TADAPHACO

Nhục thung dung – món quà dược phẩm của nền y học cổ truyền Trung Quốc

15 Tháng Bảy, 2023

Nhục thung dung, thuộc loài Cistanche, được gọi là Rou Cong-Rong trong tiếng Trung Quốc. Đây là một loài hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng và phân bố chủ yếu ở các vùng đất khô cằn và sa mạc ấm áp ở phía tây bắc Trung Quốc.

Trong Y học cổ truyền Trung Quốc (TCM), Herba Cistanche được sử dụng như một loại thuốc bổ và được ứng dụng như sản phẩm gia công thực phẩm chức năng có công thức điều trị bệnh thận mãn tính, liệt dương, vô sinh, băng huyết nhiều và táo bón. Bài viết dưới đây sẽ gửi tới bạn đọc những thông tin hữu ích của Nhung thung dung.

Tổng quan về cây Nhục thung dung (Cistanche deserticola Y.C. Ma)

Họ Lệ dương (Orobanchaceae), bao gồm 22 loài trên khắp thế giới, trong đó có loài Cistanche. Nhục thung dung (Cistanche deserticola Y.C. Ma) là một chi thuộc Orobanchaceae. Nhục thung dung còn có các tên khác như Địa linh, Kim duẩn, Đại vân, Hắc tư lệnh…

Các loài cistanche bao gồm các loại thảo mộc ký sinh lâu năm, thường bám vào rễ của cây cố định cát. Nói chung, các loài cistanche phân bố ở các vùng đất khô cằn và sa mạc ở bán cầu bắc, chẳng hạn như các tỉnh Tân Cương, Nội Mông, Cam Túc, Thanh Hải và Khu tự trị Ninh Hạ ở Trung Quốc ngoài các khu vực tương tự của các quốc gia như Iran, Ấn Độ và Mông Cổ.

Sự sinh trưởng và canh tác của các loài cistanche đòi hỏi điều kiện môi trường khắc nghiệt: khí hậu cực kỳ khô cằn, đất bạc màu, chênh lệch nhiệt độ lớn, nắng gắt và lượng mưa hàng năm dưới 250 mm. 

Trong số 22 loài trên thế giới, sáu loài được tìm thấy ở Trung Quốc theo Chỉ số phân loại thực vật bậc cao của Trung Quốc. Tuy nhiên, một nghiên cứu tiếp theo chỉ ra rằng chỉ có 4 loài và 1 biến thể của cistanche tồn tại ở Trung Quốc.

Trong số tất cả các loại thuốc bổ trong y học cổ truyền Trung Quốc (TCM), Herba Cistanche được sử dụng rộng rãi như một loại thuốc thượng hạng và thậm chí còn được đặt cho cái tên “Nhân sâm của sa mạc”. Trong y học Trung Quốc, Herba Cistanche thường được kê toa để điều trị bệnh thận mãn tính, liệt dương, vô sinh nữ, bệnh rong huyết, băng huyết nhiều và táo bón do tuổi già. 

Từ những năm 1980, các nhà nghiên cứu đã quan tâm đến Herba Cistanche. Một phân tích hóa học của Herba Cistanche cho thấy rằng tinh dầu, phenylethanoid glycosides (PhGs), iridoids, lignans, alditols, oligosacarit, cistanoside và polisaccarit là những thành phần chính. Chiết xuất Herba Cistanche có hoạt tính dược lý, với một loạt các chức năng bao gồm cải thiện bệnh thận mãn tính và táo bón do tuổi già, tăng khả năng học tập/ghi nhớ, điều trị bệnh Alzheimer (AD) và cải thiện khả năng miễn dịch. Hầu hết các công ty dược phẩm đang hy vọng một công thức đặc biệt gia công thực phẩm chức năng từ loài cây này. 

Thành phần hóa học trong dịch chiết Nhục thung dung (Cistanche deserticola Y.C. Ma)

Trong dịch chiết của cây bao gồm các hợp chất dễ bay hơi và các chất khó bay hơi. 

