TADAPHACO

Bạn có đang tiêu thụ quá nhiều Vitamin C hay không?

26 Tháng Chín, 2023

Vitamin C từ lâu đã được coi là một trong những loại vitamin tốt nhất cần bổ sung để duy trì cơ thể khỏe mạnh.

Vitamin C, còn được gọi là acid ascorbic, đã trở thành một phần quen thuộc trong chế độ ăn uống của hầu hết mọi người. Chúng ta thường nghĩ về nó như một loại “thực phẩm cho sức khỏe”. Và đúng vậy, nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, như mọi thứ khác, nó có thể có nhiều điều tốt, và việc tiêu thụ quá nhiều Vitamin C và các sản phẩm gia công thực phẩm chức năng cũng có thể gây ra một số vấn đề. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá xem bạn có đang tiêu thụ quá nhiều Vitamin C hay không và cách nhận biết các triệu chứng khi bạn đã vượt quá mức cần thiết.

Tất tần tật về về Vitamin C

Vitamin C là một loại vitamin cực kỳ quan trọng cho sức khỏe của chúng ta. Điều đặc biệt về nó là chúng ta không thể tự sản xuất nó trong cơ thể, và để duy trì sức khỏe, chúng ta phải lấy nó từ thức ăn mà chúng ta ăn hàng ngày. 

Một cách để hiểu điều này dễ dàng hơn là so sánh nó với những chất dinh dưỡng khác. Ví dụ, collagen, một chất quan trọng cho làn da và sụn, có thể được tổng hợp trong cơ thể từ axit amin. Tuy nhiên, vitamin C không thể được tổng hợp tự nhiên bởi cơ thể, vì vậy chúng ta phải đảm bảo cung cấp nó thông qua thực phẩm mỗi ngày.

Trong cơ thể bạn, vitamin C được sử dụng theo nhiều cách khác nhau.  

 • Đó là một phần của quá trình chữa lành vết thương và sửa chữa mô.
 • Nó được sử dụng cùng với các axit amin để tạo thành collagen.
 • Đó là một phần của các phản ứng hóa học hình thành nên một số chất dẫn truyền thần kinh.
 • Nó cần thiết cho chức năng thành công của hệ thống miễn dịch.
 • Nó là một chất chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do khắp cơ thể.

Điều thú vị là nhiều loài động vật có thể tổng hợp được vitamin C, nhưng một số loài thì không. Tất nhiên, con người là đối tượng chúng ta quan tâm nhất, nhưng loài vượn, khỉ, dơi và một số loài gặm nhấm cũng cần hấp thụ nó từ chế độ ăn uống của chúng giống như chúng ta.

Tại sao Vitamin C lại phổ biến đến vậy

Vitamin C và gia công TPCN vitamin C là một trong nhiều loại vitamin quan trọng, nhưng tại sao nó lại nhận được nhiều sự quan tâm đặc biệt? Để hiểu điều này, hãy nhìn vào một người đặc biệt: Linus Pauling.

Linus Pauling, một nhà hóa học và nhà hoạt động vì hòa bình, sinh vào năm 1901, đã đạt được một danh hiệu đặc biệt trong lịch sử. Ông đã nhận cả giải Nobel Hóa học và giải Nobel Hòa bình trong suốt sự nghiệp của mình. Chỉ có ba người khác trên thế giới đã đạt được nhiều hơn một giải Nobel: Marie Curie, John Bardeen và Frederick Sanger. Điều này cho thấy Linus Pauling là một nhân vật vô cùng ảnh hưởng trong lĩnh vực hóa học.

Pauling, cùng với nhiều người khác, đã đóng góp lớn cho quan niệm về vai trò quan trọng của vitamin trong cơ thể. Trước đây, ý tưởng rằng vitamin là quan trọng – hoặc thậm chí tồn tại trong một số trường hợp – là một khái niệm mới mẻ. Hiện nay, chúng ta coi đó là điều hiển nhiên, nhưng nếu không có công trình của Pauling, chúng ta có thể ít biết về vitamin hơn.

