TADAPHACO

Chế độ ăn chay có thể hỗ trợ tình trạng viêm khớp như thế nào?

3 Tháng Mười, 2023

Chế độ ăn chay có thể hỗ trợ tình trạng viêm khớp bằng cách cung cấp chất chống viêm và giảm tiêu thụ các thức ăn gây viêm.

Chế độ ăn chay không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe tổng thể mà còn có thể đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tình trạng viêm khớp. Viêm khớp là một vấn đề lâm sàng phổ biến và có thể gây ra nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách chế độ ăn chay có thể ảnh hưởng đến tình trạng viêm khớp và cung cấp những thông tin hữu ích về việc ăn uống, các dạng sản phẩm gia công thực phẩm chức năng và lối sống để giảm bớt triệu chứng viêm khớp.

Hầu hết mọi người biết rằng viêm khớp là một loại bệnh ảnh hưởng đến các khớp trong cơ thể, nhưng thông tin về bệnh thường bị hạn chế ở mức đó. Nhiều người thường nghĩ rằng viêm khớp là căn bệnh dành cho người cao tuổi và liên quan đến quá trình lão hóa, nhưng thực tế không hoàn toàn như vậy. 

Những thông tin cần biết về bệnh viêm khớp

Thực tế, viêm khớp là một bệnh rất phổ biến, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Điều quan trọng cần biết là viêm khớp không chỉ là một bệnh duy nhất mà là một tập hợp gồm hơn 100 bệnh và rối loạn khác nhau, có điểm chung là các triệu chứng tương tự. Bất kể bạn trẻ hay già, nam hay nữ, ai cũng có thể mắc phải những bệnh thuộc nhóm này. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây khuyết tật tại Mỹ.

Triệu chứng của viêm khớp thường bao gồm đau và sưng tấy ở khớp, nhưng cũng có thể kèm theo cứng khớp và giới hạn sự di chuyển. Tình trạng này có thể biến đổi từ nhẹ đến nặng và kéo dài thời gian khác nhau. Có những loại viêm khớp có thể ảnh hưởng đến cả tim, phổi, thận, và thậm chí là mắt.

Dường như nhiều người tự quản lý cơ thể của họ và không muốn phụ thuộc vào thuốc tổng hợp hay các sản phẩm gia công thực phẩm chức năng hỗ trợ nếu họ có thể thay đổi cách ăn uống để giảm triệu chứng hoặc thậm chí chữa bệnh. Liệu chế độ ăn có thể giúp kiểm soát bệnh viêm khớp không?

Quản lý một căn bệnh như viêm khớp phụ thuộc nhiều vào việc hiểu rõ căn bệnh đó. Vì có nhiều loại viêm khớp và các bệnh liên quan khác nhau, không có một quy tắc chung áp dụng cho tất cả. Bạn cần phải hiểu rõ biến thể của căn bệnh, những sự cố gây ra triệu chứng và các yếu tố làm cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Một số triệu chứng có thể được cải thiện thông qua chế độ ăn uống, trong khi một số khác thì không.

Dưới đây là một số loại viêm khớp chính và các đặc điểm của chúng:

Viêm khớp thoái hóa

Đây là loại viêm khớp phổ biến nhất, tác động lên xương khớp. Cơ thể của bạn có các khớp được bôi trơn và đệm bởi sụn. Theo thời gian, sụn này bị thoái hóa và mòn đi, làm cho xương cọ xát vào xương, gây đau đớn, sưng và cứng khớp. Nếu không được điều trị đúng cách, nó có thể dẫn đến thoái hóa xương, đau mãn tính và hạn chế vận động. Điều trị thường bao gồm hạn chế hoạt động thể chất, duy trì cân nặng khỏe mạnh để giảm căng thẳng cho khớp, và sử dụng thuốc chống viêm như thuốc giảm đau.

Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp viêm là một dạng bệnh thường liên quan đến tự miễn dịch của cơ thể. Hệ thống miễn dịch bình thường giúp bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh và tấn công chúng để ngăn ngừa nhiễm trùng. Khi hệ thống miễn dịch bị lỗi và tấn công sai mục tiêu, chúng ta gọi đó là bệnh tự miễn dịch. Ví dụ, nếu nó tấn công vào ruột, bạn có thể mắc bệnh viêm ruột, hoặc nếu tấn công vào các dây thần kinh, bạn có thể mắc bệnh đa xơ cứng. Khi miễn dịch tấn công vào sụn ở khớp, đó là khi bạn gặp phải viêm khớp.

Viêm khớp là một dạng bệnh khá phức tạp và chế độ ăn uống của bạn thường không có tác động trực tiếp lên hệ thống miễn dịch. Một số thói quen như hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ. Nhưng nói chung, chế độ ăn uống của bạn không ảnh hưởng nhiều đến việc này. Tuy nhiên, duy trì một chế độ ăn lành mạnh vẫn luôn tốt cho sức khỏe tổng thể và có thể hỗ trợ quá trình điều trị bệnh viêm khớp.

Viêm khớp truyền nhiễm

Viêm khớp truyền nhiễm xảy ra khi một nhiễm trùng bên ngoài. Chẳng hạn như viêm nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus, gây ra các triệu chứng giống viêm khớp. Các bệnh như salmonella, ngộ độc thực phẩm hoặc Chlamydia có thể dẫn đến tình trạng này. Thông thường, viêm khớp truyền nhiễm là tác dụng phụ của một căn bệnh khác, và việc điều trị căn bệnh gốc thường giúp giảm hoặc loại bỏ các triệu chứng viêm khớp.

Viêm khớp chuyển hóa

Viêm khớp chuyển hóa liên quan đến việc cơ thể sản xuất quá nhiều axit uric, một chất tự nhiên, và không thể loại bỏ chúng hiệu quả qua nước tiểu. Điều này dẫn đến tạo thành tinh thể axit uric trong cơ thể, đặc biệt trong các khớp. Những tinh thể này có thể gây đau khi xâm nhập vào các khớp và tạo ra các triệu chứng của bệnh gút hoặc viêm khớp chuyển hóa. Chế độ ăn uống chơi vai trò quan trọng trong việc tạo ra tình trạng này.

Chế độ ăn chay có thể giúp hỗ trợ chữa bệnh viêm khớp như thế nào

Có ba mức độ chế độ ăn kiêng thuộc danh mục chế độ ăn chay, và tất cả có khả năng cải thiện triệu chứng của bệnh viêm khớp:

  • Vegan (Chay trường): Đây là mức độ nghiêm ngặt nhất, người ta loại bỏ hầu hết hoặc tất cả sản phẩm động vật khỏi chế độ ăn uống, và chỉ sử dụng một số chất bổ sung vitamin có nguồn gốc từ động vật hơi ít.
  • Vegetarian (Ăn chay): Đây là phiên bản nhẹ hơn của chế độ ăn chay, loại bỏ thịt và hải sản nhưng vẫn sử dụng các sản phẩm từ động vật như sữa và trứng.
  • Ăn chay sửa đổi: Có hai loại chế độ sửa đổi phổ biến: Ovo và Lacto. Người ăn chay Ovo cho phép trứng, và người ăn chay Lacto cho phép sản phẩm từ sữa. Những chế độ này thường nhấn mạnh việc sử dụng các nguồn cung cấp trứng hoặc sữa đạo đức hơn.

Mặc dù chúng ta sẽ không đi vào chi tiết từng loại chế độ ăn kiêng này về cách chúng ảnh hưởng đến bệnh viêm khớp. Nhưng, tất cả chúng có xu hướng lành mạnh hơn so với các chế độ ăn uống không hạn chế. Quan trọng hơn là ăn một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh, và nhiều chế độ ăn uống khác nhau có thể mang lại lợi ích cho viêm khớp dựa trên các nguyên nhân riêng biệt của nó. Chẳng hạn, chế độ keto, trái ngược với chế độ ăn chay, có thể cũng có tác dụng tích cực đối với viêm khớp. Một chế độ ăn uống cân bằng như chế độ ăn Địa Trung Hải cũng có thể mang lại lợi ích tương tự. Điều quan trọng là duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh thay vì hạn chế cụ thể.

