TADAPHACO

Lợi ích của sữa và các sản phẩm sữa chức năng với sức khỏe

13 Tháng Chín, 2023

Cho đến nay, các sản phẩm từ sữa vẫn đi đầu trong việc phát triển thực phẩm chức năng. Các sản phẩm sữa lên men theo truyền thống được cho là có lợi cho sức khỏe.

Do đó việc mở rộng phạm vi sản phẩm sang các loại sản phẩm tăng cường sức khỏe là điều khá tự nhiên đối với ngành công nghiệp sữa. Trong những năm gần đây, các sản phẩm sữa chức năng ngày càng phổ biến trong đời sống hàng ngày. Sự quan tâm của người tiêu dùng về sức khỏe cá nhân là lý do hình thành thị trường cho các sản phẩm sữa chức năng.  

Bài viết này cung cấp cho người đọc một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về lĩnh vực này. Bao gồm hai phần cung cấp thông tin chính xác về các chủ đề sau: Sữa và lợi ích sức khỏe của nó cũng như các sản phẩm sữa chức năng. 

Tìm hiểu chung về sữa

Sữa là một loại thực phẩm cung cấp protein, chất béo và các khoáng chất chính. Ngoài ra, sữa và các sản phẩm từ sữa là thành phần chính trong chế độ ăn hàng ngày, đặc biệt đối với các nhóm dễ bị tổn thương như trẻ sơ sinh trong độ tuổi đi học và người già. Sữa là một trong những nguồn thực phẩm dinh dưỡng quan trọng nhất bên cạnh sữa mẹ dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trên thực tế, việc tiêu thụ các sản phẩm từ sữa có liên quan đến lợi ích sức khỏe, là phản đề trực tiếp của các bệnh tật và sự phức tạp liên quan đến thừa cân và béo phì. Ví dụ, những người tiêu thụ các sản phẩm từ sữa có nhiều khả năng có cân nặng thấp hơn, huyết áp thấp hơn, và giảm nguy cơ đột quỵ, ung thư ruột kết và loãng xương.

Sữa có tác dụng gì với sức khỏe

Có rất nhiều loại thực phẩm chức năng được được phát triển gần đây và nhiều loại đang được sản xuất trên khắp thế giới bao gồm thực phẩm probiotic, prebiotic và synbiotic, thực phẩm giảm chất béo, giảm muối hoặc thực phẩm giảm đường, chất chống oxy hóa và phytosterol.

Trong số các loại thực phẩm này, thực phẩm chức năng probiotic đã phát huy tác dụng tích cực đối với sức khỏe tổng thể. Chúng ta có thể chia nó thành thực phẩm từ sữa chứa men vi sinh và thực phẩm không chứa sữa chứa men vi sinh. Thị trường thực phẩm sữa probiotic đang tăng lên hàng năm. Nhu cầu đối với các sản phẩm men vi sinh từ sữa ngày càng tăng. Do đó, việc phát triển các sản phẩm này là ưu tiên nghiên cứu chính cho thiết kế thực phẩm và là thách thức đối với cả ngành công nghiệp và khoa học.

Sữa và lợi ích sức khỏe của sữa

Sữa là một chất lỏng sinh lý tổng hợp giúp em bé thích nghi sau khi sinh thông qua quá trình trưởng thành về tiêu hóa đồng thời bằng cách cung cấp các thành phần hoạt tính sinh học và chất dinh dưỡng. Nó hỗ trợ sự phát triển của các mô bạch huyết và thiết lập hệ vi sinh vật cộng sinh. Sữa bao gồm một số axit hữu cơ cụ thể, vitamin A, B12, D, riboflavin canxi, carbohydrate, phốt pho, selen, magie, kẽm, protein, hoạt tính sinh học peptide và oligosaccharide. Chúng chủ yếu xuất hiện trong quá trình lên men hoặc tiêu hóa, trong một số trường hợp đây là thành phần của sữa tươi. Các cơ chế có thể làm giảm hoặc loại bỏ cholesterol bằng vi khuẩn probiotic và các sản phẩm sữa lên men bao gồm ức chế hấp thu cholesterol ở ruột. FA có protein whey chuỗi trung bình và các khoáng chất khác có thể mang lại tác dụng tích cực cho khối lượng cơ thể của các sản phẩm sữa. 

