TADAPHACO

So sánh lợi ích giữa gelatin và gelatin thủy phân

12 Tháng Chín, 2023

Trong việc so sánh giữa các sản phẩm gia công thực phẩm chức năng gelatin và gelatin thủy phân, chúng ta đã thấy rằng cả hai đều có lợi ích cho sức khỏe và sự phát triển.

Duy trì sức khỏe thể chất ngày nay đang trở thành một thách thức đáng kể, đặc biệt khi chúng ta đối mặt với sự thảm họa của đồ ăn nhanh và sự gia tăng của các lựa chọn không lành mạnh. Cuộc khủng hoảng về sức khỏe tại Mỹ đã trở thành một vấn đề toàn cầu, đặc biệt khi người ta ngày càng dựa vào thực phẩm rẻ tiền và không tốt cho sức khỏe.

Kết quả của tình hình này là một phần lớn dân số thấy cần phải bổ sung chất dinh dưỡng thiết yếu thông qua các sản phẩm gia công thực phẩm chức năng vitamin và sức khỏe. Ngược lại, một số người đang cố gắng điều chỉnh chế độ ăn uống của họ để bổ sung các chất dinh dưỡng bị thiếu và giảm tiêu thụ thực phẩm không lành mạnh. Có những chất dễ dàng đưa vào chế độ ăn uống của chúng ta để đạt được tiêu chuẩn sức khỏe mà chúng ta cần.

Điều thú vị là một số chất này có thể cùng lúc có lợi cho sức khỏe và vẻ ngoại hình của chúng ta. Tuy nhiên, vấn đề phát sinh khi có nhiều biến thể của một chất, khiến việc xác định loại nào thực sự cần và loại nào không cần trở nên khó khăn hơn.

Một ví dụ đáng chú ý là gelatin, một chất thường bị đánh lẫn với các biến thể khác nhau. Mặc dù có vẻ đơn giản, nhưng gelatin thực tế có nhiều biến thể, do cả sự khác biệt tự nhiên lẫn sự can thiệp của con người. Công nghệ sản xuất hiện đại đã khiến chúng ta điều chỉnh gelatin để phù hợp với nhu cầu và sở thích của người tiêu dùng.

Gelatin không phải là ngoại lệ trong việc này và đã được ngành công nghiệp thực phẩm điều chỉnh để tạo ra các biến thể phù hợp với các yếu tố như hương vị hoặc tác dụng mong muốn. Một trong những biến thể này là gelatin thủy phân. Ngành công nghiệp mỹ phẩm cũng sử dụng các biến thể gelatin để tăng cường một số đặc tính vật lý cụ thể. Tuy vậy, vẫn còn nhiều câu hỏi xoay quanh sự khác biệt giữa gelatin thông thường và gelatin thủy phân.

So sánh giữa hai dạng gelatin – gelatin thông thường và gelatin thủy phân – là một chủ đề thú vị đối với những người quan tâm đến sức khỏe và làm đẹp. Cả hai loại này đều được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp thực phẩm và làm đẹp, nhưng chúng có những đặc điểm và ứng dụng riêng biệt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá sự khác biệt giữa gelatin và gelatin thủy phân, cùng với lợi ích mà từng loại mang lại cho sức khỏe và vẻ đẹp của bạn.

Gelatin là gì?

Gelatin, một loại protein có xu hướng xuất hiện trong nhiều loại đồ ăn nhẹ. Nó đã trở nên vô cùng phổ biến nhờ sự yêu thích của nhiều người đối với các món tráng miệng có nguồn gốc từ gelatin. Gelatin thường được tìm thấy trong các sản phẩm thực phẩm dạng sền sệt như kẹo dẻo, kẹo gummy và thậm chí là kem. Nhưng điều ít người biết đó là gelatin thường là một thành phần có nguồn gốc từ động vật, vì vậy, những người theo chế độ ăn của người ăn chay phải cảnh giác với nó.

Người ăn chay thường phải đối mặt với khó khăn khi cố gắng tránh gelatin, bởi gelatin thực chất là một dạng của protein được tổng hợp từ collagen, một protein tự nhiên xuất phát từ động vật. Nguồn chính cung cấp collagen cho gelatin là từ bò và lợn, điều này làm gia tăng sự hạn chế trong chế độ ăn uống của những người ăn chay. Sau khi collagen được tách ra và tinh chế thành gelatin, sản phẩm cuối cùng thường không có màu, không mùi, và không hấp dẫn nhiều.