Tuy nhiên, không phải tất cả ý kiến của Pauling đều đúng. Lý thuyết của ông đã đưa ra một số quan điểm. Chẳng hạn như việc vitamin C có tác động tích cực đến hệ thống miễn dịch và theo đuổi nó một cách tận cùng. Ông khuyên dùng vitamin C ở liều cao để đảm bảo cơ thể luôn có đủ vitamin C và sẵn sàng sử dụng khi cần.

Nhưng như chúng ta biết, quá nhiều điều tốt cũng có thể không tốt. May mắn thay, vitamin C không gây hại nếu dùng ở liều lượng cao.

Bạn cần bao nhiêu Vitamin C?

Có rất nhiều khuyến nghị khác nhau về lượng vitamin C bạn cần. 

Linus Pauling: 2.000 miligam mỗi ngày

Tiến sĩ Linus Pauling, một chuyên gia hàng đầu về vitamin C từ thập kỷ 70, đã đề xuất rằng mỗi ngày bạn nên bổ sung tối đa 2.000 miligam vitamin C. Tuy nhiên, ông cũng hiểu rằng việc dùng quá nhiều luôn không tốt và lợi ích sẽ giảm dần. Trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh, ông đã nói như sau:

“250mg đầu tiên quan trọng hơn bất kỳ 250mg nào sau đó. 250mg đầu tiên sẽ đưa bạn đến mức bão hòa trong máu. Bạn có thể tăng nồng độ vitamin C trong máu bằng cách uống nhiều hơn, nhưng hiệu quả của 250mg đầu tiên sẽ tốt hơn đáng kể so với việc bổ sung một hàm lượng khác.” – Viện Linus Pauling

Liều lượng lớn thường được ông đề xuất để khắc phục tình trạng thiếu hụt vitamin C ở những người không đủ lượng này trong chế độ ăn uống của họ, cho đến khi họ quay trở lại tình trạng bình thường và phục hồi chức năng cơ thể.

Viện Linus Pauling: 400 miligam mỗi ngày.

Năm 1973, Linus Pauling thành lập Viện Linus Pauling tại Menlo Park, California. Hiện nay, trường này đã chuyển đến Đại học Bang Oregon, nơi họ tiếp tục nghiên cứu cơ sinh học và nhiều lĩnh vực khoa học tiên tiến khác. Vitamin C là một phần quan trọng của di sản của Linus Pauling, vì vậy họ vẫn tiếp tục nghiên cứu về nó. Đây là những gì họ nói về khuyến nghị của họ:

 • Một tổng hợp dựa trên 36 nghiên cứu về mối quan hệ giữa việc tiêu thụ vitamin C và nồng độ trong huyết tương cho thấy người cao tuổi cần tiêu thụ một lượng vitamin C hàng ngày cao hơn đáng kể để đạt được nồng độ trong huyết tương tương tự như người trẻ tuổi tiêu thụ một lượng thấp hơn. 
 • Hơn nữa, nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Viện Linus Pauling đã chỉ ra rằng khả năng hấp thu vitamin C bởi tế bào giảm đi theo sự tăng tuổi, điều này cho thấy nhu cầu về vitamin C tăng lên ở người cao tuổi.

Do đó, khuyến nghị của Viện Linus Pauling là người trưởng thành khỏe mạnh nên tiêu thụ 400 mg vitamin C mỗi ngày. Điều này dựa trên các bằng chứng dịch tễ học, sinh hóa và lâm sàng hiện có. Đồng thời nhấn mạnh sự an toàn cao của vitamin C và sự thiếu thông tin đầy đủ về lượng tối ưu cần tiêu thụ.

Họ cũng lưu ý rằng một số bệnh có thể cần liều vitamin C cao hơn để điều trị, vì vậy khuyến nghị này chỉ dành cho những người khỏe mạnh.

Các tổ chức y tế quốc gia và quốc tế khác nhau: Từ 40 đến 110 miligam mỗi ngày.