Sữa và lợi ích sức khỏe của sữa

Protein từ sữa đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh lượng thức ăn ăn vào, cảm giác no và rối loạn trao đổi chất liên quan đến béo phì. Huyết áp có thể bị ảnh hưởng bởi vi khuẩn axit lactic, protein sữa, peptide và canxi. Chất béo sữa chứa một số thành phần có ý nghĩa chức năng. Tác dụng kháng khuẩn được phát huy bởi spakenolipids và các chất chuyển hóa hoạt động của chúng trực tiếp hoặc qua quá trình tiêu hóa. Whey được nghiên cứu như một loại thuốc cũng như thuốc kích thích tình dục và dưỡng da trong thời Trung cổ. Đạm whey, tức là α-lactalbumin, lactoferrin, lactoperoxidase, albumin huyết thanh và β-lactoglobulin có các đặc tính sinh học và dinh dưỡng quan trọng, đặc biệt là liên quan đến phòng chống bệnh tật. Kích thích miễn dịch, chống ung thư và kháng khuẩn là những hoạt động khác của whey protein giúp tăng cường sức khỏe. 

Các sản phẩm sữa và các thành phần của chúng tham gia điều chỉnh khối lượng cơ thể thông qua các tín hiệu no. Vì vậy, whey protein bao gồm thành phần sữa sinh lý dành cho người mắc hội chứng chuyển hóa và béo phì. Whey protein trong các sản phẩm sữa giàu protein có thể cải thiện độ nhạy insulin và giảm sự tích tụ chất béo. Khả dụng sinh học của các nguyên tố vi lượng và khoáng chất như mangan, canxi, magie, sắt, selen và kẽm cũng được cải thiện nhờ protein và peptide sữa.

Những lợi ích sức khỏe của sữa và các sản phẩm từ sữa đã được nhân loại biết đến và có thể là do các hợp chất hoạt tính sinh học có trong sữa. Bên cạnh việc thay đổi một số thành phần của sữa, vòi còn có thể đóng vai trò trực tiếp như tác nhân phòng ngừa hoặc điều trị một số bệnh nghiêm trọng. Vai trò chức năng của các sản phẩm sữa lên men là trực tiếp thông qua tương tác với các vi sinh vật tiêu thụ hoặc gián tiếp là kết quả của hoạt động của các chất chuyển hóa vi sinh vật như chất dinh dưỡng, được tạo ra trong quá trình lên men. Cơ chế tăng cường sức khỏe của hoạt động của probiotic chủ yếu dựa trên tác động tích cực mà chúng tác động lên phản ứng miễn dịch.

Sữa tạo điều kiện cho sự trưởng thành của ống tiêu hóa và sự phát triển tế bào của em bé trong đường tiêu hóa (GIT). Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sữa là sự kết hợp phức tạp của các chất dinh dưỡng như hàm lượng sacarit có hoạt tính sinh học cụ thể, hàm lượng lipid và protein hỗ trợ điều chỉnh sự phát triển của GIT bằng cách thể hiện các tín hiệu quan trọng. Mặt khác, nhiều nhà khoa học kết luận rằng sữa là nguồn truyền thông trong trường hợp mẹ và trẻ sơ sinh có ảnh hưởng đến vai trò miễn dịch niêm mạc và giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng. Sữa có nhiều hoạt chất sinh học khác nhau, chẳng hạn như enzyme, globulin miễn dịch, oligosaccharide, peptide kháng khuẩn, hormone, cytokine và các yếu tố tăng trưởng bên cạnh các sacarit cơ bản, protein và lipid như đã báo cáo.18 Các thành phần trong sữa là một phần đặc biệt của hệ thống miễn dịch của cơ thể. trẻ sơ sinh và chúng hỗ trợ kích thích và duy trì cân bằng nội môi miễn dịch của trẻ. Bạch cầu trung tính, đại thực bào và tế bào lympho T là quần thể tế bào sữa không đồng nhất đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chống lại vi khuẩn gây bệnh.