Trong tinh dầu của Nhục thung dung, người ta đã phát hiện ra các ankan, rượu, aldehyde và dị vòng, đồng thời xác định được axit palmitic, axit linoleic, 14-metylpentadecanoat, etyl palmitat và 2,5,6-trimetyloctan. Các hợp chất dễ bay hơi của loài Cistanche, như các loại tinh dầu, thường có thể được chiết xuất bằng cách chưng cất hơi nước hoặc dung môi hữu cơ ưa béo.

Trong số các hợp chất không bay hơi của loài Herba Cistanche, hơn 100 hợp chất hiện đã được phân lập và xác định. Các hợp chất này chủ yếu là phenylethanoid glycosides (PhG), iridoid, lignan, alditol, oligosacarit và polysacarit. Là một nhóm hợp chất quan trọng cấu thành nên Herba Cistanche, phenylethanoid glycosides đã được nghiên cứu kỹ lưỡng. Cho đến nay, 34 hợp chất PhG đã được phân lập thành công từ loài Herba Cistanche, bao gồm 22 glycoside disaccarit, 10 glycoside trisaccarit và 2 glycoside monosaccarit. 

Dưới đây là một số hoạt chất phổ biến được chiết xuất từ Nhục thung dung và tác dụng của chúng:

STT

Hoạt chất Chức năng

Con đường

1 Phenylethanoid glycoside (PhGs)
 • Chống oxy hóa, bảo vệ thần kinh.
 • Tăng cường chức năng tình dục
 • Tăng cường miễn dịch
 • Bảo vệ gan
 • Ngăn chặn quá trình chết theo chương trình do MPP+ gây ra
 • Tăng chuyển đổi tế bào lympho T
 • ức chế XOD
 • Sửa chữa tổn thương DNA do OH- gây ra
2 Echinacoside
 • Bảo vệ thần kinh
 • Thư giãn phụ thuộc vào nội mô: Bệnh mạch máu, rối loạn chức năng tình dục.
 • Ức chế hoạt động caspase-3, tăng biểu hiện Bcl2
 • Con đường NO-cGMP
3 Acteoside
 • Bảo vệ thần kinh
 • Chống dị ứng
 • Ngăn chặn quá trình chết theo chương trình do MPP+ gây ra
 • Ca/NFAT và JNK MAPK
4 Tubuloside B
 • Bảo vệ thần kinh như bệnh thoái hóa thần kinh
 • Ngăn chặn quá trình chết theo chương trình do MPP+ gây ra
 • Duy trì chức năng ty thể, giảm nồng độ canxi tự do nội bào và ức chế hoạt động caspase-3

Tác dụng dược lý của các hoạt chất được chiết từ Nhục thung dung

Các đặc tính bảo vệ thần kinh, tăng cường miễn dịch và sức khỏe tình dục của Nhục thung dung đã được chứng minh:

Cải thiện chức năng não

Khi xem xét việc học và trí nhớ, có ba cấp độ cơ chế liên quan: 

(1) khả năng thu được trí nhớ, tức là khả năng học tập

(2) khả năng lưu trữ bộ nhớ

(3) khả năng nhớ lại thông tin đã ghi nhớ 

Chiết xuất Nhục thung dung đã được xác nhận cải thiện đáng kể các cơ chế này bằng cách ngăn ngừa quá trình chết theo chương trình của tế bào thần kinh não thông qua biểu hiện của các yếu tố liên quan và các yếu tố dinh dưỡng thần kinh trong các tế bào. Trong chiết xuất chứa nhiều echinacoside và acteoside, có thể làm giảm rối loạn chức năng nhận thức do Aβ 1-42 gây ra thông qua việc ngăn chặn sự lắng đọng amyloid, đảo ngược chức năng tế bào thần kinh dopaminergic cholinergic và hồi hải mã trong mô hình chuột giống mắc Alzheimer.