Nhiều quốc gia trên thế giới có các tổ chức y tế riêng, đưa ra những đánh giá và quyết định riêng dựa trên những thông tin họ có sẵn. Các khuyến nghị bao gồm:

 • 40 miligam mỗi ngày, từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia Ấn Độ
 • 45 miligam mỗi ngày, từ Tổ chức Y tế Thế giới
 • 90 miligam mỗi ngày, từ Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ
 • 110 miligam mỗi ngày, từ Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu

Tất cả đều thấp hơn đáng kể so với khuyến nghị của Viện Linus Pauling. Thật vậy, chúng thường có thể được coi là lượng vitamin cơ bản hoặc “tối thiểu” cần tiêu thụ để giữ sức khỏe và tránh bị thiếu hụt.

Dùng quá liều Vitamin C có ảnh hưởng gì không? 

Mặc dù thiếu vitamin C có thể gây ra các bệnh như scorbut và nhiều bệnh khác, nhưng quá nhiều vitamin C có thể có hại. Trong những năm 70, một số người đã cho con cái của họ dùng tới 2.000 miligam mỗi ngày, đặc biệt khi họ bị bệnh. Không có ai chết vì điều đó. Tuy nhiên, không gây tử vong và an toàn là hai khái niệm khác nhau.

Thực tế là, liều lượng lớn của vitamin C có thể gây hại nhỏ, nhưng hiếm khi gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng. Tuy quan trọng nhất là phải hiểu rõ khái niệm “megadose” (liều cực cao).

Nếu liều thực phẩm chức năng vitamin C tối thiểu được khuyến nghị là 90 miligam mỗi ngày và liều bão hòa là 400 miligam mỗi ngày. Khi đó, liều megadose có thể được xem xét ở mức cao hơn, theo quan điểm của Linus Pauling, là khoảng 2.000 miligam mỗi ngày.

Nhiều nghiên cứu đã được tiến hành về vitamin C, đặc biệt là với các liều lượng lớn mà mọi người đã dùng trong nhiều thập kỷ trước. Nói chung, mức 2.000 miligam được coi là “mức tối đa có thể chấp nhận được” của vitamin C. Các tác dụng phụ thường xuất hiện khi liều lượng vượt quá 3.000 miligam mỗi ngày hoặc mỗi lần.

Các tác dụng phụ là gì?

 • Bệnh tiêu chảy.
 • Khó chịu ở đường tiêu hóa.
 • Đau bụng.
 • Đầy hơi.
 • Buồn nôn.

Tất cả những điều này, như bạn có thể tưởng tượng, có thể gây áp lực mạnh lên dạ dày khi dùng liều lượng lớn. Nhiều loại thuốc, vitamin và thậm chí thực phẩm chức năng gia công cũng có thể gây ra hiện tượng tương tự.

Tuy nhiên, khi dùng liều lượng lớn trong thời gian dài, có một số tác dụng phụ có thể nghiêm trọng hơn nhiều. Không phải ai cũng trải qua những vấn đề này, nhưng một số người có thể gặp phải. Rõ ràng, nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào trong số này, hãy xem xét lại liều lượng vitamin C bạn đang dùng.

 • Sỏi thận. Khi bạn dùng quá nhiều vitamin C, thận sẽ loại bỏ nó thông qua nước tiểu. Điều này có thể gây hình thành các viên sỏi cứng, sắc nhọn trong thận hoặc bàng quang. Sỏi này có thể gây đau đớn nghiêm trọng và đôi khi đòi hỏi phải nhập viện hoặc phẫu thuật.
 • Mất cân bằng dinh dưỡng. Vitamin C tham gia vào nhiều quá trình quan trọng trong cơ thể, bao gồm cả việc điều chỉnh lượng đồng và vitamin B12 cũng như tăng cường hấp thụ sắt. Khi dùng quá nhiều vitamin C, có thể dẫn đến sự thặng dư của sắt và thiếu hụt vitamin B12 và đồng. Điều này có thể gây ra các vấn đề dinh dưỡng nghiêm trọng.
 • Vấn đề về xương. Thiếu vitamin C có thể gây ra thiếu hụt collagen, gây ra hoặc làm trầm trọng tình trạng viêm khớp. Ngược lại, quá nhiều vitamin C có thể gây ra gai xương, một tình trạng rất đau đớn cho xương.
 • Tương tác với các loại thuốc khác . Một số loại thuốc, như niacin-simvastatin (một loại thuốc giảm cholesterol), có thể gây ra thiếu hụt vitamin C khi sử dụng.

