TADAPHACO

Collagen peptide và collagen – Hai loại này có giống nhau không?

13 Tháng Chín, 2023

Collagen peptide và collagen là cùng một loại protein collagen, nhưng collagen peptide đã được xử lý để dễ dàng hấp thụ hơn và thường được sử dụng trong các sản phẩm bổ sung và làm đẹp.

Trong cuộc sống, chúng ta cần hàng trăm loại chất và hợp chất khác nhau để duy trì sức khỏe. Một số chất dễ hiểu và đơn giản, trong khi một số khác phức tạp và đòi hỏi kiến thức sâu hơn. Tuy nhiên, dù có hiểu rõ hay không, chúng ta cần hầu hết chúng để duy trì sức khỏe và trạng thái bình thường. Sự cân bằng giữa các chất và hợp chất này giúp cơ thể hoạt động tốt để chúng ta có một cuộc sống khỏe mạnh.

Một trong những hợp chất này là collagen, một loại protein phức tạp mà không phải ai cũng hiểu rõ. Tìm hiểu về các sản phẩm gia công thực phẩm chức năng collagen có thể không đòi hỏi kiến thức chuyên sâu về khoa học, nhưng nó có thể khá khó khăn do tính phức tạp của nó. Mặc dù vậy, hiểu thêm về collagen và cách nó hoạt động có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Collagen có nhiều dạng và thành phần khác nhau, và một trong những câu hỏi thường gặp nhất là sự khác biệt giữa collagen và collagen peptide là gì?

Collagen là gì?

Collagen không chỉ là một loại protein đặc biệt, mà nó còn đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành và duy trì cơ thể của chúng ta. Để bắt đầu, hãy nghĩ về việc chúng ta phát triển collagen từ khi còn trong bụng mẹ. Collagen đóng góp vào việc xây dựng các bộ phận quan trọng như da, cơ quan và hệ thống bảo vệ của cơ thể. Không thể nói đủ về tầm quan trọng của collagen đối với da, bởi nó là thành phần chính của da, giúp da chúng ta trở nên mịn màng và giữ vững bên trong không sụp đổ.

Ngoài việc hỗ trợ sự phát triển da, collagen còn có vai trò quan trọng trong sản xuất các cơ quan nội tạng và mô liên kết mà cơ thể chúng ta cần để hoạt động một cách bình thường. Không có collagen, cơ thể chúng ta sẽ gặp khó khăn và có thể không tồn tại trong giai đoạn phát triển ban đầu vì mô không được hình thành đúng cách.

Collagen là một loại protein đa dạng đáng kinh ngạc, có 28 biến thể được biết đến với các vai trò khác nhau trong cơ thể chúng ta. Trong số này, chỉ có 5 loại được xem là dạng collagen chính. Điều quan trọng là mỗi loại collagen này đóng vai trò quan trọng trong các chức năng cơ bản hàng ngày của chúng ta, mặc dù có sự hạn chế về số lượng.

Chẳng hạn, collagen loại I chiếm đến 90% collagen trong cơ thể và chịu trách nhiệm tạo ra da, xương, gân và dây chằng. Trong khi đó, collagen loại V, mặc dù không phải là loại quan trọng nhất, lại có tác động đến mắt của chúng ta. 

Vấn đề lớn với collagen là cơ thể chúng ta chỉ có một lượng giới hạn để sử dụng vào bất kỳ thời điểm nào. Mặc dù cơ thể chúng ta tiếp tục sản xuất collagen suốt cuộc đời, lượng này giảm dần theo tuổi tác và bị phân hủy nhanh hơn khi chúng ta già đi. Do đó, việc suy giảm collagen là một mối lo ngại lớn ảnh hưởng đến ngoại hình và sức khỏe của chúng ta.

Collagen cũng có nhiều nguồn và có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm khác nhau. Có các nguồn collagen từ động vật và sinh vật biển, cũng như từ thực phẩm thực vật. Các nghiên cứu hiện đại cho biết collagen từ nguồn sinh vật biển được xem là tốt nhất, do chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng và collagen tổng hợp bổ sung. Tuy nhiên, việc thu hoạch và sử dụng collagen đòi hỏi sự phức tạp và kiến thức về các biến thể collagen cũng vẫn quan trọng trong quá trình này.

Collagen Peptide là gì?

Collagen peptide thường bị hiểu nhầm là một hình thức thay thế cho collagen. Mặc dù không hoàn toàn sai, sự khác biệt chính giữa chúng đáng kể và cần được hiểu rõ. 

Collagen đề cập đến toàn bộ protein, trong khi peptide chỉ là các phân tử nhỏ hơn trong collagen. Collagen peptide có thể được coi là một phần cấu thành của collagen tổng thể, tuy nhiên chúng không có mặt trong mọi nguồn collagen. Collagen peptide chủ yếu được tìm thấy trong các nguồn protein động vật, bao gồm sụn, xương và da. Những peptide này đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các mô quan trọng giúp cơ thể chúng ta kết nối lại với nhau.