Lịch sử sử dụng gelatin rất đa dạng và hấp dẫn. Từ thế kỷ thứ 10, cuốn sách nấu ăn tiếng Ả Rập “Kitab al-Tabikh” đã ghi chép công thức làm cá aspic bằng cách luộc đầu cá thành gelatin. Kể từ đó, gelatin đã trải qua một sự phổ biến ngày càng mạnh mẽ và nhu cầu về nó đã tăng mạnh, với con số ước tính khoảng 620.000 tấn trên toàn thế giới vào năm 2019. Điều này biến nó thành một trong những nguyên liệu có nhu cầu cao nhất trong lịch sử thực phẩm.

Việc chuyển đổi collagen động vật thành gelatin có thể thực hiện tại nhà dễ dàng. Bằng cách đun sôi da hoặc xương sụn, gelatin sẽ hòa tan vào nước. Nếu nồng độ đủ cao, nước sau khi nguội tự nhiên sẽ trở thành dạng thạch hoặc gelatin. Đây là gelatin truyền thống, có thể sử dụng để tạo ra các hợp chất keo aspic hoặc các món ăn khác. Hiện nay, có những phương pháp sản xuất thay thế tiên tiến hơn và hiệu quả hơn, đồng thời mở ra nhiều ứng dụng mới cho gelatin.

Gelatin thủy phân là gì?

Gelatin thủy phân, một biến thể đáng chú ý của gelatin, chưa được nhiều người biết đến trước đây, chủ yếu bởi vẻ tương đồng trong cách hoạt động với gelatin thông thường. Tuy nhiên, nó khác biệt với gelatin thông thường trong quá trình sản xuất và một số lợi ích cụ thể mà nó mang lại.

Gelatin thủy phân thực tế là gelatin thông thường đã trải qua quá trình thủy phân. Thủy phân là một quá trình hóa học trong đó các liên kết trong phân tử nước bị phá vỡ, dẫn đến sự thay đổi cấu trúc hóa học của chất. Trong trường hợp của gelatin, quá trình thủy phân này mang lại nhiều lợi ích hơn cho chúng ta.

Gelatin thông thường có chuỗi protein dài mà cơ thể chúng ta khó tiêu hóa. Nhưng trong quá trình thủy phân, các enzyme được sử dụng sẽ phá vỡ chuỗi protein này, làm cho gelatin thủy phân trở nên dễ tiêu hóa hơn. Kết quả là, gelatin thủy phân hòa tan nhanh hơn trong chất lỏng, cả nước nóng và lạnh, thường hòa tan ngay lập tức.

Sự dễ dàng hòa tan của gelatin thủy phân làm cho nó trở thành một lựa chọn phổ biến trong các sản phẩm thực phẩm và đồ uống. Sự khả năng hòa tan nhanh chóng và dễ dàng này giúp gelatin thủy phân trộn lẫn với các thành phần khác một cách hiệu quả. Do đó, nó thường được ưa chuộng hơn trong các sản phẩm thực phẩm khó sản xuất hoặc đòi hỏi tính linh hoạt trong quá trình tạo hình sản phẩm.

Tuy nhiên, quá trình thủy phân collagen để tạo gelatin thủy phân không đơn giản như việc sản xuất gelatin thông thường. Nó đòi hỏi sự can thiệp của axit, chất kiềm hoặc enzyme phức tạp. Sự lựa chọn giữa các phương pháp này có thể tạo ra gelatin thủy phân loại A hoặc loại B, mỗi loại có cách xử lý và ứng dụng riêng. 

Câu hỏi tiếp theo là, gelatin mang lại lợi ích gì?

Lợi ích của gelatin

Bất kể việc gelatin có trải qua quá trình thủy phân hay không, chất này mang đến một loạt các lợi ích cho sức khỏe và sinh lý của con người. Gelatin, dù thường bị lãng quên do thường được sử dụng để làm các sản phẩm thực phẩm ngon miệng như kẹo dẻo, thực chất nó là một nguồn dinh dưỡng phong phú thường bị mất đi trong quá trình chế biến thực phẩm.

Tuy nhiên, không nên kỳ vọng rằng bạn có thể tận hưởng tất cả lợi ích của gelatin thông qua việc sử dụng kẹo dẻo hàng ngày. Mặc dù gelatin chứa nhiều loại axit amin quan trọng, như glycine, proline, valine, hydroxyproline, và axit glutamic, thường chiếm tỷ lệ lớn trong động vật có vú, nhưng việc bổ sung các sản phẩm gia công thực phẩm chức năng gelatin cần được tính toán và đưa vào khẩu phần ăn uống một cách cân nhắc.