Bên cạnh đó, chiết xuất từ cây C.deserticola còn có thể đẩy nhanh quá trình tăng sinh của nguyên bào sợi và thúc đẩy quá trình sản xuất tế bào thần kinh. Nó còn có một số tính chất như sau: ngăn ngừa tổn thương do thiếu máu não – tái tưới máu; bảo vệ chống lại quá trình chết theo chương trình của vùng CA1 của hải mã và tăng lượng chất dẫn truyền thần kinh chẳng hạn như dopamine (DA), noradrenaline (NA) và serotonin (5-HT) trong não chuột. Phần giàu acteoside của chiết xuất có thể ức chế các loại oxy phản ứng, ngăn ngừa tổn thương DNA, tăng cường hoạt động của superoxide dismutase (SOD) và ngăn ngừa peroxid hóa lipid. 

Tác dụng kích thích ham muốn tình dục

Một nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng chiết xuất ethanol của Nhục thung dung có thể làm tăng nồng độ hormone sinh dục bằng cách tạo ra các enzyme steroidogen ở tinh hoàn. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng cho thấy tác dụng tích cực của chiết xuất C.deserticola đối với việc sản xuất nội tiết tố nam. Acteoside, được chưng cất từ ​​cây đã rút ​​ngắn đáng kể thời gian cương cứng của dương vật, tăng số lượng tế bào mầm và cải thiện những thay đổi bệnh lý ở tinh hoàn. Echinacoside cũng có hoạt tính giãn mạch. Điều này có thể được ứng dụng gia công TPCN tăng cường sinh lý.

Cơ chế kích thích tình dục của Nhục thung dung có thể liên quan đến con đường dẫn truyền tín hiệu NO-cGMP, với việc tăng nồng độ cGMP trong cơ trơn thể hang. Nghiên cứu chỉ ra việc sử dụng kết hợp Herba Cistanche có thể ngăn ngừa teo vỏ thượng thận – nguyên nhân thường do sử dụng corticosteroid. Hơn nữa, chiết xuất C.deserticola có thể đảo ngược độc tính sinh sản ở chuột do hydroxyurea gây ra.

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, hội chứng suy thận dương-khí (KDS-Yang) là do thận không đủ “dương-khí”. Đây là phản ứng sinh học do ty thể điều khiển cơ thể con người theo quan điểm nghiên cứu y sinh. Các triệu chứng của hội chứng suy thận dương-khí bao gồm đau nhức và yếu ở thắt lưng và đầu gối, ớn lạnh, điếc và ù tai. Các nghiên cứu hiện đại cho thấy tổn thương và rối loạn chức năng của trục hạ đồi-tuyến yên-tuyến đích, bao gồm tuyến thượng thận, tuyến giáp và tuyến sinh dục là cơ chế bệnh lý chính của KDS-Yang. KDS-Yang cũng dẫn đến chức năng miễn dịch thấp và rối loạn, và do đó, nghiên cứu cũng đã chỉ ra mối quan hệ chặt chẽ giữa việc điều trị KDS-Yang và cải thiện chức năng miễn dịch.

Tác dụng tăng cường miễn dịch

Bên cạnh cách sử dụng truyền thống, việc tiêu thụ Herba Cistanche hàng ngày được cho là bí quyết kéo dài tuổi thọ của những người dân ở một số vùng của Trung Quốc và Nhật Bản. Các nghiên cứu cho thấy rằng chiết xuất Nhục thung dung có thể kích hoạt các tế bào bạch huyết và tăng tỷ lệ tế bào ung thư bị tiêu diệt. Chiết xuất C.deserticola có thể kích hoạt chức năng thực bào của đại thực bào ở chuột và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. 