Peptide thường được chiết xuất từ protein collagen để tạo thành các sản phẩm gia công TPCN bổ sung collagen. Collagen peptide sở hữu các hợp chất tương tự như collagen thông thường, tuy nhiên chúng yếu hơn một chút do kích thước khác biệt. 

Nên nhớ rằng collagen và peptide chính là cùng một loại protein, nhưng peptide có độ dài nhỏ hơn. 

Tuy có sự tương đồng về mặt hóa học, sự khác biệt giữa chúng có thể được thấy rõ hơn thông qua tính chất và công dụng của chúng. Collagen peptide được cho là hiệu quả đối với cơ thể hơn một chút so với collagen nguyên chất, do khả năng tương tác sinh học tốt hơn, giúp cơ thể hấp thụ và sử dụng dễ dàng hơn. Điều này làm cho collagen peptide trở nên phổ biến trong các sản phẩm bổ sung, cho phép người dùng tận hưởng các lợi ích của collagen một cách hiệu quả hơn. Vậy, liệu collagen và collagen peptide có những lợi ích gì?

Lợi ích chính của Collagen và Collagen Peptide

Collagen đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của cơ thể, từ giai đoạn thụ thai cho đến việc tái tạo và sửa chữa các tổn thương sau này. Được biết đến như “người xây dựng cấu trúc da”, collagen giúp chúng ta duy trì làn da trẻ trung và bảo vệ cơ quan nội tạng của chúng ta. Tuy nhiên, lượng collagen tự nhiên trong cơ thể giảm theo thời gian, khiến cho quá trình này không còn hiệu quả như trước.

Khi lượng collagen cạn kiệt, cơ thể chúng ta buộc phải đặt ưu tiên các nhiệm vụ quan trọng hơn sửa chữa các vấn đề thẩm mỹ. Điều này dẫn đến sự xuất hiện của dấu hiệu lão hóa trên làn da, như nếp nhăn và mất độ đàn hồi. Điều này càng trở nên đáng chú ý trong xã hội hiện đại, nơi ngoại hình thường được coi là quan trọng và sự tự tin của mọi người.

Tuy việc cân nhắc lại ưu tiên của collagen có thể có lợi cho sức khỏe tổng thể của chúng ta, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến sự tự tin và tâm lý cá nhân. Trong khi có người may mắn sở hữu gen di truyền tốt về collagen và có làn da trẻ trung lâu hơn thì những người khác có thể gặp khó khăn với vấn đề này và thậm chí phải đối mặt với các vấn đề lão hóa sớm hơn.

Những tình huống này thúc đẩy nghiên cứu và phát triển các sản phẩm gia công sản xuất thực phẩm chức năng collagen. Tuy nhiên, việc bổ sung collagen chỉ thực sự hữu ích khi bạn thật sự có nhu cầu và khi lượng collagen tự nhiên trong cơ thể bị suy giảm. Sử dụng collagen mà không cần thiết có thể là một sự lãng phí và không mang lại hiệu quả. Nếu nhu cầu của bạn nằm ở khía cạnh thẩm mỹ và làn da trẻ trung thì có nhiều cách khác để giải quyết vấn đề này, và không nhất thiết phải dùng collagen bổ sung.

Các chất bổ sung collagen đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì và cải thiện sức đề kháng của làn da trước nỗi lo mụn do thiếu hụt collagen. Trong số các ứng dụng quan trọng của việc bổ sung collagen, việc chăm sóc da đứng đầu danh sách, giúp bạn tái tạo làn da để giữ cho nó luôn tươi trẻ và tràn đầy sức sống. Một nghiên cứu tổng hợp từ 11 nghiên cứu khác nhau đã tập trung vào tác động của việc bổ sung collagen đối với các vấn đề da, đặc biệt là đối tượng thường là phụ nữ.

Các nghiên cứu này đã sử dụng các liều lượng khác nhau của collagen, từ 3 đến 10 gram mỗi ngày trong khoảng 69 ngày. Tổng kết của đánh giá này là tất cả các nghiên cứu đã ghi nhận sự cải thiện đáng kể về độ đàn hồi và độ ẩm của da ở những người tham gia trong nhóm thử nghiệm. Sự phục hồi của độ đàn hồi và độ ẩm da đã giúp giảm thiểu tình trạng nếp nhăn và các dấu hiệu của lão hóa da. Điều này không chỉ mang lại sự tự tin về ngoại hình, mà còn tạo nên sự khác biệt lớn trong cảm giác của họ về bản thân. Mặc dù các lợi ích thẩm mỹ này rất ấn tượng, nhưng có lẽ những lợi ích khác của việc bổ sung collagen còn quan trọng hơn.