Ngoài ra, gelatin cung cấp khoảng 98-99% protein, là một nguồn dinh dưỡng giàu có. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng chỉ là một trong những lợi thế của gelatin. Đặc biệt, glycine trong gelatin là một axit amin quan trọng cho sinh học của con người. Không có glycine, sức khỏe của chúng ta có thể bị ảnh hưởng và chúng ta có thể dễ mắc phải một số bệnh lý.

Một điều thú vị là gelatin có thể cung cấp một sự bảo vệ nhẹ nhàng chống lại các tình trạng thoái hóa khớp và xương. Có nghiên cứu cho thấy gelatin có thể đóng vai trò trong việc điều trị viêm xương khớp – một tình trạng thoái hóa. Một nghiên cứu tiêu biểu tập trung vào 80 người bị viêm xương khớp đã phân chia họ thành hai nhóm, một nhóm được bổ sung gelatin và một nhóm đối chứng. Nghiên cứu kéo dài 70 ngày và kết quả cho thấy các đối tượng trong nhóm dùng gelatin đã cải thiện đáng kể về các triệu chứng đau và cứng khớp. Nghiên cứu khác, với 97 đối tượng, thực hiện một thí nghiệm tương tự trong 24 tuần và cũng thu được kết quả tương tự. Điều này đồng nghĩa với việc gelatin có tiềm năng hỗ trợ trong việc điều trị những tình trạng gây đau và khó chịu như viêm xương khớp.

Câu hỏi đó là liệu có sự khác biệt nào giữa gelatin và collagen khi sử dụng như một chất bổ sung hay không. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mặc dù gelatin được tạo ra từ collagen, nhưng quá trình sản xuất và xử lý gelatin có thể ảnh hưởng đến cấu trúc và tính chất của nó. 

Một số nghiên cứu đã so sánh sự hấp thụ và tác dụng của gelatin và collagen trên cơ thể. Mặc dù cả hai đều có khả năng cung cấp các amino acid cần thiết cho sự tái tạo mô và sức khỏe tóc, da và móng, nhưng gelatin có thể được hấp thụ tốt hơn và có tác dụng nhanh hơn trong cơ thể. Điều này có thể là do gelatin có cấu trúc phân tử khác nhau so với collagen, cho phép nó được hấp thụ và sử dụng hiệu quả hơn.

Kết luận lại, gelatin không chỉ có khả năng cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể mà còn có lợi ích đáng kể đối với sức khỏe và vẻ ngoài của chúng ta. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sự khác biệt giữa gelatin và collagen có thể ảnh hưởng đến hiệu quả và tác dụng của chúng khi sử dụng như một sản phẩm gia công TPCN bổ sung cho cơ thể. Việc tìm hiểu và lựa chọn đúng loại sản phẩm là quan trọng để đạt được những lợi ích tốt nhất.

Lợi ích của gelatin thủy phân

Khi chúng ta xem xét một cách tỉ mỉ hơn quá trình sản xuất gelatin thông qua quá trình thủy phân, chúng ta có thể thấy rằng nó có một số ưu điểm đáng kể so với gelatin thông thường. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là quá trình thủy phân không phải là cách để tăng cường các chất dinh dưỡng cốt lõi trong gelatin (hoặc collagen). Thủy phân chỉ là quá trình tổng hợp một số hợp chất cụ thể, nghĩa là nó không thay đổi đáng kể thành phần cơ bản trừ khi có sự tương tác với axit, enzyme hoặc kiềm trong quá trình phản ứng với collagen.

Mặc dù quá trình thủy phân không tạo ra các chất dinh dưỡng hoặc hợp chất bổ sung mới để cải thiện tác dụng của gelatin, nó mang lại một lợi ích bổ sung quan trọng. Thay vì làm cho các chất dinh dưỡng trở nên quá nhiều hoặc làm cho lợi ích trở nên rõ rệt hơn, quá trình thủy phân thường làm suy yếu chuỗi protein của gelatin. Như đã nêu, chuỗi protein dài trong gelatin thông thường có thể gây khó khăn trong quá trình tiêu hóa và kéo dài thời gian hấp thụ.

Gelatin thủy phân giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ hơn, dẫn đến tác dụng nhanh hơn. Điều này không đồng nghĩa với việc gelatin thủy phân sẽ hoàn toàn hấp thụ ngay lập tức, vì chúng ta vẫn cần tiêu hóa nó trước khi hấp thụ hoàn toàn. Tuy nhiên, sự dễ dàng trong quá trình tiêu hóa có nghĩa là chúng ta sẽ trải nghiệm tác dụng của gelatin nhanh hơn. Ngoài ra, gelatin thủy phân thường dễ sử dụng hơn trong các công thức nấu ăn do nó có tính linh hoạt hơn so với gelatin truyền thống và có thể hòa tan dễ dàng hơn trong nước, cả nước nóng và lạnh.