Cho đến nay, hơn 60 loại enzyme khác nhau đã được tìm thấy trong sữa và trong quá trình xử lý nhiệt, hầu hết các enzyme đó sẽ bị phá hủy và trở nên không hoạt động. Quá trình xử lý nhiệt ở nhiệt độ cao không chỉ làm biến tính các enzyme tiêu hóa (amylase, proteinase, phosphatase, lipase) mà còn tiêu hóa các enzyme có đặc tính chống oxy hóa và kháng khuẩn. Những đặc điểm đặc biệt này rất cần thiết cho sự ổn định của sữa cũng như khả năng bảo vệ chống lại mầm bệnh; catalase, oxidoreductase, xanthine, lysozyme, dismutase, superoxide, lactoperoxidase, ribonuclease và myeloperoxidase. Các chất kháng khuẩn trong sữa đã được chứng minh là có tác dụng diệt khuẩn và thậm chí kìm khuẩn. Chúng được truyền sang thế hệ con cháu nơi chúng bảo vệ thế hệ con cháu khỏi các rối loạn rất dễ lây lan. Lactoperoxidase, xanthine, oxyoreductase và lysozyme là những yếu tố bảo vệ tốt nhất khác ngoài immunoglobulin. Lactoperoxidase hỗ trợ lưu trữ sữa cũng như ức chế sự lan truyền của vi khuẩn hướng tâm thần. Nó ảnh hưởng tích cực đến vi khuẩn coliform gram được xúc tác, pseudomonads, shigella và salmonella.

Nhà khoa học Seifu đã chỉ ra rằng việc lactoperoxidase được sử dụng như một chất bảo quản tự nhiên trong sản xuất sữa ở các vùng khác nhau, đặc biệt là các vùng nhiệt đới. Xanthin oxyoreductase có tác dụng diệt khuẩn và làm giảm tỷ lệ No2, dẫn đến sản xuất oxit nitric gây độc tế bào. Nó dẫn đến việc sản xuất hydro peroxide hoạt động như chất nền cho NADPH oxudase và lactoperoxidase (thành phần của hệ thống chống vi khuẩn thành thạo).

Sản phẩm sữa chức năng

Các sản phẩm từ sữa nổi bật là sản phẩm chức năng tốt cho sức khỏe có chứa các yếu tố quan trọng nhất của chế độ ăn uống cân bằng. Ngoài lợi ích về dinh dưỡng, sữa còn đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát các bệnh mãn tính, ví dụ như huyết áp đã được ‘điều trị’ bằng các sản phẩm từ sữa. 

Ở Châu Âu, các sản phẩm từ sữa là những sản phẩm đóng góp chính trong thị trường thực phẩm chức năng khi đóng góp khoảng 60% tổng số loại thực phẩm chức năng. Đây là loại thực phẩm chức năng được ưa chuộng thứ hai ở Hoa Kỳ và người tiêu dùng chi gần 5,0 tỷ USD cho sữa sản phẩm chức năng năm 2004. Thị trường thực phẩm chức năng của Úc đang ở giai đoạn đầu và hiện được kỳ vọng ở mức 57,0 triệu USD, trong đó sữa chua probiotic đang dẫn đầu trong khu vực đang tăng trưởng ở mức 22% này và sữa chua đậu nành đứng ở vị trí thứ hai. Tiêu chuẩn của FAO/WHO mô tả sữa chua là ‘sự lên men axit lactic nhờ hoạt động của Lactobacillus delbrueckii và Streptococcus thermophilus (St. thermophilus) để tạo ra sữa đông tụ. Tiêu chuẩn Thực phẩm Australia và New Zealand (2006) định nghĩa sữa chua ít béo là ‘sữa chua’ được tổng hợp bằng cách nuôi cấy sữa bò ít béo hoặc gầy để tạo ra sữa chua đặc và không có hương liệu hoặc trái cây. Nó có trung bình 0,3% chất béo và 6,6% protein. 

