TADAPHACO

10 Lợi Ích Sức Khỏe Tiềm Năng Của Trà Xanh Được Khoa Học Chứng Minh

12 Tháng Sáu, 2023

Uống trà xanh thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh mãn tính và kiểm soát những tình trạng sức khỏe của một số bệnh khác. Cho đến nay, các nghiên cứu đã tìm thấy rất nhiều lợi ích của trà xanh.

Trà xanh được làm từ lá của cây trà (có tên khoa học là: Camellia sinensis), tuy nhiên, không giống như trà đen và trà ô long (wulong), trà xanh ít được chế biến hơn vì nó được làm bằng phương pháp sấy khô. Nhờ kỹ thuật chế biến tinh tế đơn giản nên loại trà này được cho là một trong những loại trà xanh giàu chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa nhất và đều có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trên thực tế, loại trà này đã được sử dụng trong nền y học Trung Quốc và Nhật Bản trong nhiều thế kỷ. 

Megan Casper – Chuyên gia dinh dưỡng tại trung tâm dinh dưỡng Megan Casper Nutrition cho biết rằng những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của trà xanh cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào đơn vị gia công sản xuất thực phẩm chức năng, nhãn hiệu người tiêu dùng lựa chọn cũng như cách pha chế. Trà nóng có thể có nhiều chất chống oxy hóa hơn, tuy nhiên, trà được ủ lạnh trong vài giờ lại có lượng chất chống oxy hóa tương đương trà nóng. Những loại trà xanh đã khử caffeine cũng có thể không mang lại nhiều lợi ích vì quá trình chế biến có thể làm giảm bớt đi các chất chống oxy hóa.

Mới xuất hiện và cũng đang được nhắc đến vì những lợi ích tiềm năng chính là trà xanh matcha. Matcha được làm từ lá trà xanh nguyên chất. Casper cho biết chế phẩm này làm tăng hàm lượng chất chống oxy hóa của trà xanh cũng như tăng hàm lượng cafein có trong đó.

Bài viết dưới đây sẽ đưa các bạn tìm hiểu thêm về những lợi ích sức khỏe có thể có của trà xanh và cách thức uống phổ biến này có thể giúp bổ sung cho chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh.

10 lợi ích từ trà xanh được khoa học chứng minh

Trà xanh cung cấp một lượng dinh dưỡng nhất định

Trong trà xanh có chứa các thành phần như sau:

  • Cafein: là một loại alkaloid có tác dụng kích thích lên hệ thần kinh.
  • Acid amin: chẳng hạn như L-theanine, có thể giúp tăng cường tập trung tinh thần.
  • Florua: một khoáng chất giúp củng cố men răng.
  • Catechin, đáng chú ý nhất là epigallocatechin-3-gallate (EGCG) giúp chống lại các quá trình oxi hóa trong cơ thể.

Về việc chọn một loại trà xanh tốt cho sức khỏe, bạn nên chọn những loại trà xanh được gia công và có ghi trên nhãn bao bì là “Trà xanh nguyên chất” hoặc “100% từ trà xanh”

Trà xanh có thể là một phần trong chế độ ăn kiêng giảm cân

Chưa có đủ bằng chứng để chứng minh uống trà xanh sẽ giúp giảm cân ở những người thừa cân hoặc béo phì. Nhưng những nghiên cứu liên quan đến chiết xuất trà xanh cho thấy trà xanh có thể khá hữu ích với những người đang muốn giảm cân.

Một nghiên cứu cho thấy, cafein trong trà xanh có thể giúp ngăn chặn sự thèm ăn và tăng tốc độ đốt cháy calo thông qua một quá trình gọi là sinh nhiệt. Tuy nhiên, nó chỉ hỗ trợ phần nào việc đốt cháy mỡ trong quá trình vận động của cơ thể. Nếu bạn đang hy vọng việc sử dụng trà xanh kết hợp với chế độ ăn nhiều calo có thể giúp giảm cân thì điều này có thể sẽ không xảy ra. Mặc dù nó có đặc tính đốt cháy chất béo, nhưng trà xanh không thể giúp đốt hết lượng calo dư thừa được nạp vào cơ thể, do đó vẫn sẽ xảy ra tình trạng dư thừa và tăng cân. Bên cạnh đó, việc giảm cân bằng trà xanh có thể bị ức chế nếu bạn sử dụng trà pha sẵn có thêm chất làm ngọt.