Carbohydrate chiếm một tỷ lệ cao trong khối lượng khô của Herba Cistanche. Các polysaccharide của C.deserticola có liên quan chặt chẽ đến chức năng tăng cường miễn dịch và chống ung thư. Galactitol là một trong những monosaccarit trong Herba Cistanche có hoạt tính nhuận tràng. Các hợp chất riêng lẻ như oligosaccarit có tác dụng tuyệt vời đối với hoạt động của lá lách của chuột, làm tăng hoạt động thực bào của đại thực bào và kích thích sự tăng sinh của các tế bào sản xuất kháng thể. Acteoside (10 hoặc 50 mg/kg tiêm dưới da) ức chế đáng kể quá trình chết theo chương trình ở gan, viêm gan và tử vong ở chuột bị chết theo chương trình ở gan và suy gan do d -galactosamine (DGalN) và lipopolysaccharide (LPS) gây ra. 

Gần đây, một nghiên cứu năm 2014 đã phát hiện ra rằng chiết xuất C.deserticola có thể đối kháng với quá trình lão hóa liên quan đến miễn dịch và kéo dài tuổi thọ ở chuột SAM-P8. Trong nghiên cứu, việc bổ sung chế độ ăn uống với chiết xuất C.deserticola có thể làm giảm mức độ tế bào T nhớ ngoại vi và tăng cường mức độ tế bào T ngây thơ. 

Ngoài ra, chiết xuất nước Herba Cistanche đã được chứng minh là ngăn ngừa mất xương do thiếu hụt hormone buồng trứng thông qua việc điều chỉnh một số gen liên quan đến chuyển hóa xương. Amonoterpene từ Nhục thung dung đã được xác định là một hợp chất chống loãng xương. Herba Cistanche giúp mọi người hiểu rõ hơn về cơ chế tác dụng hiệp đồng của các thành phần hữu hiệu trong y học cổ truyền Trung Quốc.

Kết luận lại, Nhục thung dung thường được sử dụng theo truyền thống để tăng cường khả năng miễn dịch, tăng sức khỏe tình dục, chống oxy hóa, bảo vệ thần kinh và bồi bổ cơ thể. Nhiều sản phẩm Herba Cistanche và dẫn xuất của nó được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc hiện đại. Việc sử dụng loại thuốc này đã phát triển trong gần 2.000 năm và nhu cầu về gia công thực phẩm chức năng Herba Cistanche đã tăng lên nhanh chóng trong những năm gần đây. Sau khi sử dụng lâu dài, những hợp chất có hoạt tính dược lý đã được chứng minh. Chẳng hạn như acteoside và echinacoside, xứng đáng được nghiên cứu sâu hơn bởi chúng thực sự có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. 

Nếu bạn có nhu cầu gia công sản phẩm vui lòng inbox hoặc liên hệ ngay với chúng tôi:
NHÀ MÁY SẢN XUẤT TPCN TADAPHACO GMP
Văn phòng đại diện: Liền Kề 16 - 19 Khu đô thị mới An Hưng, P. La Khê, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội
Địa chỉ nhà máy sản xuất: Tiểu khu Liên Sơn, Thị trấn Lương Sơn, Huyện Lương Sơn, Tỉnh Hòa Bình, Việt Nam
Email: tadaphaco1011@gmail.com
Hotline: 0942386863 - 0917386863 – 0329016668
Giải quyết thủ tục HC: 02466632688 - 0919386863

Bạn đang xem: Nhục thung dung – món quà dược phẩm của nền y học cổ truyền Trung Quốc  tại Chuyên mục TIN TỨC,TỔNG HỢP

Biên soạn nội dung: TADAPHACO

Tags

Đánh giá bài viết!

Bình luận

                     

Tin liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài đăng mới nhất

                     

FANPAGE FACEBOOK

Facebook
                       
                   
TADAPHACO - Địa chỉ gia công dược mỹ phẩm UY TÍN

(TADAPHACO)

Nhận gia công sản phẩm - Holine: 0942386863 – 0815386863 – 0917386863