Sản phẩm sữa chức năng

Sữa lên men là sản phẩm được chế biến thông qua quá trình lên men hỗn hợp ban đầu bằng cách sử dụng chủng cấy bao gồm St. thermophilus và L. delbrueckii. Việc bổ sung các nguồn cung cấp trái cây khác nhau vào các sản phẩm sữa lên men càng khẳng định thêm hình ảnh lành mạnh của sữa lên men kết hợp các lợi ích từ trái cây. Chúng cung cấp chất chống oxy hóa và chất xơ như được mô tả. Gần đây, sữa ngô, sữa đậu nành và sữa đậu phộng là các sản phẩm sữa lên men đang được tổng hợp để thay thế các sản phẩm sữa bò lên men. Hơn nữa, việc tăng cường chức năng của sữa lên men bằng cách bổ sung các chất chiết xuất từ ​​thực vật như chất chống oxy hóa và catechin trong trà cũng được nghiên cứu đáng kể. Sữa lên men cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và các thành phần khác nhau giúp điều chỉnh các chức năng khác nhau của cơ thể một cách tích cực. Nhiều bằng chứng khoa học khác nhau đã xác nhận rằng các rối loạn mãn tính như bệnh tim mạch vành, loãng xương, tăng huyết áp và ung thư có thể được kiểm soát bằng cách sử dụng thông thường sữa lên men bổ sung men vi sinh hoặc prebiotic. Vì vậy sữa lên men đạt tiêu chuẩn thực phẩm chức năng.

Bài viết này đã chỉ ra vai trò của sữa đối với sức khỏe và các sản phẩm từ sữa như thực phẩm chức năng. Nhìn chung, các sản phẩm từ sữa cung cấp nền tảng dinh dưỡng vững chắc cho sức khỏe. Khoáng chất trong khẩu phần ăn của Nhật ký có thể đóng một vai trò quan trọng bằng cách ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa tế bào mỡ thông qua hormone tăng canxi và làm giảm năng lượng có sẵn từ chất béo trong các sản phẩm thực phẩm bằng cách hình thành các phức hợp khó tiêu. 

Các thành phần chức năng của sữa góp phần đáng kể vào việc ngăn ngừa một số bệnh như tăng huyết áp, béo phì, ung thư, tiểu đường và một số bệnh lây truyền. Mặt khác, có rất nhiều ứng dụng của các thành phần hoạt tính sinh học này trong nhật ký, chẳng hạn như phosphopeptide hiện đang được sử dụng làm chất bổ sung cho chế độ ăn uống và dược phẩm. Nhiều thành phần có trong sữa có thể có tác dụng bảo vệ chống lại sự khởi phát của bệnh xảy ra do thừa cân. Ngoài ra, một số thành phần có trong sữa có thể được phân loại và sử dụng trong các ứng dụng đặc biệt dành cho những người không tiêu thụ sữa hoặc có thể không dung nạp lactose.

Nếu bạn có nhu cầu gia công sản phẩm vui lòng inbox hoặc liên hệ ngay với chúng tôi:
NHÀ MÁY SẢN XUẤT TPCN TADAPHACO GMP
Văn phòng đại diện: Liền Kề 16 - 19 Khu đô thị mới An Hưng, P. La Khê, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội
Địa chỉ nhà máy sản xuất: Tiểu khu Liên Sơn, Thị trấn Lương Sơn, Huyện Lương Sơn, Tỉnh Hòa Bình, Việt Nam
Email: tadaphaco1011@gmail.com
Hotline: 0942386863 - 0917386863 – 0329016668
Giải quyết thủ tục HC: 02466632688 - 0919386863

Bạn đang xem: Lợi ích của sữa và các sản phẩm sữa chức năng với sức khỏe  tại Chuyên mục Tin DIOPHACO,TIN TỨC

Biên soạn nội dung: TADAPHACO

Tags

Đánh giá bài viết!

Bình luận

                     

Tin liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài đăng mới nhất

                     

FANPAGE FACEBOOK

Facebook
                       
                   
TADAPHACO - Địa chỉ gia công dược mỹ phẩm UY TÍN

(TADAPHACO)

Nhận gia công sản phẩm - Holine: 0942386863 – 0815386863 – 0917386863