Tốt nhất, hãy áp dụng chế độ ăn kiêng, kết hợp với việc tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả. Có thể kết hợp trà xanh vào chế độ ăn uống, tuy nhiên, đừng quá hy vọng nó có thể hỗ trợ giảm cân tuyệt đối.

Trà xanh ít ảnh hưởng tới tiêu hóa hơn

Sử dụng quá nhiều caffein có thể khiến bạn cảm thấy bồn chồn và ảnh hưởng đến giấc ngủ, nhưng chất kích thích này cũng có thể giúp bạn duy trì trạng thái bình thường và giữ cho bộ não luôn tỉnh táo. 

Nếu bạn nhạy cảm với lượng cafein trong cà phê, hãy thử dùng trà xanh thay thế. Trong trà xanh cũng có chứa một lượng cafein, tuy nhiên nó ít hơn cafein trong cà phê. Một nghiên cứu đã chứng minh, 8 oz cà phê pha có chứa từ 95 đến 165 mg cafein, trong khi 8 oz trà xanh pha chứa từ 25 đến 29 mg cafein. 

Trà xanh giúp giảm triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp

Trong một  nghiên cứu được công bố trên Journal of Nutrition, những con chuột được cho sử dụng chiết xuất trà xanh trong nước uống, sau đó được gây ra bệnh tự miễn viêm khớp dạng thấp phát triển các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn so với những con chuột bị viêm khớp dạng thấp uống nước thường. Tuy nhiên để áp dụng để gia công thực phẩm chức năng trà xanh hỗ trợ viêm khớp dạng thấp, cần nhiều nghiên cứu ở người hơn. Nhưng các nhà nghiên cứu đã cho thấy rằng chiết xuất trà xanh có thể khá hữu ích khi được sử dụng cùng với phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp thông thường. 

Trà xanh giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về da

Một thí nghiệm trên chuột cho thấy thành phần polyphenol có trong trà xanh có khả năng phục hồi tế bào da sau khi bị tổn thương do tia UV tốt hơn so với những con chuột không được tiếp xúc với trà xanh. Điều này cho thấy trà xanh có khả năng bảo vệ làn da tránh bị hư tổn do ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu tác dụng rõ ràng trên người.

Bên cạnh đó, theo một bài báo được đăng vào năm 2015 trên Tạp chí của Hiệp hội Da liễu Đức đã cho thấy, trà xanh có thể giúp điều trị các vấn đề da như chàm, mụn cóc, mụn sinh dục. Từ ngày xưa, các cụ cũng đã có thói quen sử dụng trà xanh để tắm và rửa các vết thương, vết loét và các bệnh về da do trong trà xanh có chứa các thành phần giúp sát khuẩn, làm lành…

Trà xanh và bệnh tiểu đường loại 2

Trà xanh có thể hỗ trợ giảm lượng đường trong máu đối với bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có lượng đường trong máu cao (tăng đường huyết) do một tình trạng gọi là kháng insulin, trong đó các tế bào, cơ và gan không thể hấp thụ hiệu quả glucose để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, bệnh tiểu đường được quản lý kém có thể làm tăng nguy cơ biến chứng như bệnh tim, bệnh thần kinh (tổn thương thần kinh), cắt cụt chi và các vấn đề về mắt.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Y tế Iran, khi là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh cho bệnh tiểu đường loại 2, trà xanh có thể giúp giảm tình trạng kháng insulin khá hiệu quả.

Trà xanh giúp não bộ tỉnh táo

Một trong những tác dụng phổ biến và nổi trội nhất của trà xanh là giúp tinh thần tỉnh táo. Tác dụng ngắn hạn này có liên quan đến hàm lượng cafein trong trà xanh. 

Bản thân cafein là một chất kích thích hệ thần kinh trung ương, có thể gây ra vấn đề khi tiêu thụ với số lượng lớn. Nhưng hàm lượng cafein thấp trong trà xanh chỉ đủ để giúp bạn tỉnh táo mà không gây lo lắng và bồn chồn như các sản phẩm có hàm lượng cafein cao hơn như cà phê. 