Vậy làm thế nào những chế độ ăn kiêng này có thể giúp cải thiện bệnh viêm khớp?

Việc duy trì một chế độ ăn kiêng ít có khả năng gây thừa cân 

Một trong những yếu tố quan trọng gây ra bệnh viêm khớp là sự tổn thương của khớp, đặc biệt là ở tay. Căng thẳng lặp đi lặp lại lên khớp do hoạt động như chạy, sử dụng máy tính hoặc làm việc cần sự linh hoạt của tay có thể tạo ra áp lực lớn cho khớp. Điều này có thể gây mòn sụn nhanh chóng và không để khớp có đủ thời gian để phục hồi.

Ngày nay, việc tuân theo chế độ ăn thuần chay không còn liên quan trực tiếp đến căng thẳng từ các hoạt động thủ công. Tuy nhiên, nó giúp bạn có khả năng giảm cân và duy trì trọng lượng cơ thể ở mức thấp và khỏe mạnh hơn. Trọng lượng cơ thể nhẹ hơn đồng nghĩa với áp lực ít hơn lên khớp, làm giảm căng thẳng khi xương chạm vào sụn. Điều này có nghĩa là bạn ít có khả năng phát triển triệu chứng viêm khớp sớm hơn trong cuộc sống nếu bạn duy trì cân nặng ổn định.

Việc tuân theo chế độ ăn thuần chay thường được sử dụng để giảm cân. Giảm cân thường mang lại lợi ích cho nhiều bệnh nhân, từ tiểu đường đến viêm khớp và ung thư. Tuy nhiên, quan trọng là bạn phải kiểm soát việc ăn uống của mình. Ngay cả người tuân theo chế độ ăn chay cũng có thể thừa cân nếu ăn quá nhiều.

Việc tuân theo chế độ ăn kiêng thường nhấn mạnh việc cung cấp đầy đủ các vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Khi bạn quan tâm đến chế độ ăn uống, bạn có thể đảm bảo rằng bạn đang cung cấp đủ loại chất dinh dưỡng thông qua các sản phẩm gia công TPCN vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần để duy trì sức khỏe.

Điều này không áp dụng riêng cho người ăn chay. Mọi người đều có thể bị thiếu chất dinh dưỡng, và thực tế là người ăn chay có thể dễ bị thiếu một số chất dinh dưỡng cụ thể, chủ yếu có trong thịt. Quan trọng nhất là phải chú ý đến chế độ ăn uống của mình và đảm bảo bạn cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể để duy trì sức khỏe.

Người tuân theo các chế độ ăn kiêng thường có huyết áp và mức cholesterol thấp hơn

Mối quan hệ giữa huyết áp, cholesterol trong máu và bệnh viêm khớp không hoàn toàn rõ ràng. Nhưng chúng ta biết rằng huyết áp cao thường gây hại cho sức khỏe, mặc dù không phải lúc nào cũng liên quan trực tiếp đến viêm khớp.

Một trong những thành phần quan trọng của chất sáp gọi là cholesterol, được sử dụng trong cơ thể để bảo vệ dây thần kinh, sản xuất tế bào và tạo ra hormone. Nó được sản xuất tự nhiên ở gan và cũng có thể được cung cấp thông qua thực phẩm. Cholesterol có hai loại: mật độ cao và mật độ thấp. Mật độ cao giúp loại bỏ cholesterol ra khỏi cơ thể, trong khi mật độ thấp cung cấp thêm cholesterol vào cơ thể. Mật độ cao gây hại và có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như bệnh tim và đột quỵ.

Những điều này cho thấy rằng bất kỳ yếu tố nào gây mất cân bằng trong cơ thể, chẳng hạn như tăng cholesterol, có thể gây tổn thương cho các phần nhạy cảm như dây thần kinh ngoại biên, động mạch ngoại biên và khớp. Cholesterol cũng không phải là ngoại lệ.