Một khía cạnh khá bất ngờ của việc gia công TPCN bổ sung collagen có thể giúp giảm đau khớp, đặc biệt là đau do các tình trạng viêm xương khớp tiềm ẩn. Khi chúng ta già đi, không chỉ vẻ ngoại hình của chúng ta thay đổi, mà còn có những thay đổi bên trong cơ thể, bao gồm sự suy giảm của mô sụn. Điều này làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề xương khớp khi ta lớn tuổi.

Viêm xương khớp, đặc biệt là loại gây đau nặng, là một trong những triệu chứng chính của tình trạng này. Các hạn chế về khả năng di chuyển có thể khiến cuộc sống trở nên khó khăn hơn tùy thuộc vào mức độ của vấn đề. Tuy nhiên, sự hiện diện của collagen trong mô sụn cho thấy chất bổ sung collagen có thể giúp cơ thể bù đắp cho mô sụn thiếu hụt.

Một đánh giá kết hợp từ nhiều nghiên cứu đã xem xét tác động của collagen đối với viêm xương khớp và cho thấy kết quả đáng kỳ vọng. Tổng quan này cho thấy rằng những người tham gia vào các nghiên cứu này đã ghi nhận sự cải thiện đáng kể về tính linh hoạt của khớp và giảm các triệu chứng viêm xương khớp. Những lợi ích này cho phép họ tiếp tục thực hiện các hoạt động hàng ngày mà trước đây gặp khó khăn, mặc dù không có khả năng tái tạo sụn hoàn toàn. Một giả thuyết cho rằng collagen từ các chất bổ sung có thể tích tụ trong mô sụn, giúp giảm viêm và hỗ trợ sức khỏe khớp tốt hơn.

Ngoài ra, collagen còn mang lại nhiều lợi ích khác, đặc biệt là thông qua các peptide trong các sản phẩm bổ sung collagen. Mặc dù toàn bộ protein collagen có thể mang lại lợi ích tương tự, các peptide có khả năng hấp thụ hiệu quả hơn, làm cho việc sử dụng sản phẩm bổ sung chứa peptide collagen trở nên hiệu quả hơn. 

Kết luận

Collagen và collagen peptide thể hiện một khía cạnh quan trọng của cùng một hợp chất cơ bản – một là dạng tổng thể và một là dạng phân đoạn. Mặc dù protein collagen có thể có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng collagen peptide được xem là lựa chọn tối ưu để tận dụng tất cả những lợi ích mà collagen có thể mang lại sau khi bạn trải qua tình trạng thiếu hụt.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp thực phẩm bổ sung không phải lúc nào cũng minh bạch và đáng tin cậy. Như trong bất kỳ ngành nào, lợi nhuận thường được đặt lên hàng đầu, và điều này có thể dẫn đến việc sản phẩm bị làm giả hoặc chất lượng không đảm bảo. Điều quan trọng là bạn phải tìm kiếm một nhà cung cấp sản phẩm chất lượng và đáng tin cậy để đảm bảo bạn nhận được những kết quả mong muốn.

Một cách để đảm bảo chất lượng là kiểm tra nguồn gốc và phương pháp sản xuất gia công thực phẩm chức năng bổ sung collagen mà bạn chọn. Tìm hiểu về công ty sản xuất, hệ thống kiểm tra chất lượng, và những đánh giá từ người tiêu dùng trước khi quyết định. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định thông minh về việc lựa chọn sản phẩm bổ sung collagen phù hợp nhất cho sức khỏe và sự tự tin của bạn.

Nếu bạn có nhu cầu gia công sản phẩm vui lòng inbox hoặc liên hệ ngay với chúng tôi:
NHÀ MÁY SẢN XUẤT TPCN TADAPHACO GMP
Văn phòng đại diện: Liền Kề 16 - 19 Khu đô thị mới An Hưng, P. La Khê, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội
Địa chỉ nhà máy sản xuất: Tiểu khu Liên Sơn, Thị trấn Lương Sơn, Huyện Lương Sơn, Tỉnh Hòa Bình, Việt Nam
Email: tadaphaco1011@gmail.com
Hotline: 0942386863 - 0917386863 – 0329016668
Giải quyết thủ tục HC: 02466632688 - 0919386863

Bạn đang xem: Collagen peptide và collagen – Hai loại này có giống nhau không?  tại Chuyên mục TIN TỨC,TỔNG HỢP

Biên soạn nội dung: TADAPHACO

Tags

Đánh giá bài viết!

Bình luận

                     

Tin liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài đăng mới nhất

                     

FANPAGE FACEBOOK

Facebook
                       
                   
TADAPHACO - Địa chỉ gia công dược mỹ phẩm UY TÍN

(TADAPHACO)

Nhận gia công sản phẩm - Holine: 0942386863 – 0815386863 – 0917386863