Trà xanh giúp bảo vệ cơ thể chống lại một số loại ung thư

Ung thư xảy ra khi các gốc tự do tấn công các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể, nhưng thực phẩm và đồ uống giàu chất chống oxy hóa như trà xanh được cho là giúp ngăn chặn quá trình này. Đặc biệt, EGCG là thành phần chính dẫn tới công năng này. 

Chiết xuất trà xanh có thể giúp trì hoãn sự khởi phát và ngăn ngừa sự tái phát của một số loại ung thư. Tuy nhiên, phần lớn nghiên cứu về mối liên hệ giữa phòng ngừa hoặc điều trị ung thư và trà xanh liên quan đến chuột hoặc tế bào nuôi cấy chứ không phải con người và chiết xuất trà xanh chứ không phải trà xanh. 

Trà xanh có thể có tác dụng bảo vệ tim

Cùng với đặc tính làm giảm cholesterol của trà xanh, nó cũng cho công dụng làm hạ huyết áp. Điều này dẫn tới việc sức khỏe tim mạch của bạn sẽ tốt lên. 

Nếu bạn hiện đang dùng thuốc huyết áp, chẳng hạn như thuốc chẹn beta, hãy uống trà xanh điều độ và thường xuyên, tuy nhiên chỉ nên dùng ở mức độ phù hợp. Không nên dùng quá nhiều vì nó có thể gây ảnh hưởng đến thuốc bạn đang sử dụng.

Trà xanh có thể giúp giảm lo âu

Uống một tách trà xanh có thể giúp giảm các triệu chứng của rối loạn liên quan đến lo âu như rối loạn ám ảnh cưỡng chế và rối loạn lo âu xã hội. Một nghiên cứu cho thấy caffeine và axit amin L-theanine phối hợp với nhau để giảm lo lắng và ảnh hưởng đến các chức năng khác của não, bao gồm cả suy giảm trí nhớ và sự chú ý.

Ngày nay, khá nhiều sản phẩm bảo vệ sức khỏe và mỹ phẩm được gia công từ trà xanh, bởi trong trà xanh có chứa nhiều hợp chất có lợi và mang lại nhiều hiệu quả cho người sử dụng. Trà xanh cung cấp một số lợi ích sức khỏe đã được khoa học chứng minh. Các chất chống oxy hóa trong trà xanh có thể giúp bảo vệ tim mạch, cải thiện sức khỏe não bộ, thúc đẩy giảm cân, điều chỉnh lượng đường trong máu và bảo vệ chống lại một số loại ung thư. Trà xanh nói chung là an toàn khi sử dụng ở mức độ vừa phải và hầu hết các tác dụng phụ bất lợi đều liên quan đến hàm lượng cafein của nó. Những người đang mang thai hoặc đang cho con bú, những người mắc bệnh gan hoặc những người đang dùng thuốc chẹn beta nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi thêm trà xanh vào thói quen ăn uống hàng ngày.

Nếu bạn có nhu cầu gia công sản phẩm vui lòng inbox hoặc liên hệ ngay với chúng tôi:
NHÀ MÁY SẢN XUẤT TPCN TADAPHACO GMP
Văn phòng đại diện: Liền Kề 16 - 19 Khu đô thị mới An Hưng, P. La Khê, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội
Địa chỉ nhà máy sản xuất: Tiểu khu Liên Sơn, Thị trấn Lương Sơn, Huyện Lương Sơn, Tỉnh Hòa Bình, Việt Nam
Email: tadaphaco1011@gmail.com
Hotline: 0942386863 - 0917386863 – 0329016668
Giải quyết thủ tục HC: 02466632688 - 0919386863

Bạn đang xem: 10 Lợi Ích Sức Khỏe Tiềm Năng Của Trà Xanh Được Khoa Học Chứng Minh  tại Chuyên mục BÀI ĐĂNG MỚI NHẤT,TIN TỨC,Tin Tức Và Sự Kiện,TỔNG HỢP

Biên soạn nội dung: TADAPHACO

Tags

Đánh giá bài viết!

Bình luận

                     

Tin liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài đăng mới nhất

                     

FANPAGE FACEBOOK

Facebook
                       
                   
TADAPHACO - Địa chỉ gia công dược mỹ phẩm UY TÍN

(TADAPHACO)

Nhận gia công sản phẩm - Holine: 0942386863 – 0919386863 – 0329016668