điều này giúp bạn theo dõi chu kỳ một cách chính xác hơn và xác định thời điểm quan hệ tình dục để tối đa hóa khả năng mang thai.
 4. Xem xét thuốc hỗ trợ sinh sản: Có nhiều loại thuốc khác nhau được sử dụng để tăng khả năng mang thai. Clomiphene là một loại thuốc phổ biến được sử dụng để tăng cơ hội mang thai. 
 5. Xem xét các biện pháp tự nhiên: Thảo dược và các sản phẩm gia công thực phẩm chức năng tự nhiên đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để tăng khả năng mang thai. Mặc dù chúng không mạnh mẽ và nhanh chóng như các loại thuốc hỗ trợ sinh sản nhưng chúng có thể bổ sung cho liệu pháp điều trị hoặc cung cấp động lực cho bạn trong quá trình thụ thai.
 6. Xem xét thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): IVF là một phương pháp điều trị có giá trị cho những phụ nữ gặp khó khăn về khả năng mang thai. Đây là lựa chọn hợp lý cho những người không thể mang thai bằng cách tự nhiên hoặc thông qua các phương pháp điều trị truyền thống. Hãy thảo luận về IVF với bác sĩ của bạn để xem liệu nó có phù hợp với bạn hay không.

Các vấn đề tiềm ẩn khi mang thai

Cuối cùng, hãy nhớ rằng nếu bạn có chu kỳ kinh không đều và mang thai, bạn có thể đối mặt với các vấn đề tiềm ẩn. Chu kỳ kinh không đều có thể là dấu hiệu của các vấn đề cơ bản có thể ảnh hưởng đến thai kỳ. Phụ nữ có chu kỳ kinh không đều trong khi mang thai có nguy cơ cao phải đối mặt với tiền sản giật, thai non, tiểu đường thai kỳ và sẩy thai.

Nếu bạn mang thai và có chu kỳ kinh không đều, hãy nói chuyện với bác sĩ về tình trạng này. Họ có thể theo dõi bất kỳ biến chứng nào có thể xảy ra và thực hiện điều trị từ trước tránh chúng trở thành vấn đề lớn.

Nếu bạn có nhu cầu gia công sản phẩm vui lòng inbox hoặc liên hệ ngay với chúng tôi:
NHÀ MÁY SẢN XUẤT TPCN TADAPHACO GMP
Văn phòng đại diện: Liền Kề 16 - 19 Khu đô thị mới An Hưng, P. La Khê, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội
Địa chỉ nhà máy sản xuất: Tiểu khu Liên Sơn, Thị trấn Lương Sơn, Huyện Lương Sơn, Tỉnh Hòa Bình, Việt Nam
Email: tadaphaco1011@gmail.com
Hotline: 0942386863 - 0917386863 – 0329016668
Giải quyết thủ tục HC: 02466632688 - 0919386863

Bạn đang xem: Chu kỳ kinh nguyệt không đều ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản?  tại Chuyên mục TIN TỨC,TỔNG HỢP

Biên soạn nội dung: TADAPHACO

Tags

Đánh giá bài viết!

Bình luận

                     

Bài đọc nhiều nhất

Bài đăng mới nhất

                     

FANPAGE FACEBOOK

Facebook
                       
                   
TADAPHACO - Địa chỉ gia công dược mỹ phẩm UY TÍN

(TADAPHACO)

Nhận gia công sản phẩm - Holine: 0942386863 – 0815386863 – 0917386863