Ví dụ, gelatin thông thường thường cần nước nóng để hòa tan do độ đặc của nó, trong khi gelatin thủy phân ít đặc hơn và có thể tương tác với nước một cách linh hoạt hơn. 

Mặc dù ưu điểm của gelatin thủy phân giới hạn ở việc dễ sử dụng hơn, không có sự cải thiện đáng kể về thành phần chất so với gelatin thông thường. Vấn đề chính là gelatin cuối cùng là một loại collagen yếu hơn và bị hủy hoại một phần trong quá trình sản xuất. Sức mạnh thực sự của gelatin nằm ở collagen ban đầu được sử dụng để tạo ra nó và quá trình này thường đồng thời phá hủy một số chất dinh dưỡng trong collagen. Do đó, nếu bạn cần một lượng lớn gelatin để bổ sung, sử dụng collagen nguyên chất có thể là một lựa chọn tốt hơn.

Kết luận

Gelatin có nhiều ưu điểm trong việc chăm sóc da đáng ngạc nhiên. Tuy nhiên, khi bạn xem xét collagen như thành phần chính, sự tin cậy trong tác dụng của nó trở nên mạnh mẽ hơn. Tuy gelatin thủy phân có thể dễ dàng hơn để sử dụng, nhưng nó có ít ưu điểm hơn so với gelatin thông thường. Mặc dù gelatin có thể là một công cụ hiệu quả để cải thiện sức khỏe da của bạn, không có gì có thể sánh được với collagen nguyên chất.

Trong việc so sánh giữa các sản phẩm gia công thực phẩm chức năng gelatin và gelatin thủy phân, chúng ta đã thấy rằng cả hai đều có lợi ích cho sức khỏe và sự phát triển. Gelatin là một nguồn dinh dưỡng phong phú với các axit amin quan trọng như glycine, proline, và valine, cùng với các protein có lợi cho da, tóc và móng. Sử dụng gelatin có thể hỗ trợ cho xương, khớp, và hệ tiêu hóa. Gelatin thường được sử dụng trong các món tráng miệng và kẹo dẻo

Trong khi đó, gelatin thủy phân là một biến thể của gelatin thông thường, được sản xuất thông qua quá trình thủy phân. Dù có thể hấp thụ dễ dàng hơn và hòa tan trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống hơn, gelatin thủy phân không có lợi thế lớn về giá trị dinh dưỡng so với gelatin thông thường.

Dù bạn lựa chọn gelatin hay gelatin thủy phân, quan trọng nhất là đảm bảo bạn thực hiện việc bổ sung một cách cân đối và theo hướng dẫn của chuyên gia y tế. Lựa chọn phụ thuộc vào mục tiêu sức khỏe và sở thích cá nhân của bạn. Chắc chắn rằng bạn mua sản phẩm từ nguồn tin cậy để đảm bảo chất lượng và hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Nếu bạn có nhu cầu gia công sản phẩm vui lòng inbox hoặc liên hệ ngay với chúng tôi:
NHÀ MÁY SẢN XUẤT TPCN TADAPHACO GMP
Văn phòng đại diện: Liền Kề 16 - 19 Khu đô thị mới An Hưng, P. La Khê, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội
Địa chỉ nhà máy sản xuất: Tiểu khu Liên Sơn, Thị trấn Lương Sơn, Huyện Lương Sơn, Tỉnh Hòa Bình, Việt Nam
Email: tadaphaco1011@gmail.com
Hotline: 0942386863 - 0917386863 – 0329016668
Giải quyết thủ tục HC: 02466632688 - 0919386863

Bạn đang xem: So sánh lợi ích giữa gelatin và gelatin thủy phân  tại Chuyên mục TIN TỨC,TỔNG HỢP

Biên soạn nội dung: TADAPHACO

Tags

Đánh giá bài viết!

Bình luận

                     

Tin liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài đăng mới nhất

                     

FANPAGE FACEBOOK

Facebook
                       
                   
TADAPHACO - Địa chỉ gia công dược mỹ phẩm UY TÍN

(TADAPHACO)

Nhận gia công sản phẩm - Holine: 0942386863 – 0815386863 – 0917386863