Các thực phẩm có khả năng gây hoặc gia tăng viêm bao gồm thực phẩm chiên, thực phẩm có đường và thực phẩm chế biến như thịt đỏ, mỡ lợn hoặc bơ thực vật. Điều này rõ ràng không phải là thành phần của chế độ ăn kiêng.

Chế độ ăn chay có hàm lượng thành phần chống viêm cao hơn

Trong khi đó, thực phẩm có đặc tính chống viêm bao gồm các loại rau như cà chua và rau lá xanh, các chất béo lành mạnh như dầu ô liu, hầu hết các loại hạt và trái cây như quả mọng và cam quýt. 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc chuyển sang chế độ ăn kiêng không đơn giản làm cho bệnh viêm khớp biến mất. Đa số các dạng viêm khớp là mãn tính và chỉ có thể kiểm soát chứ không thể chữa trị hoàn toàn. Chỉ có các dạng viêm khớp cấp tính, cụ thể, mới có thể chữa khỏi và thường là do tác dụng phụ của một căn bệnh khác.

Hãy lưu ý rằng chế độ ăn thuần chay hoặc chế độ ăn kiêng cũng có thể có những rủi ro. Ví dụ, những chế độ ăn kiêng này có thể dẫn đến thiếu hụt vitamin B12, vitamin D, canxi hoặc các axit béo thiết yếu. Vì những chất này phần lớn được tìm thấy trong thịt chứ không phải trong nguồn thực phẩm từ thực vật, người ăn chay và chế độ ăn chay có thể cần sử dụng các sản phẩm gia công thực phẩm chức năng bổ sung chúng để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Bởi vì các chất dinh dưỡng như B12, D, canxi và axit béo đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe xương và sụn. Do đó, việc thiếu hụt chúng có thể dẫn đến viêm khớp nghiêm trọng hơn.

Có nên chuyển sang chế độ ăn thuần chay?

Câu trả lời là “có thể”. Thường thì chỉ cần cải thiện chế độ ăn uống của bạn theo những điều nhỏ nhặt có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp, đặc biệt nếu bạn cùng lúc giảm cân. Chẳng hạn, việc loại bỏ kẹo và duy trì chế độ ăn kiêng hiện tại của bạn có thể có lợi. Hoặc bạn có thể chọn thay đổi một ngày trong tuần để không ăn thịt, nhưng vẫn duy trì phần lớn chế độ ăn kiêng của bạn.

Quan trọng nhất là duy trì. Bạn không thể chuyển sang chế độ ăn thuần chay trong vài tuần và hi vọng bệnh viêm khớp sẽ biến mất. Để đạt được kết quả, bạn cần duy trì chế độ ăn kiêng mới trong nhiều năm hoặc thậm chí suốt đời còn lại. Điều này giải thích tại sao thay đổi từ từ thường mang lại hiệu quả tốt nhất.

Nếu bạn có nhu cầu gia công sản phẩm vui lòng inbox hoặc liên hệ ngay với chúng tôi:
NHÀ MÁY SẢN XUẤT TPCN TADAPHACO GMP
Văn phòng đại diện: Liền Kề 16 - 19 Khu đô thị mới An Hưng, P. La Khê, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội
Địa chỉ nhà máy sản xuất: Tiểu khu Liên Sơn, Thị trấn Lương Sơn, Huyện Lương Sơn, Tỉnh Hòa Bình, Việt Nam
Email: tadaphaco1011@gmail.com
Hotline: 0942386863 - 0917386863 – 0329016668
Giải quyết thủ tục HC: 02466632688 - 0919386863

Bạn đang xem: Chế độ ăn chay có thể hỗ trợ tình trạng viêm khớp như thế nào?  tại Chuyên mục TIN TỨC,TỔNG HỢP

Biên soạn nội dung: TADAPHACO

Tags

Đánh giá bài viết!

Bình luận

                     

Bài đọc nhiều nhất

Bài đăng mới nhất

                     

FANPAGE FACEBOOK

Facebook
                       
                   
TADAPHACO - Địa chỉ gia công dược mỹ phẩm UY TÍN

(TADAPHACO)

Nhận gia công sản phẩm - Holine: 0942386863 – 0815386863 – 0917386863