Những điều này có xu hướng xảy ra khi dùng quá liều vitamin C trong thời gian dài. Ví dụ, sỏi thận chỉ được quan sát thấy ở những người dùng hơn 4.000 miligam mỗi ngày trong vài tháng.

Đối với hầu hết những người bình thường khỏe mạnh và không dùng bất kỳ loại thuốc dài hạn nào, vitamin C liều cao đặc biệt khó có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng. Nhưng có thể có những tác dụng lâu dài chưa được nghiên cứu đầy đủ.

Bạn nên dùng bao nhiêu Vitamin C?

Tóm lại, hầu hết những thông tin ở trên đều có thể tóm tắt chỉ trong một vài câu ngắn.

 • Nhận quá ít vitamin C trong chế độ ăn uống của bạn có thể dẫn đến các vấn đề đe dọa tính mạng, bao gồm cả bệnh scorbut.
 • Việc bổ sung quá nhiều vitamin C trong chế độ ăn uống của bạn có thể rất nguy hiểm, nhưng chỉ ở mức tiêu thụ quá cao.

Vì vậy, mức tối thiểu an toàn được khuyến nghị đối với vitamin C là khoảng 1-2 quả cam (tương ứng với 100mg vitamin C) mỗi ngày.  

Một lượng lớn vitamin C, ví dụ như liều 2.000 miligam đã từng được khuyên dùng để chống bệnh. Điều này đòi hỏi bạn phải ăn 40 quả cam mỗi ngày. Mỗi cốc nước cam chứa khoảng 125 miligam vitamin C, vì vậy bạn sẽ cần phải uống 16 cốc (tương đương một gallon) nước cam hàng ngày.

Các tác dụng phụ tiêu cực bắt đầu xuất hiện ở mức khoảng 3.000 miligam. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải uống hai gallon nước cam mỗi ngày, trong nhiều tuần hoặc thậm chí nhiều tháng, trước khi gặp những vấn đề nghiêm trọng. Đáng chú ý, đường và acid trong nước cam sẽ gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn.

Gia công thực phẩm chức năng bổ sung vitamin C của chứa 250 miligam vitamin C, nằm trong mức an toàn. 

Vitamin C là một trong những sản phẩm gia công TPCN bổ sung an toàn nhất mà bạn có thể sử dụng. Mặc dù nó không phải là siêu chất chống oxy hóa hay siêu chất chống ung thư, nhưng nó hữu ích để đảm bảo rằng cơ thể bạn có đủ lượng cần thiết để hoạt động. Bạn có thể tự tin rằng bạn sẽ không dễ dàng dùng quá nhiều vitamin C.

Nếu bạn có nhu cầu gia công sản phẩm vui lòng inbox hoặc liên hệ ngay với chúng tôi:
NHÀ MÁY SẢN XUẤT TPCN TADAPHACO GMP
Văn phòng đại diện: Liền Kề 16 - 19 Khu đô thị mới An Hưng, P. La Khê, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội
Địa chỉ nhà máy sản xuất: Tiểu khu Liên Sơn, Thị trấn Lương Sơn, Huyện Lương Sơn, Tỉnh Hòa Bình, Việt Nam
Email: tadaphaco1011@gmail.com
Hotline: 0942386863 - 0917386863 – 0329016668
Giải quyết thủ tục HC: 02466632688 - 0919386863

Bạn đang xem: Bạn có đang tiêu thụ quá nhiều Vitamin C hay không?  tại Chuyên mục TIN TỨC,TỔNG HỢP

Biên soạn nội dung: TADAPHACO

Tags

Đánh giá bài viết!

Bình luận

                     

Tin liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài đăng mới nhất

                     

FANPAGE FACEBOOK

Facebook
                       
                   
TADAPHACO - Địa chỉ gia công dược mỹ phẩm UY TÍN

(TADAPHACO)

Nhận gia công sản phẩm - Holine: 0942386863 – 0815386863 – 0917386863